question3

  Answer

ช่วงนี้มีเพื่อนในเพจเข้ามาคุยกับนัทเรื่องของรับไหว้ว่า สรุปมันคืออะไรกันแน่ ต่างกับของชำร่วยตรงไหน แล้วต้องให้ใครบ้าง สับสนระดับสิบ Y-Y   นัทเดาว่าน่าจะมีเพื่อนๆหลายคนสงสัยอยู่เหมือนกันใช่ม๊า เพราะตอนนัทเตรียมงานนัทก็งงเหมือนกัน 555 วันนี้นัทเลยหยิบเอาเรื่องของรับไหว้มาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับเพื่อนๆกันค่ะ 🙂

 

ของรับไหว้ VS ของชำร่วย

ถ้าเป็นงานเลี้ยงฉลองแต่งงาน นัทว่าทุกคนคงจะคุ้นเคยกับของชำร่วยอยู่แล้วเนอะ เพราะแค่เราเดินเข้าไปถึงหน้างานปุ๊บ ลงชื่ออวยพรตรง Reception เราก็จะได้รับแจกของชำร่วยจุ๊กจิ๊กน่ารักเป็นที่ระลึกสำหรับงานแต่งงานที่เราไป

แต่สำหรับพิธีแต่งงานตอนเช้าไม่ว่าจะเป็นแบบพุทธ หรือแบบจีน จะมีของที่เราแจกให้แขกที่มาร่วมงานสองอย่างค่ะ

1)ของชำร่วยน้ำสังข์ หมายถึง ของชำร่วยเล็กๆน้อยที่มอบให้แขกทุกคนที่ให้เกียรติมารดน้ำสังข์เราค่ะ  พอแขกรดน้ำสังข์เสร็จ ก็อาจจะมีเพื่อนเจ้าสาวยืน stand by มอบของชำร่วยให้แขก ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นของเล็กๆน้อยๆ หลายๆคู่มักจะนิยมของที่มีกลิ่นหอม สีหวานๆ แต่ก็ไม่ได้มีกฎตายตัวอะไรค่ะ สบายใจได้ บางคู่ที่แต่งเช้าแล้วเลี้ยงเที่ยงต่อเลย ก็อาจจะไม่ได้มอบของชำร่วยน้ำสังข์ให้แขก แต่รวบไปกับของชำร่วยงานเลี้ยงทีเดียวเลยก็ได้ค่ะ

2)ของรับไหว้ ไม่ได้มอบให้กับแขกทุกคนที่มารวมพิธีแต่งงานของเรานะคะ แต่จะมอบให้กับญาติผู้ใหญ่ที่ขึ้นมาทำพิธีรับไหว้ให้เราเท่านั้นค่ะ ของที่ให้จึงจะพิเศษขึ้นมากว่าของชำร่วยที่เรามอบให้แขกอื่นๆในงาน บางคู่ก็ให้เป็นผ้าไหม ผ้าห่ม ผ้าคลุมไหล่ หมอนคู่ หมอนใบชา ชุดชงชา หลากหลายมากเลยค่ะ หลายๆคู่จะมีจัดชนิดของของรับไหว้ด้วยนะคะ อย่างของที่ให้คุณพ่อคุณแม่ ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพมากๆ อาจจะดีมากกว่าของญาติศักดิ์รองๆลงมาลดหลั่นกันไปก็ได้ค่ะ

 

แล้วพิธีรับไหว้คืออะไร?

ถ้าให้พูดภาษาง่ายๆ พิธีรับไหว้อาจจะคล้ายๆการทำความเคารพคุณพ่อคุณแม่ ญาติผู้ใหญ่ ฝากเนื้อฝากตัวเข้าครอบครัว แล้วท่านก็จะอวยพรพวกเรา และมอบของขวัญ หรือซองให้เราค่ะ ตัวนัทเองมองว่านี่อาจจะเป็นอีกสาเหตุนึงด้วยนะคะ ที่เราต้องเตรียมของรับไหว้เป็นพิเศษต่างจากของชำร่วยที่ให้แขกอื่นๆ เพราะเป็นการขอบคุณที่ท่านเอ็นดูเราค่ะ

 

ช่วงรับไหว้มีขั้นตอนยังไงบ้าง?

ช่วงนี้จะเริ่มจากบ่าวสาวยกพานธูปเทียนแพที่มากับขบวนขันหมาก เพื่อขอขมาผู้ใหญ่ค่ะ ต้องเริ่มจากฝ่ายคุณพ่อคุณแม่เจ้าสาวก่อนนะ วิธีก็คือ บ่าวสาวก้มกราบเท้าคุณพ่อคุณแม่พร้อมกัน แล้วยกพานธูปเทียนแพให้คุณพ่อคุณแม่ คุณพ่อคุณแม่ก็จะแตะรับพานพร้อมอวยพรค่ะ แค่แตะรับน๊า ไม่ได้รับพานไปเลยนะคะ แอบกระซิบบอกคุณพ่อคุณแม่ให้รู้ล่วงหน้าด้วยนะคะ  เมื่อคุณพ่อคุณแม่อวยพรแล้ว เราก็เอาพานวางกลับที่เดิม แล้วหันไปยกพานใส่ของรับไหว้ขึ้นมามอบให้คุณพ่อคุณแม่ค่ะ

เมื่อเสร็จช่วงขอขมา และรับไหว้คุณพ่อคุณแม่ของสองฝ่ายแล้ว ก็จะเป็นช่วงรับไหว้แขกผู้ใหญ่ของเราแล้วค่ะ วิธีก็คือยกพานใส่ของรับไหว้ให้ผู้ใหญ่ แล้วท่านก็จะเอาของขวัญวางบนพานคืนให้เราค่ะ เพราะฉะนั้นเพื่อนๆน่าจะหาเพื่อนสักสองคน มาช่วงส่งพานใส่ของรับไหว้ให้คนนึง ส่วนอีกคนคอยรับของรับไหว้จากผู้ใหญ่นะคะ

 

ต้องเตรียมของรับไหว้ไว้กี่ชิ้น?

ขึ้นอยู่กับว่าเพื่อนๆเชิญผู้ใหญ่ขึ้นมาร่วมพิธีรับไหว้กี่คนค่ะ  แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ เพื่อนๆต้องเรียนเชิญ และแจ้งญาติผู้ใหญ่ไว้ล่วงหน้าด้วยนะคะ ว่าเราอยากเชิญให้ท่านร่วมพิธีรับไหว้ เพราะท่านจะได้เตรียมตัวไว้ล่วงหน้าค่ะ ถ้าทราบว่าจะมีท่านไหนขึ้นรับไหว้บ้างแล้ว เพื่อนๆก็เตรียมเขียนรายชื่อผู้ใหญ่ที่จะรับไหว้ทั้งหมด รวมทั้งศักดิ์ เช่นเป็นคุณป้า คุณลุง อะไรอย่างงี้ แล้วแยกเป็นฝ่ายเจ้าบ่าว ฝ่ายเจ้าสาว ส่งให้พิธีกรเก็บไว้นะคะ เวลาประกาศชื่อจะได้ smooth ค่ะ

 

เมื่อทำลิสต์รายชื่อเสร็จแล้วเพื่อนๆก็จะทราบเลยว่าต้องเตรียมของรับไหว้ไว้กี่ชิ้น แล้วบวกเผื่อขึ้นไปอีกสัก 10% ก็ได้ เพราะส่วนมาก พอถึงเวลางานแล้วจะมีผู้ใหญ่คนอื่นๆที่รักเราอยากขึ้นมาร่วมพิธีค่ะ

 

 

 Back to questions list

 

20 Responses

  1. Krukookkie Napapach Mila

  2. Ton Keawpuang

  3. Natjawa Suwandee ลองดู

  4. Tew Tino อ่านๆ

  5. Suchitta Pinichthanasarn

  6. Moo Um Siriratana

  7. Puk Pang

  8. วิศาล บุญอุ้ย

  9. Chatthai Phutrakul