สีสวยอินเทรนด์สำหรับ theme งานแต่งงาน

posted in: Wedding 101 | 0

ถ้าเพื่อนๆคนไหนกำลังเตรียมงานแต่งงานเองอยู่ หนึ่งอย่างที่พวกเราต้องคิดก็คือจะใช้สีไหนเป็นสีหลักมาตกแต่งงานของเราดีใช่มั้ยคะ  วันนี้นัทเลยเอาสีสุดฮอตประจำปี 2017 มาฝากเพื่อนๆ ซึ่งเป็นสีที่ Pantone เค้าบอกว่าเป็นสีประจำปีเลยน๊า มาดูกันดีกว่าค่ะสีที่ว่าคือสีอะไร และเราจะเอามาแต่งแต้มในงานแต่งงานเราได้ยังไงค่ะ

Who is Pantone?

Pantone เป็นหน่วยงานชื่อดังที่อเมริกาเชี่ยวชาญด้านการจับคู่สี และกำหนดสีสุดฮิตในแต่ละปีค่ะ ซึ่งสีที่เค้าประกาศออกมาให้เป็น color of the year ในแต่ละปีเนี่ย จะกลายเป็นสีที่แวดวงต่างๆเค้าเอาไปใช้เป็น theme สีหลักในการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นแวดวงแฟชั่น magazine ออกแบบตกแต่งภายใน หรือแม้แต่การจัดงานแต่งงานค่ะ

 

Color of the Year 2017 (by Pantone Color Institute)

สีประจำปี 2017 ที่ทาง Pantone ประกาศออกมาก็คือสีเขียวสดใสที่ชื่อว่า Greenery เหมือนในรูปข้างบนนี้เลยค่ะ ทาง Pantone เค้าอธิบายไว้ว่า สี Greenery นี้เนี่ย เป็นสีเขียวสดใสที่ ให้ความรู้สึกสดชื่น ถือเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ (new beginnings)   เหมือนต้นไม้ต่างๆที่เริ่มผลิดอกเมื่อเข้าฤดูใบไม้ผลิ อากาศบริสุทธ์สดใส หายใจไปทีแล้วรู้สึกสดชื่น มีชีวิตชีวา นัทว่าด้วยความที่มันเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นใหม่ มันเลยเหมาะสุดๆเลยที่จะมาใช้ในงานแต่งงานที่เป็นจุดเริ่มต้นชีวิตครอบครัวค่ะ

 

ถ้าถามนัทตามตรง นัทเองไม่ใช่คนที่ชอบสีเขียวมากอะไรขนาดนั้น แต่ด้วยความที่ Greenery เป็นสีเขียวกลางๆ มันเลยสามารถไป mix กับสีอื่นๆได้เยอะเลย จะไปคู่กับสีแสบตาสดใส สีเข้มสุขุมนุ่มลึก สีพาสเทลอ่อนหวาน หรือจะไปอยู่กับสี Metallic เปรี้ยวๆก็ยังไหว ซึ่งพอไปปนกับสีต่างๆ มันก็จะให้ feel ที่หลากหลายได้ดีเลยล่ะค่ะ

 

จริงๆทาง Pantone เค้ามีจับคู่ตัวอย่างสีให้ดูเยอะมากๆ ถ้าเพื่อนๆสนใจลองกดไปดูใน website ของเค้าได้เลยนะคะ แต่นัทลองดู blog ต่างประเทศหลายๆอัน ว่าเค้าแนะนำคู่สีไหนสวยๆบ้าง แล้วเลือกดูอันที่นัทว่าน่าจะเหมาะกับงานแต่งงานเอามาให้เพื่อนๆดูเป็นไอเดีย เผื่อถูกใจสีไหนได้เอาไปปรับใช้ในงานแต่งงานของเราได้ค่ะ


(Source: http://www.longdistanceloving.net/2016/10/pantone-color-report-spring-2017.html)

(Source: http://erikafirm.com/greenery-2017-pantone-color-of-the-year/)

ตอนแรกที่รู้ว่า Greenery เป็นสีหลักประจำปี นัทก็คิดว่า คงผสมๆกับสีขาวออกมาได้สีเดียวละมั้ง แต่พอเห็นคู่สีข้างบนแล้วนัทชอบหลายคู่สีเลย  อย่างเอาสีเขียวไปผสมกับสี Pale Dogwood ที่ออกชมพูนู้ดๆหน่อย รวมกับขาวอีกนิด ก็ให้อารมณ์หวาน หรืออยากสดใสๆแต่ยังหวานอยู่ ก็ไปผสมกับสีเหลืองอ่อนอย่าง Primrose Yellow หรือสีฟ้าหวานอย่าง Island Paradise ก็ดูสบายตาดีเหมือนกันนะคะ   ถ้าเจอคู่สีที่ชอบ เพื่อนๆก็อาจจะจับเอามาเป็นสีหลักในการแตกแต่งงาน หรือเป็นคู่สีเวลาออกแบบโลโก้งานแต่งอะไรแบบนี้ก็ได้ค่ะ

 

Greenery for your Wedding

ทีนี้เพื่อนๆน่าจะอยากเห็นแล้วใช่มั้ยคะว่าเราจะใช้สีเขียวมาตกแต่งงานแต่งงานเรายังไงดี ส่วนตัวนัทคิดว่าเราอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้สีเขียวนี้เป๊ะๆนะ เราอาจจะจับความรู้สึก สดใส สดชื่น ธรรมชาติ จากสีเขียว Greenery มาเป็น inspiration ในการตกแต่งงานแต่งงานเราก็ได้ค่ะ นัทเลยลองหาๆไอเดียจากหลายๆ website มาเป็นตัวอย่างให้เพื่อนๆดู  น่าจะเป็น inspiration ให้เพื่อนๆได้เลยน๊า ถ้าชอบอันไหนก็อาจจะ copy รูปไว้เป็น reference เวลาไปคุยกับ vendor เจ้าต่างๆก็ได้ค่ะ ^-^

 

Invitation Card

เพื่อนๆอาจจะเลือกแบบการ์ดแต่งงานที่ค่อนข้างเรียบง่าย สีพื้นขาวๆ หรือสีน้ำตาลแบบกระดาษคราฟท์ แล้วมีลายเป็นใบไม้ใบเล็กๆ ลายรูปพุ่มไม้นิดหน่อย คู่กับโลโก้ชื่อบ่าวสาวๆเรียบๆ แค่นี้ก็ดูเก๋แล้วล่ะค่ะ  สาวๆที่ชอบแนว minimalist น่าจะถูกใจเป็นพิเศษด้วยแล่ะ แถมมันยังดู modern แต่ก็ไม่แปลกแหวกแนวจนผู้ใหญ่ตกใจกันหมด ^_^

(Source: http://stylecaster.com/cool-wedding-invitations/)

(Source: https://www.minted.com)

(Source: http://www.chantilly-rose.co.uk/how-to-incorporate-greenery/)

 

(Source: http://ohbestdayever.com/2017/02/03/2017-wedding-trends-30-botanical-ideas-decorate-big-day/)

 

 

Wedding Cake

เพื่อนๆอาจจะเลือกใช้สีเขียวมาช่วยดึงให้เค้กแต่งงานเราดูสดชื่น มีชีวิตชีวา ด้วยการใช้ใบไม้ใบเล็กๆ อาจจะคู่กับดอกไม้สีขาว หรือสีหวานๆ มาช่วยทำให้เค้กเราดูสวยมากขึ้นก็ได้ค่ะ

(Source: http://ohbestdayever.com/2016/07/06/50-amazing-ways-use-green-floral-wedding/)

 

 

Center Piece

สำหรับการตกแต่งในงาน ไม่ว่าจะเป็นตรงบริเวณโต๊ะ Reception โต๊ะทานอาหารของแขก โต๊ะวางซุ้มคอกเทล หรือใช้ตกแต่งในงานจุดอื่นๆ เพื่อนๆอาจจะเปลี่ยนจากการใช้ดอกไม้เยอะๆ มาเป็นใช้ใบไม้ต้นไม้จิ๋วๆแทนก็น่ารักดีนะคะ นัทว่าราคาจะไม่สูงเท่าการใช้ดอกไม้ด้วยล่ะค่ะ นัทเห็นบางแบบเค้าเอา copper มาแทรกไปกับการใช้ใบไม้ตกแต่ง มันก็ช่วยดึงให้งานดู modern ขึ้นด้วยล่ะ

(Source: https://www.minted.com)

(Source: http://www.rockmywedding.co.uk/using-greenery-wedding-decor/)

(Source: http://www.chantilly-rose.co.uk/how-to-incorporate-greenery/)

(Source: http://ohbestdayever.com/2017/02/03/2017-wedding-trends-30-botanical-ideas-decorate-big-day/)

 

ของชำร่วย

ถ้าเพื่อนๆอยากใช้สีเขียวเป็น theme ในการแต่งงาน เราก็ไม่จำเป็นต้องมองหาแต่ของชำร่วยสีเขียวมาใช้นะคะ อาจจะใช้เป็นต้นไม้ ต้นกระบองเพชรจิ๋วๆใส่กระถางน่ารักๆ ติดป้าย tag ด้วยกระดาษสีน้ำตาลๆ ผูกด้วยเชือกป่านอะไรแบบนี้ ก็ให้ feel สดชื่นเข้ากับ theme สีเขียวเหมือนกันค่ะ

(Source: http://ohbestdayever.com/2017/02/03/2017-wedding-trends-30-botanical-ideas-decorate-big-day/)

 

ช่อดอกไม้เจ้าสาว

ปกติสาวๆก็จะนิยมช่อดอกไม้ทรงกลม ดอกไม้สีหวานๆ ผูกริบบิ้นสีสวยๆกันใช่มั้ยคะ  ถ้าใครอยากเปลี่ยนบรรยากาศบ้างก็อาจจะใช้ใบไม้เข้ามาเป็นส่วนประกอบเยอะหน่อย ออกมาก็ให้ความรู้สึกอ่อนช้อย สวยดีเหมือนกันนะคะ

(Source: http://ohbestdayever.com/2017/02/03/2017-wedding-trends-30-botanical-ideas-decorate-big-day/)

 

เป็นไงกันบ้างคะเพื่อนๆ พอจะได้ไอเดียอะไรกลับไปใช้เตรียมงานแต่งงานบ้างรึเปล่าเอ่ย  ถ้าใครได้ใช้ theme greenery ในงานแต่งงานลองเอามารูปมาโชว์กันบ้างนะคะ  แล้วนัทจะหาไอเดียอื่นๆมาฝากเพื่อนๆอีกนะคะ 🙂