พิธีรับไหว้คืออะไร มีขั้นตอนยังไง และต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง?

posted in: Wedding 101 | 0

ถ้าเพื่อนๆคนไหนกำลังหาข้อมูลเตรียมตัวจัดงานแต่งงานช่วงพิธีการตอนเช้าเอง เพื่อนๆน่าจะมีความงงงวยกับขั้นตอนอันสุดแสนจะซับซ้อนใช่มั้ยคะ นัทก็เป็นหนึ่งในนั้น 555 พิธีต่างๆมันเยอะเหลือเกิน  อย่างพิธีรับไหว้นี่ก็เป็นคำศัพท์ใหม่ที่นัทก็เพิ่งจะมารู้จักตอนเตรียมงานแต่งงานเองนี่แหล่ะค่ะ และก็เป็นหนึ่งในพิธีการที่นัทงงมากว่าคืออะไร ต้องทำอะไร เตรียมอะไรบ้าง วันนี้นัทเลยจะมาเล่าให้เพื่อนๆที่กำลังสับสนกับพิธีรับไหว้ว่าต้องทำอะไร เตรียมอะไรบ้างค่ะ

พิธีรับไหว้คืออะไร?

ตอนที่ได้ยินคำว่าพิธีรับไหว้ครั้งแรก นัทเข้าใจว่ามันหมายถึงการที่บ่าวสาวไปรับการไหว้ รับการทำความเคารพจากคนอื่นอะไรอย่างงี้ซะอีก แต่เอาเข้าจริงๆ ส่วนตัวนัทว่าคำว่าพิธีรับไหว้เป็นการใช้คำที่ทำให้เราสับสนนิดนึงล่ะค่ะ เพราะจริงๆแล้ว คนที่ทำการรับไหว้คือคุณพ่อคุณแม่ ญาติผู้ใหญ่ของเรา ส่วนบ่าวสาวคือคนที่ไปทำความเคารพ ฝากเนื้อฝากตัวเข้าครอบครัวของอีกฝ่ายค่ะ ถือเป็นการแสดงความนอบน้อมต่อคุณพ่อคุณแม่ ขอบคุณที่ท่านดูแลเรา และขอขมาในสิ่งที่เคยทำให้ท่านไม่สบายใจด้วยค่ะ  ซึ่งเมื่อบ่าวสาวทำความเคารพคุณพ่อคุณแม่ และญาติผู้ใหญ่แล้ว พวกท่านก็จะทำการรับไหว้เราค่ะ

ต้องเตรียมอะไรบ้างสำหรับพิธีรับไหว้?

 

  • พานธูปเทียนแพ

 

เตรียมพานธูปเทียนแพไว้ใช้กราบขอขมาคุณพ่อคุณแม่ในช่วงพิธีรับไหว้ค่ะ เตรียมแค่ 1 พานสำหรับไว้คุณพ่อคุณแม่ทั้งฝั่งเรา และเจ้าบ่าวนะคะ  จริงๆถ้าเพื่อนๆจ้างให้มีคนจัดเตรียมพวกชุดขบวนขันหมาก พวกพานสินสอดอะไรพวกนี้ เค้าจะเตรียมพานธูปเทียนแพให้อยู่แล้วค่ะ

 

 

  • รายชื่อแขกผู้ใหญ่ที่จะขึ้นมาร่วมพิธีรับไหว้

 

แขกที่ต้องขึ้นมารับไหว้แน่ๆก็คือคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย คุณพ่อ คุณแม่ของเราค่ะ ส่วนแขกผู้ใหญ่ที่เหลือ เพื่อนๆอาจจะลองปรึกษาคุณพ่อคุณแม่ของเราดูว่าเราควรจะเชิญญาติ หรือผู้ใหญ่ท่านไหนมาร่วมพิธีบ้าง  

 

เมื่อได้รายชื่อแล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดเลยก็คือการแจ้งให้ญาติ หรือแขกผู้ใหญ่ท่านนั้นๆทราบด้วยว่าเราอยากเชิญให้ท่านมาร่วมพิธีรับไหว้ จะสะดวกมั้ย มาร่วมได้มั้ย ที่เราต้องแจ้งล่วงหน้าก็เพราะท่านจะได้เตรียมตัวไว้ก่อนค่ะ เพราะเวลามาร่วมพิธีรับไหว้ นอกจากท่านจะให้ศีลให้พรเราแล้ว ท่านจะได้เตรียมของขวัญมอบให้เราด้วยค่ะ

 

เมื่อเราได้ชือผู้ใหญ่ที่จะขึ้นมาร่วมพิธีรับไหว้แล้ว อีกอย่างที่เพื่อนๆอย่าลืมเตรียมก็คือเขียนรายชื่อ นามสกุล และศักดิ์ (เช่นคุณป้า คุณลุง) ทั้งหมดไล่เป็นลิสต์แยกฝั่งเจ้าสาว เจ้าบ่าว แล้วให้พิธีกรไว้ประกาศชื่อตอนเชิญแขกขึ้นมาร่วมพิธีรับไหว้ค่ะ ไล่จากชื่อปู่ย่าตายายพ่อแม่เรา แล้วก็ตามลำดับอาวุโสของแขกที่เหลือค่ะ พยายามเขียนชื่อสกุลศักดิ์ให้ถูกนะคะ เพราะถ้าพิธีกรประกาศผิดไปจะดูไม่ดี เหมือนไม่ให้เกียรติผู้ใหญ่ที่มาร่วมพิธีรับไหว้ค่ะ

 

 

  • ของรับไหว้

 

ของรับไหว้คือของที่เรามอบให้คุณพ่อคุณแม่ และผู้ใหญ่ขึ้นมาร่วมพิธีรับไหว้ค่ะ ไม่ได้มอบให้กับทุกคนที่มาร่วมงานเราน๊า แล้วก็ไม่มีกฎตายตัวว่าต้องใช้อะไรเป็นของรับไหว้ แต่ก็ต้องเป็นของที่ดูดี พิเศษขึ้นมากว่าของชำร่วยทั่วๆไปหน่อยค่ะ เท่าที่นัทเห็นว่าเค้านิยมให้กันก็จะมีพวกผ้าไหม ผ้าคลุมไหล่ ผ้าห่ม ผ้าเช็ดตัว หมอน ชงชาอะไรพวกนี้  หลายๆคู่จะมีจัดชนิดของของรับไหว้ด้วยนะคะ อย่างของที่ให้คุณพ่อคุณแม่ ญาติผู้ใหญ่ที่เคารพมากๆ อาจจะดีมากกว่าของญาติศักดิ์รองๆลงมาลดหลั่นกันไปก็ได้ค่ะ

แล้วควรเตรียมของรับไหว้กี่ชิ้นดี?  

อันนี้เป็นคำถามยอดฮิตเลยล่ะค่ะ เพราะเพื่อนๆหลายคนสับสนระหว่างของรับไหว้ กับของชำร่วยงานเช้า  มันคือคนละอย่างกันน๊า  ของชำร่วยงานเช้าคือของที่เราให้แขกทุกคนที่มาร่วมงานพิธีเช้าค่ะ คล้ายๆของชำร่วยงานเลี้ยงเลย  ส่วนของรับไหว้เนี่ย เราจะให้เฉพาะผู้ใหญ่ที่ขึ้นมาร่วมพิธีรับไหว้บนเวทีค่ะ  เพราะฉะนั้น เราเลยต้องลิสต์รายชื่อให้ได้ก่อนว่าจะมีผู้ใหญ่ขึ้นมาร่วมพิธีทั้งหมดกี่คน นัทแนะนำว่าให้เราเตรียมของรับไหว้เผื่อจากรายชื่อทั้งหมดไปอีกสัก 10% เพราะถึงเวลาจริงๆจะมีผู้ใหญ่ที่เอ็นดูเราอยากขึ้นมาร่วมพิธีรับไหว้ด้วย เพราะงั้นเตรียมของเผื่อๆไว้สักนิดเพื่อความปลอดภัยนะคะ

 

 

  • พานใส่ของรับไหว้

 

ปกติทางสถานที่จะเตรียมพานเปล่าให้เราใช้อยู่แล้ว แต่ถ้าเพื่อนๆจัดงานที่บ้านก็แค่หาพานเรียบๆไว้รับของขวัญจากผู้ใหญ่ แล้วก็เอาของรับไหว้วางไว้ตอนมอบให้ผู้ใหญ่ค่ะ

 

 

  • เพื่อนที่จะช่วยส่งพาน ส่งของรับไหว้ให้เราในช่วงพิธี

 

หาเพื่อนสักคนสองคนคอยทำหน้าที่รับส่งของให้เราบนเวทีนะคะ คือรับของขวัญที่ผู้ใหญ่มอบให้เราออกจากพาน แล้วเอาของรับไหว้ที่เราเตรียมไว้วางบนพานให้เรามอบให้ผู้ใหญ่ค่ะ

 

พิธีรับไหว้มีลำดับขั้นตอนยังไง?

  • เริ่มจากการขอขมาค่ะ โดยบ่าวสาวยกพานธูปเทียนแพไหว้ขอขมาปู่ยาตายาย ตามด้วยคุณพ่อคุณแม่ค่ะ  บ่าวสาวก้มกราบเท้าพร้อมกันแบบไม่แบมือ แล้วยกพานธูปเทียนแพให้ คุณพ่อคุณแม่ก็จะแตะรับพาน แล้วให้คำอวยพร เพื่อนๆอาจจะบอกคุณพ่อคุณแม่ไว้ก่อนก็ได้นะคะว่าแค่แตะรับก็พอ ไม่ต้องยกพานไปจากเราน๊า  เมื่อพ่อแม่ให้พรเสร็จแล้ว เราก็เอาพานธูปเทียนแพส่งคืนให้เพื่อนที่คอยช่วยรับพาน แล้วรับเอาพานใส่ของรับไหว้มามอบของให้คุณพ่อคุณแม่ต่อค่ะ ถ้าครอบครัวไหนจะมีพิธีผูกข้อไม้ข้อมือผูกสายสิญจน์ ก็สามารถทำในขั้นตอนนี้ได้เลยค่ะ คือคุณพ่อคุณแม่ให้พรแล้วก็ผูกข้อมือเลย แล้วเราก็มอบของรับไหว้ให้ต่อ

 

  • เมื่อขอขมา ไหว้พ่อแม่ของสองฝ่ายเสร็จแล้วก็จะเป็นช่วงรับไหว้แขกผู้ใหญ่ต่อค่ะ วิธีก็คือให้พิธีกรประกาศชื่อแขกขึ้นมาบนเวที เสร็จแล้วบ่าวสาวก็จะไหว้รับคำอวยพร แล้วยื่นพานที่วางของรับไหว้ไว้ให้กับผู้ใหญ่ท่านนั้นๆค่ะ ซึ่งส่วนมากแล้วเมื่้อผู้ใหญ่รับของรับไหว้ไป ท่านก็จะมอบของขวัญวางบนพานคืนให้เราค่ะ เราก็แค่หันไปยื่นพานให้เพื่อนท่ีคอยช่วยเราบนเวทีค่ะ

จริงๆช่วงพิธีรับไหว้ไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรขนาดนั้นนะคะ แต่ส่วนที่นัทว่ายากก็คือ เราต้องนั่งพับเพียบกับพื้นนานมาก ลองพยายามหาท่าทางมุมนั่งที่เราจะนั่งสบาย ก้มกราบได้ แล้วก็เป็นมุมที่ไม่ดับเวลาถ่ายรูปค่ะ อาจจะให้พี่ตากล้องช่วยดูให้หน่อยว่ามุมที่เรานั่งมันโอเคมั้ย ควรจะปรับเปลี่ยนอะไรตรงไหนรึเปล่า เพราะพอเริ่มพิธีแล้ว เราจะไม่สะดวกมาขยับโยกย้ายท่าทาง หรือมุมนั่งใหม่ได้บ่อยๆค่ะ