question3

  Answer

มีคนถามเข้ามาว่าถ้าเกิดจะมีแขกชาวต่างชาติมาร่วมงานแต่งงาน มีอะไรที่เราต้องเตรียมตัวเพิ่มเป็นพิเศษรึเปล่า?  วันนี้นัทเลยเอาประสบการณ์ตรงของตัวนัทเองมาฝากค่ะ น่าจะพอเป็นไอเดียให้เพื่อนๆได้อยู่เหมือนกันค่ะ 🙂

 

นัทว่าการเตรียมรับมือแขกต่างชาติสามารถแบ่งได้เป็น 3 Phase หลักๆค่ะ

ก่อนวันงานแต่งงาน → วันงานแต่งงาน → หลังวันงานแต่งงาน

 

Phase 1: ก่อนวันงานแต่งงาน

 

What to do?
 • แจ้งวันงานแต่งงานให้เร็วที่สุด

ตามปกติแล้วเราจะแจกการ์ดแต่งงานประมาณเดือนนึง ถึงเดือนครึ่งก่อนวันงานใช่ม๊า แต่ถ้าเป็นแขกต่างชาติแล้ว นัทว่ารีบแจ้งให้เร็วที่สุดท่าที่จะทำได้ดีกว่านะคะ

 

Why?

เพราะเพื่อนๆชาวต่างชาติเค้าต้องเตรียมตัวมากกว่าคนอื่นน๊า  ไหนจะต้องดูว่าสามารถลางานช่วงนั้นได้มั้ยจะได้ทำเรื่อง take vacation leave ก่อนล่วงหน้า  ไหนจะต้องจองตั๋วเครื่องบิน ไหนจะต้องทำ VISA ไหนจะต้องหาที่พัก  เพราะฉะนั้นเราแจ้งเร็วแค่ไหนเค้าจะได้มีเวลาจัดการเรื่องต่างๆได้ค่ะ

 

 • สถานที่พัก

เมื่อเราทราบแล้วว่ามีเพื่อนต่างชาติคนไหนจะมาร่วมงานเราบ้าง เพื่อนๆก็อย่าลืมแจ้งเค้านะคะว่า สถานที่จัดงานแต่งงานของเราอยู่ที่ไหน เพื่อที่เราจะได้บอก idea คร่าวๆได้ว่าเค้าควรจะพักอยู่ใน area ไหนถึงจะเดินทางมาร่วมงานสะดวกค่ะ

 

ตัวนัทเองรู้ว่าเพื่อนๆชาวต่างชาติที่มาไม่ได้เช่ารถขับกัน นัทเลยแนะนำว่าเค้าน่าจะพักอยู่ตรงนี้ๆนะ เวลามางานตอนเช้า หรือกลับหลังเลิกงานตอนดึกๆจะได้ไม่ลำบากเกินไป ยิ่งถ้าเราจัดงานที่สถานที่ติดรถไฟฟ้า นัทก็จะแนะนำให้เพือนๆพักตรงสถานีรถไฟฟ้าไปเลยค่ะ

 

 • การแต่งตัวมาร่วมงาน?

ส่วนมากแขกต่างชาติเค้าตื่นเต้นกับพิธีแต่งงานไทย หรือจีนมากๆเลยนะคะ เพื่อนๆนัทตื่นเต้นเรื่องการแต่งตัวตามธรรมเนียมไทย มากกว่าการที่นัทจะแต่งงานซะอีกมั้ง 555  นัทเองเลยส่งรูปภาพให้เพื่อนๆดูว่า งานแต่งงานไทยแต่งตัวแบบนี้ๆนะ ตอนพิธีสงฆ์อย่าแต่งโป้มากเกิน ไม่สุภาพ etc ส่วนมากผู้ชายไม่เท่าไหร่ แต่เพื่อนๆผู้หญิงนัทจะบอกเลยว่าเค้าอยากใส่ชุดไทยด้วย ตื่นเต้นๆ ชุดไทยสวย ตอนงานนัท นัทเลยเตรียมเช่าชุดไทยให้เพื่อนๆไว้ล่วงหน้าค่ะ

 

 • Basic Knowledge เกี่ยวกับธรรมเนียมงานแต่งงานของไทย

จริงๆนัทไม่ค่อยห่วงช่วงงานเลี้ยงเท่าไหร่นะคะ แต่จากประสบการณ์ของนัท เพื่อนๆชาวแต่งชาติทุกคนอยากร่วมงานไทยมากๆเลย และเค้าจะสนใจไปในทุกอย่างว่าทำอย่างงู้นอย่างงี้ทำไม ตอนงานนัท นัทเลยส่ง list คร่าวๆให้เพื่อนๆอ่านก่อนว่าในพิธีไทยมีลำดับขั้นตอนอะไรบ้าง แต่ละอย่างมีความหมายยังไง แล้วเค้าต้องทำยังไง  เพื่อที่เพื่อนๆเค้าจะได้เห็นภาพกว้างๆของงาน และเข้าใจสิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นได้ดีขึ้นค่ะ

 

 • General Information เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในไทย

เพื่อนๆหลายคนของนัทไม่เคยมาเมืองไทย การมางานแต่งงานก็เหมือน vacation ของเค้าเหมือนกัน นัทเลยส่ง list สถานที่ท่องเที่ยว เตรียมเป็นแพลนคร่าวๆให้เค้าดู  นัทรู้ว่าถึงเวลาจริงๆเค้าก็มีที่ที่อยากไปอยู่แล้วแล่ะ แต่นัทว่าการทำตัวเป็นเจ้าบ้านที่ดี แสดงถึงความใส่ใจ มันทำให้แขกเค้ารู้สึกดี และไม่ผิดหวังที่ตัดสินใจมาร่วมงานเราค่ะ

 

 • Welcome Dinner?

ในกรณีที่หลังเลิกงาน เพื่อนๆต่างชาติบินกลับกันเลย หรือเราไปฮันนีมูนต่อเลย เพื่อนๆอาจจะหาวันก่อนแต่งงานสักวันนัดกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากัน เป็นเหมือน Welcome Dinner เล็กๆก็ได้ค่ะ

 

 • Any Limitation?

นัทเชคกับเพื่อนๆต่างชาตินัทก่อนเลยว่าเค้ามี limitation อะไรบ้างรึเปล่า อย่างมีเพื่อนนัทคนนึงเป็นชาวศรีลังกา เค้ากินแต่มังสวิรัติ หรืออีกคนเป็นญี่ปุ่นที่ไม่กินอาหารเผ็ดๆเลย เวลาเลือกอาหารในงาน นัทก็จะคิดเผื่อไว้ก่อนว่าเพื่อนคนนี้ๆกินได้รึเปล่า มีอะไรให้เค้ากินได้บ้างมั้ยค่ะ

 

Phase 2: วันงานแต่งงาน

 

What to do?
 • แขกต่างชาติมาร่วมงานยังไง

เนื่องจากงานตอนเช้ามักจะเริ่มแต่เช้าตรู่ เราอาจจะคิดเผื่อนิดนึงว่าแขกต่างชาติจะมาร่วมงานยังไง  ตอนงานนัท นัทให้เบอร์มือถือของเพื่อนเจ้าสาวไว้เลย ถ้าเค้าหาไม่เจออะไรยังไง ให้ติดต่อพี่คนนี้ได้ทันที เพราะตัวเราเองอาจไม่สะดวกรับโทรศัพท์ค่ะ

 

 • มีคนรับผิดชอบดูแลแขกต่างชาติในงาน

ถ้ามีแขกต่างชาติไม่เยอะมาก อาจจะไม่จำเป็นต้องดำเนินพิธีการต่างๆด้วยภาษาอังกฤษขนาดนั้นก็ได้ค่ะ แต่นัทมอบหมายให้เพื่อนเจ้าสาวนัทคอยอยู่เป็นเพื่อนแก๊งค์ชาวต่างชาติ ได้คอยอธิบายนิดหน่อยว่าเกิดอะไรขึ้น หรือถ้าเพื่อนนัทมีข้อสงสัยอะไรจะได้ถามได้ค่ะ  จริงๆการที่เราให้รายละเอียดเกี่ยวกับพิธีไทยไว้ตั้งแต่แรกจะทำให้แขกต่างชาติเข้าใจอะไรได้ง่ายขึ้นนะคะ

 

 • หาพิธีกรที่พูดภาษาอังกฤษได้ในกรณีที่มีแขกต่างชาติมาร่วมงานเยอะ

ถ้าในงานมีแขกต่างชาติเยอะมากๆ นัทว่าสำคัญมากๆเลยที่เราต้องหา MC ที่พูดภาษาอังกฤษได้ด้วย ไม่งั้นแขกต่างชาติจะยืนงงๆไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นในงานค่ะ

 

Phasae 3: หลังวันงานแต่งงาน

 

What to do?

 

 • Entertain แขกก่อนกลับประเทศ

หลังวันงานแต่งงาน เราอาจจะจัดเลี้ยงอาหารสักมื้อเพื่อเป็นการขอบคุณที่เค้าบินข้ามน้ำข้ามทะเลมาร่วมแสดงความยินดีกับเรา หรือพาไปเที่ยวด้วยกันสักหน่อย จะว่าไปมันก็คล้ายๆกับการ reunion กับเพื่อนๆชาวต่างชาตินี่แหล่ะค่ะ 🙂

 

 • Thank you Gift

จริงๆอันนี้เป็น optional แล้วแต่เลยว่าจะมีหรือไม่มีก็ได้  ส่วนตัวนัทว่าการที่เค้ามาร่วมงานแต่งงานเรา เค้าต้องเสียทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน ค่าที่พัก อะไรต่างๆนานา นัทเลยอยากตอบแทนเค้าเล็กๆน้อยๆก่อนที่เพื่อนๆจะกลับบ้าน  วันรุ่งขึ้นหลังงานแต่งงาน นัทรู้ว่านัทคงไม่มีเวลาออกมาเจอเพือนๆ นัทเลยจัดการจองนวดไทยให้เพื่อนๆไว้ล่วงหน้า สบายตัวกันไปถ้วนหน้าก่อนกลับประเทศค่ะ 🙂

 

 

 Back to questions list