จัดงานแต่งงานยังไงดีให้งานออกมาอบอุ่น?

posted in: Wedding 101 | 0

ทุกครั้งที่นัทมีโอกาสได้คุยเรื่องการจัดงานแต่งงานกับคนรอบๆตัวนัท หรือเพื่อนในเพจ นัทมักจะถามว่าแล้วอยากจัดงานแต่งงานให้ออกมา style ไหนหรอ คำตอบที่นัทได้ยินตลอดเลยก็คือ อยากให้งานออกมาอบอุ่นๆ feel good น่ารัก จัดงานในร้านเล็กๆ ตกแต่งน่ารัก มีคนมาร่วมงานไม่เยอะ มองไปทางไหนก็มีแต่รอยยิ้ม มีแต่เพื่อนสนิทของเรามาร่วมเฮฮายินดีด้วย ไม่ต้องมีพิธีอะไรมากมาย เน้นสนุกกับเพื่อนๆให้มากที่สุดมากกว่า

จริงๆมันฟังดูง่ายมากเลยใช่ม๊า แต่ในความเป็นจริงพวกเราส่วนมากก็จะติดปัญหาเหมือนๆกันเลยล่ะค่ะ นั่นก็คือมีแขกเยอะมาก นอกจากญาติทั้งหมดของสองครอบครัวแล้ว คุณพ่อคุณแม่อยากเชิญเพื่อนๆของพ่อแม่มาร่วมงานมากมาย พอจำนวนคนเยอะปุ๊บ จะมาจัดสถานที่เล็กๆเป็นร้านน่ารักๆก็รองรับคนไม่พอ เลยต้องไปจัดสถานที่ใหญ่ๆแทน พิธีการต่างๆก็ต้อง formal ให้เกียรติกับแขกคุณพ่อคุณแม่ ทุกอย่างฟังดูห่างไกลจากภาพงานแต่งงานแบบอบอุ่นในหัวพวกเราเลยเนอะ – -“ แต่วันนี้นัทอยากชวนให้เพื่อนๆตีความคำว่า “อบอุ่น” ใหม่ล่ะคะ

อะไรคือ Definition ของงานแต่งงานแบบอบอุ่น?

สำหรับนัท อบอุ่นเป็นความรู้สึก รู้สึกเป็นกันเอง มีความสุข สนุก รู้สึกคุ้นเคย รู้สึกเป็นส่วนนึงในสถานการณ์นั้นๆ ซึ่งความรู้สึกทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน จะมีคนเยอะ คนน้อย สถานที่โอ่อ่าหรือร้านเล็กๆก็ได้ ขอแค่ไปถึงที่งานแล้วไม่ได้รู้สึกถูกทอดทิ้งโดดเดี่ยว ไม่ใช่มาแค่ถ่ายรูปกับบ่าวสาวปุ้บๆ ไม่ได้คุยไรกันมาก แล้วก็กินอาหารนิดๆหน่อยๆก่อนกลับบ้าน ซึ่งทั้งหมดนี้มันเป็นความรู้สึกของคนหมดเลย ไม่ได้เกี่ยวกับว่าจัดงานที่ไหน ร้านเล็กร้านใหญ่ มีคนในงานมากน้อยเท่าไหร่เลยล่ะค่ะ แต่เพราะมันเกี่ยวกับความรู้สึกของคนนี่แหล่ะ เราถึงต้องมานั่งคิดกันว่าแล้วเราจะจัดการกับความรู้สึกของแขกที่มาร่วมงานยังไงให้ทุกคนรู้สึกอบอุ่น มีอารมณ์ร่วมไปกับงานแต่งงานของเรา

 

Decoration ในงานจะช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นได้มั้ย?

เรื่องการตกแต่งในงานน่าจะเป็นหนึ่งในสิ่งแรกๆเลยที่เพื่อนๆนึกถึงใช่มั้ยคะ  ยิ่งถ้าเราเปิด google หาไอเดียงานแต่งงานแบบอบอุ่นเนี่ย เราจะเจอรูปการตกแต่งงาน theme นู้นนี้นั่นโน้นเต็มไปหมดเลย ซึ่งนัทก็เห็นด้วยนะว่าการตกแต่งเป็นหนึ่งในตัวช่วย build บรรยากาศที่ดีมากๆเลย แต่ไม่ได้แปลว่านัทเชียร์ให้เพื่อนๆทุกคนทุ่มงบไปกับการตกแต่งอลังการในงานนะคะ มันมีวิธีการตกแต่งหลายอย่างเหมือนกันที่ไม่แพง แต่สร้าง feel ได้ อาจจะเป็นเทียนหอมใส่โหลแก้ววางไว้รอบๆให้มันมีความรู้สึก cozy สบายๆ มีรูปถ่ายเล่นๆใส่กรอบน่ารักๆแบบที่เอาไปตกแต่งบ้านต่อได้ อาจจะมี quote ที่สื่อถึงตัวบ่าวสาว print ใส่กรอบ ให้แขกรู้จักตัวเรามากขึ้นก็น่ารักดีค่ะ แต่เพื่อนๆอย่าลืมน๊าว่าถึงเราจะตกแต่งงานสร้างบรรยากาศให้ดูน่ารัก และอบอุ่นแค่ไหนก็ตาม มันก็ไม่ได้เป็นตัวการันตีว่าแขกจะรู้สึกอบอุ่นไปกับเราด้วยเลยล่ะค่ะ

 

แล้ว Core ของงานแต่งงานแบบอบอุ่นคืออะไรกันแน่?

นัทมองว่าปัจจัยสำคัญที่สุดที่จะทำให้งานแต่งงานงานนึงอบอุ่นหรือไม่อบอุ่นก็คือ ตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาวเองเนี่ยแล่ะค่ะ ส่วนมากพออยู่ในงานแต่งงานปุ้บ ด้วย script พิธีการ อะไรต่างๆนานามักจะทำให้เจ้าสาวเจ้าบ่าวดูห่างเหินจากแขก จะเข้าไปคุยเมาท์มอยมากก็ไม่ได้มีแขกคนอื่นรอคิวถ่ายรูปต่อเต็มเลย พออยู่ในงานก็อยู่บนเวทีไกลๆ มีบทพูดตาม script ที่วางไว้ มันเลยทำให้งานไม่ได้ดูอบอุ่นเท่าที่ควร เพราะฉะนั้น ถ้าเพื่อนๆอยากจัดงานให้อบอุ่นต้องเริ่มตั้งต้นที่ตัวเองก่อนค่ะ แทนที่จะวาง positioning ของตัวเองให้ดูเอื้อมไม่ถึง follow ทุกอย่างตาม script เพื่อนๆอาจจะต้องลองหาวิธีวางตัวเองให้ใกล้ชิดกับแขกมากขึ้นแทนค่ะ

 

พิธีกร น่าจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่สำคัญเลยนะคะ ถ้าเพื่อนๆได้พิธีกรที่รู้ใจบ่าวสาวดี พูดคุยได้อย่างไหลลื่น สร้างบรรยากาศในงานให้ครึกครื้นสนุกสนาน ดึงความสนใจจากแขกในงานได้ดี งานก็จะไหลลื่นสนุกไปได้ระดับนึงแล้วล่ะค่ะ นัทเคยไปงานเพื่อนสนิทคนนึงที่มีแขกมาร่วมงานเกือบพันคน แต่เค้าเพื่อนสนิทที่บุคลิกน่ารักคุยเก่งเป็นกันเองมาเป็นพิธีกรสร้างสีสัน ชงมุก ดึงให้คนในงานมามีส่วนร่วม ถึงแม้งานจะมีพิธีการก็เลยไหลลื่นไม่น่าเบื่อเลยค่ะ เพราะฉะนั้นเลือกพิธีกรดีๆน๊า

 

Interview ตอนสัมภาษณ์บ่าวสาวบนเวทีก็เป็นอีกส่วนนึงที่ช่วยให้รู้สึกอบอุ่นได้นะคะ ถ้าเรายึดตามบทสัมภาษณ์ตายตัวมากเกินไป ไม่ได่บ่งบอกเล่าเรื่องอะไรที่เป็นตัวตนของบ่าวสาวจริงๆ แขกก็จะรู้สึกห่างเหิน ไม่ได้รู้สึกว่ารู้จักบ่าวสาวมากขึ้นเลยล่ะค่ะ

 

Flow ของงาน อาจจะต้องระวังไม่ให้เป็น pattern จนเกินไป เพราะมันจะรัดตัวให้บ่าวสาวไม่มีเวลาได้ลงมาพูดคุยถ่ายรูปเล่นกับแขกเลยค่ะ ยิ่งถ้าเพื่อนๆใช้ wedding planner มืออาชีพมาช่วยจัดงาน เค้าจะมีทีมงานคอยเดินประกบ มีบอกบทนู่นนี่นั่น ทำให้ทุกอย่างดูไม่เป็นธรรมชาติเลยล่ะค่ะ คือการมี Planner หรือมี sequence งานเป๊ะๆก็เป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพียงแค่เพื่อนๆต้องพร้อมที่จะ flexible ปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ของงาน และอย่าใช้เวลามากเกินไปกับพิธีการต่างๆ เราจะได้มีเวลาลงมาจากเวทีเพื่อ enjoy กับเพื่อนๆไงคะ อย่างงานเพื่อนสนิทนัทที่มาแขกเกือบพันคนเนี่ย จริงๆเค้าก็มีพิธีการละเอียดเหมือนกัน แต่พี่เจ้าบ่าวเค้าวางตัวเองให้ใกล้ชิดกับแขกมาก เริ่มตั้งแต่ตอนเปิดตัวเข้างาน พี่เค้าก็ยิ้มทักแขกที่ยินอยู่ตรงนั้นทุกคน ค่อยๆยิ้ม ค่อยๆทักไปตามทางเดิน ไม่ได้กลัวว่าจะทำ pattern การเดินเปิดตัวเสีย เวลาไม่เป๊ะอะไรเลย แถมพออยู่บนเวที พี่เค้าก็มองลงมาข้างล่าง ชี้ไปที่คนนู้นคนนี้แล้วก็ทำท่าทัก ส่งยิ้มให้ไล่ไปเรื่อยๆ พอมีโอกาสพูด ก็ชวนแขกข้างล่างคุยด้วย มันเลยทำให้งานที่คนเยอะ จัดแบบ formal มีพิธีการ รู้สึกอบอุ่นได้อย่างไม่น่าเชื่อเลยค่ะ

 

ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีวิธีจัดงานแบบอบอุ่นด้วยวิธีอื่นๆอีกลองแชร์เป็นไอเดียให้สาวๆคนอื่นนะคะ post ไว้ใน Facebook Comment ก็ได้ค่า ^-^