เตรียมตัวไปฮันนีมูนแล้วหรือยัง?

เพื่อนๆเคยมี moment ที่เครียดๆเหนื่อยๆเนือยๆกับการเตรียมงานแต่งงานบ้างมั้ยคะ  ตัวนัทเองก็เคยเป็นเหมือนกัน แต่มันก็จะมีสิ่งหนึ่งที่ช่วยจุดไฟให้ตื่นเต้นขึ้นมาตลอดก็คือ นึกถึงเรื่อง  honeymoon หลังแต่งงาน จะไปเที่ยวไหน จะเตรียมอะไร จะจองตั๋วจองที่พักเมื่อไหร่ยังไง จะโรแมนติกขนาดไหน ^-^ วันนี้นัทเลยอยากชวนเพื่อนๆพักใจจากการเตรียมงานแต่งงาน มาเตรียมตัวไป honeymoon กันบ้างค่ะ

 

Set the budget: How much you will spend on your honeymoon?

เวลาวางแผนงานแต่งงานเราต้องมีงบในใจใช่ม๊า จะไปเที่ยว honeymoon เราก็ต้องคุยกับคุณแฟนก่อนเหมือนกันค่ะว่าเรามีงบเท่าไหร่ จะได้วางแผนถูกว่าด้วยงบเท่านี้ สถานที่ไหน ที่พักแบบไหนจะอยู่่ภายในงบที่เรามีค่ะ  ซึ่งงบที่ว่าเนี่ยก็จะต้องครอบคลุมหลายอย่างเลย ไม่ว่าจะเป็นค่าเดินทางไปกลับ (เช่นค่าตั๋วเครื่องบิน ค่ารถ) ค่าที่พัก ค่ากิน ค่า shopping ค่า getting around (เช่นค่ารถบัส local tour) รวมไปถึงค่าทำ  Passport/ Visa ถ้าจำเป็นต้องใช้ค่ะ

 

Saving: Save for it!

เมื่อเรารู้คร่าวๆในใจละว่าเราจะใช้เงินประมาณเท่านี้ๆสำหรับไปเที่ยว Honeymoon เพื่อนๆก็ลองชวนคุณแฟนมาเริ่มเก็บตังค์สำหรับไปเที่ยวกันดีกว่าค่ะ เหมือนในเรื่อง Up งัย ที่คุณตาคุณยายหยอดกระปุกเก็บเงินเพื่อไปผจญภัยด้วยกัน เพื่อนๆอาจจะทำเป็นกิมมิคน่ารักๆระหว่างเรากับแฟน โดยทำเป็นกล่องแปะโน้ตน่ารักๆ Fund for our honeymoon หรือทำเป็น Countdown: xxx Days to honeymoon แล้วหยอดเงินกันวันละนิดวันละหน่อย แล้วเราจะ surprise แน่นอนค่ะว่าเราเก็บเงินไปเที่ยวได้มากขนาดนี้เลยหรอ ^-^

Set the date!

ลองชวนคุณแฟนกางปฎิทินแล้วคุยกันคร่าวๆนะคะว่าเราจะไป honeymoon กันเมื่อไหร่ดี เพราะเราจะได้ลางานได้ล่วงหน้านานๆงัยคะ ไม่งั้นเกิดฉุกละหุกลางานไม่ได้จะทำให้จ๋อยกันทั้งคู่  แล้วเมื่อกะวันคร่าวๆได้แล้ว เราก็จะพอจะ scope down ลงมาได้ว่าจะมีสถานที่ที่ไหนที่เหมาะจะไปในช่วงเวลานั้นๆ อย่างถ้าเพื่อนๆจะไปต่างประเทศก็จะได้พอรู้ฤดูกาล ไปทะเลก็รู้ว่าจะมีมรสุมนู่นนี่รึเปล่างัยคะ

 

Pick your honeymoon location

Part นี้คือส่วนที่นัทชอบมากเลยล่ะค่ะ เหมือนได้ topic เพิ่มมาอีกหัวข้อไว้นั่งคุยกันกับแฟนว่าเราจะไปเที่ยวไหนดี คิดแล้วก็มีความสุข hehe  ซึ่งการจะเลือกสถานที่ไป honeymoon เนี่ย มันจะง่ายขึ้นมากเลยถ้าเรารู้คร่าวๆแล้วว่าเรามี budget เท่าไหร่ และจะไปเที่ยวช่วงไหน  หรือบางคู่อาจจะกลับกันก็ได้นะคะ คือเลือกสถานที่ honeymoon ก่อน แล้วค่อยดูว่าถ้าจะไปที่นี้ เราควรไปเดือนไหน แล้วจะใช้ budget ทั้งหมดเท่าไหร่ค่ะ

 

อย่างนึงที่นัทอยากแชร์ให้เพื่อนๆฟังก็คือ การเลือกสถานที่ honeymoon ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นสถานที่สุดฮิต สถานที่ที่โรแมนติกที่สุด สถานที่หรูหราที่สุดนะคะ นัทว่าเลือกสถานที่ที่เรารู้ว่าทั้งเรา แล้วก็แฟนของเราจะ happy มีความสุข เหมาะกับคู่เราที่สุดดีกว่าค่ะ หนังสือ guidebook ต่างๆอาจจะเป็นไอเดียให้เราได้ว่าสถานที่ไหนที่น่าสนใจบ้าง แต่การไปเที่ยวตามที่เค้าแนะนำว่าโรมแมนติกที่สุด เหมาะกับ honeymoon ที่สุดของที่สุด ไม่ได้การันตีว่าเราจะชอบนะคะ เพราะไม่มีใครรู้จัก style ของเราดีที่สุดเท่าตัวเราเองค่ะ  

 

มี quote นึงที่นัทชอบมากๆเลย  คือ Honeymoon เนี่ย มันไม่ได้เกี่ยวเลยว่าเราจะไปที่ไหน ไปไฮโซ spend เงินเยอะๆ เพราะความโรแมนติกที่แท้จริงมันอยู่ที่การที่เรากลับมาบ้านด้วยความทรงจำดีๆ มีความสุขตลอดการเดินทาง ไม่ใช่กลับมาด้วยหนี้ก้อนโตเพราะ spend เกินตัวช่วง honeymoon ค่ะ ^-^

 

“True romance is about love, not money, not where you go for the honeymoon.   It’s about coming home with happy memories, not debt.”

 

When to start booking for your honeymoon?

ถ้าเพื่อนๆตกลงได้แล้วว่าจะไปเที่ยวช่วงไหน ที่ไหน นัทว่าเราควรเริ่มจองที่พัก จองตั๋วเครื่องบิน (ถ้าไปต่างประเทศ) แต่เนิ่นๆจะดีที่สุดค่ะ ยิ่งเร็วแค่ไหนก็ยิ่งดีนะคะ เพราะเราจะได้มั่นใจว่าที่พักที่เราอยากได้จะไม่เต็ม สบายใจว่าจะได้ตั๋วเครื่องบิน flight ดีๆ มีที่นั่งได้นั่งด้วยกันแน่นอน  ยิ่งถ้าเพื่อนๆจะไปช่วงวันหยุดยาว ไปสถานที่ฮิตๆยิ่งต้องจองเร็วค่ะ เพราะช่วง high season เนี่ย โรงแรมต่างๆ หรือตั๋วเครื่องบินมักจะแพงนะคะ ยิ่งใกล้วันยิ่งแพงขึ้นค่ะ – -”

 

แต่เรื่องการหาตั๋วเครื่องบิน หรือหาโรงแรมเนี่ย มันก็ค่อนข้างใช้เวลาเหมือนกันนะคะ ยิ่งเป็นช่วงที่เราวุ่นวายเตรียมตัวแต่งงานอยู่ การจะไล่ติดต่อไปทีโรงแรม หรือค่อยๆไล่หาตั๋วเครื่องบินราคาถูกมันก็ค่อนข้างลำบาก เพื่อนๆอาจจะลองใช้ website ที่เค้ามีข้อมูลของ flight บิน มีข้อมูลโรงแรมเยอะๆ ช่วย screen ให้เราว่าวันเวลานี้ๆมีท่ี่ไหนว่างมั้ย ราคาเท่าไหร่ อยู่ใน budget เรารึเปล่า เพื่อนๆลองเข้าไปดูใน website ของ Traveloka  ก็ได้ค่ะ นัทชอบตรงที่เค้ามี promotion ราคาพิเศษให้เราตื่นเต้นอยู่ตลอด เข้าไปทีต่อมอยากเที่ยวทำงานทุกครั้ง 555 แล้ว website ก็สะอาดๆใช้งานง่าย เปิดใน app บนมือถือก็ได้ ไม่เสียเวลางมๆหาข้อมูลเลย เหมาะมากกับสาวๆที่วุ่นวายอยู่กับการเตรียมตัวแต่งงานค่ะ

 

นอกจากจองตั๋วเครื่องบิน จองที่พักล่วงหน้าแล้ว อีกอย่างที่เพื่อนๆอย่าลืมก็คือจองร้านอาหารค่ะ อาจจะเป็นมื้อแบบพิเศษๆที่เราอยากมั่นใจว่าได้โต๊ะที่ดี ไม่ต้องไปเก้อไรงี้ ส่วนมากนัทใช้วิธีโทรไปจองล่วงหน้าเลย หรืออีเมลไปถ้าเป็นร้านที่ต่างประเทศ  แล้วก็กระซิบบอกร้านหน่อยว่าเราไปกินข้าว celebrate วันแต่งงาน หรือ honeymoon อะไรอย่างงี้ เค้ามักจะมี complimentary drink หรือเค้กตกแต่งน่ารักให้เป็นพิเศษนะคะ  รวมไปถึงเวลาจองโรงแรมด้วยนะคะเพื่อนๆ บอกทางโรงแรมหน่อย รับรองเค้าจะมีอะไรมา surprise เราแน่ๆค่ะ ตอนนั้นนัทเจอโรงแรมเตรียม welcome drink Chocolate รูปหัวใจ พร้อมโรยกลีบดอกกุหลาบตกแต่งเตียงให้เลยทีเดียว ^-^

 

Don’t forget Passport and Visa

ถ้าเพื่อนๆจะไป honeymoon กันทันทีหลังวันแต่งงาน อย่างนึงที่ห้ามลืมเลยก็คือเชคก่อนล่วงหน้าว่า Passport หมดอายุรึยัง ได้ไปต่ออายุ  รวมถึงเชคว่าสถานที่ที่เราจะไปต้องใช้ Visa มั้ย ถ้าต้องใช้ ประเทศนั้นๆใช้เวลาทำ Visa นานรึเปล่า เราได้จัดการให้เรียบร้อยล่วงหน้า ไม่มาลนๆล่กๆกันตอนใกล้ๆวัน ซึ่งตอนนั้นเราก็จะปวดหัวกับการเตรียมงานแต่งอยู่แล้วค่ะ

 

Go with the flow is the key!

เมื่อเพื่อนๆจัดการเรื่อง location จองที่พัก จองรถ จองตั๋วเครื่องบินต่างๆเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาวาง plan ไปเที่ยวแล้วล่ะค่ะว่าจะมี activity อะไรบ้าง ตัวนัทเองเป็นคนที่บ้าทำ research ชอบวางแพลนเที่ยว ชอบทำทุกอย่าง super ละเอียด แบบวันนี้ตื่นกี่โมง ออกเดินทางกี่โมง ไปที่ไหน ใช้เวลากี่นาที พักเที่ยงกี่โมง กินร้านอะไร จองมั้ย แวะร้านกาแฟที่ไหน ตอนบ่ายทำอะไร…….คือละเอียดมากๆๆสมทำงาน market research 555 แต่นัทมาสำนึกตนตอน honeymoon ของตัวเองนี่แหล่ะ ว่าการไป honeymoon มันไม่เหมือนไปเที่ยว vacation ทั่วไป เพราะการไป honeymoon คือการไปใช้เวลากับแฟนเราให้มากที่สุด พอนัทวางแพลนละเอียดเกินไป แทนที่เราจะได้ค่อยๆเดินชิลๆจูงมือกันมุ๊งมิ๊งๆเลยกลายเป็นรีบๆให้ทำทุกอย่างครบตาม plan ผ่านไปแค่วันเดียวคุณลุงก็เหนื่อยละ 55 เลยมาคุยกันว่าถ้างั้นเรา ignore plan ไปก่อนละกัน เอาแบบแพลนหลวมๆพอให้มีกิจกรรมทำ แล้วเลือก enjoy moment ด้วยกันแทน นั่งเก้าอี้ในสวนสาธารณะ กินกาแฟ มองคนเดินไปมา คุยชิลไปเรื่อยๆ ไม่สนใจว่าต้องเก็บสถานที่สำคัญให้ครบ มีความสุขไปอีกแบบนะคะ 🙂

ถ้าเพื่อนๆอยากให้การไป honeymoon มันพิเศษกว่าการไปเที่ยวตามปกติ เราอาจจะใส่รายละเอียดน่ารักๆเข้าไปก็ได้นะ อย่างเช่นนัดกันใส่เสื้อคู่ เสื้อโทนเดียวกัน ซื้อของที่ระลึกในแต่ละจุดที่ไป อย่างนัทกับคุณลุงจะมีธรรมเนียมของคู่เราก็คือ สะสม magnet ติดตู้เย็นของสถานที่ที่เราไปด้วยกัน เวลามาดูมันก็จะนึกย้อนถึงตอนไปเที่ยวด้วยกันได้ดีเหมือนกันค่ะ 🙂