เลือกแหวนเพชรยังไงดี…ให้เหมาะกับว่าที่เจ้าสาว?

posted in: Wedding 101 | 0

อาทิตย์ก่อนนัทเข้าไปทำธุระที่ร้านเพชร เจอคุณวินเจ้าของร้าน Ananta พอดี นัทเลยถือโอกาสขอสัมภาษณ์หาไอเดียแหวนเพชรมาฝากเพื่อนๆค่ะ

ตอนแรกนัทตั้งใจจะให้ทางร้านช่วย update ให้ฟังหน่อยว่าตอนนี้มีแหวนเพชรแบบไหนกำลังอิน หรือเป็นที่นิยมในหมู่ว่าที่เจ้าสาวที่สุด   แต่คุยกับคุณวินแล้วเราสองคนเห็นเหมือนกันว่า ส่วนมากแหวนเพชรแบบที่เป็นที่นิยม เห็นตาม magazine หรือวางโชว์ตามร้านเนี่ย จะมีแบบเด่นๆอยู่ไม่กี่แบบใช่ม๊า ซึ่งบางทีมันอาจจะไม่ได้โดนใจว่าที่เจ้าสาว 100% ขนาดนั้นก็ได้ มันอาจจะดีกว่ารึเปล่าถ้าเราเปลี่ยนจากการมองหาแบบแหวนที่เป็นที่นิยม มาเป็นการตั้งต้นจากบุคลิคของสาวๆแทน วันนี้นัทเลยจะมาเล่าให้เพื่อนๆฟังว่า personality ของสาวๆแต่ละแบบ เหมาะกับแหวนเพชรแบบไหนค่ะ
ps: แอบเนียนๆแชร์ article นี้ให้ว่าที่เจ้าบ่าวอ่านก็ดีนะคะ เผื่อเค้ากำลังมองหาแหวนเพชรมา surprise เรา หนุ่มๆจะได้พอมีไอเดียว่าเลือกแหวนแบบไหนให้เหมาะกับบุคลิกของเราไงคะ 🙂

 

Let’s match your personality with engagement ring!

คุณวินเล่าให้นัทฟังว่า สาวๆหลายคนน่าจะมีแบบแหวนเพชรในใจกันอยู่แล้ว แต่ก็มีสาวๆอีกหลายๆคนที่ไม่มีไอเดียเลย พอมาดูแหวนที่ร้านบางทีเลยอาจจะ blank เห็นแหวนละลานตา แต่ไม่รู้จะเลือกแบบไหนดี หรือบางทีหนุ่มๆเป็นคนเข้ามาซื้อแหวนจะไป surprise แฟน แต่ก็เลือกไม่เป็น เลยจบที่แหวนแบบที่ฮิตๆหน่อยโดยที่ไม่มั่นใจว่าแฟนจะชอบจริงรึเปล่า วิธีนึงที่คุณวินแนะนำว่าน่าจะช่วยได้ก็คือ การดูบุคลิกของสาวๆแล้วหาแหวนที่เหมาะกับบุคลิกนั้นๆค่ะ นัทกับคุณวินลองเลือกบุคลิกเด่นๆมา 4 แบบ เพื่อนๆลองดูว่าตรงกับเพื่อนๆรึเปล่าน๊าคะ 🙂

 

Classic Bride: สาวที่ชอบความเรียบง่าย minimal แต่ classic

มีเพื่อนๆคนไหนชอบความเรียบหรู ไม่ใส่อะไรหวือหวาตามแฟชั่นมากไป เชื่อใน concept ‘Less is More’บ้างคะ?? หรือถ้าให้เห็นภาพง่ายๆก็จะเป็นการแต่งตัว style ของ Audrey Hephurn ในเรื่อง Breakfast at Tiffany’s หรือแนว Princess Kate Middleton อารมณ์แบบแต่งตัวน้อยๆ ชุดเรียบๆคู่กับตุ้มหูมุกเล็กๆ ถือเป็น Timeless Style ที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีก็ยังไม่เชยเลยล่ะค่ะ  ถ้าเพื่อนๆชอบอะไรประมาณนี้แสดงว่าเพื่อนๆน่าจะตกอยู่ในกลุ่ม Classic Bride แล้วล่ะค่ะ

สำหรับสาวกลุ่ม Classic เนี่ย คุณวินแนะนำว่าอาจจะลองเริ่มดูจากแหวนที่ minimal เรียบแต่สวยสง่า ไม่ต้องมี detail จุ๊กจิ๊กอะไรมากจนเกินไป อาจจะเป็นเพชรเม็ดเดี่ยวอยู่คู่กับตัวเรือนเรียบๆ ไม่มี detail ตรงบ่าข้างอะไรเลย ส่วนตัวเพชรเนี่ย สาวๆกลุ่มนี้เค้าน่าจะชอบเพชรเม็ดกลมเป็นหลัก เพราะมันดู simple ผ่านไปกี่ปีก็ยังคงเป็นแบบที่ทันสมัยค่ะ เพื่อนๆลองสังเกตดูพวกโฆษณาร้านเพชรใน magazine ก็ได้นะคะ เราจะเห็นเลยว่าแหวนเพชรแบบเม็ดกลมเดี่ยวคู่กับตัวเรือนเรียบๆจะเป็นหนึ่งในแบบแหวนที่เราเห็นตลอดไม่ว่าจะผ่านไปกี่ปีก็ตามค่ะ

 

Romantic Bride: สาวหวานที่ชอบความละมุนชวนฝัน

ถ้าเพื่อนๆเป็นสาวหวาน มีความมุ้งมิ๊งอยู่ในตัวสูง เวลาแต่งตัวชอบอะไรที่ไม่เปรี้ยวหวือหวา แต่จะมีดีเทลเล็กๆน่ารัก อย่างเสื้อมีลูกไม้ มีระบายนิดหน่อย ลายดอกไม้เล็กๆ สีหวานๆ อารมณ์ประมาณ Blair Waldorf ในเรื่อง Gossip Girl ที่แต่งตัวดูเป็นคุณหนูๆไงคะ คุณวินแนะนำว่าแหวนเพชรที่น่าจะดึงดูดสายตาของสาวหวานเนี่ย มักจะเป็นแหวนที่ตัวเรือนบางๆหน่อย ไม่หนาเทอะทะ มีเพชรเม็ดกลางเด่นๆ แล้วเสริมรายละเอียดนิดหน่อยด้วยบ่าข้างให้แหวนดูหวานละมุนฟรุ้งฟริ้งขึ้น

หรือถ้าเพื่อนๆอยากได้อะไรที่ดูพิเศษแตกต่างจากคนอื่นหน่อย แต่ยังคงความหวานอยู่ คุณวินแนะนำว่าอาจจะดูตัวเพชรที่เป็นทรงหัวใจก็ได้นะคะ ใช้เป็น Symbol of Love อะไรแบบนี้ จริงๆนัทเคยเห็น Engagement Ring ของขุ่นแม่ Lady Gaga เป็นเพชรรูปหัวใจเหมือนกัน ขนาดบิ๊กเบิ้ม (6 กะรัต!) ดูสวยหวานมากเลยล่ะค่ะ

 

Vintage Bride: สาวที่หลงใหลในกลิ่นไอย้อนยุค

สำหรับสาวๆที่ชอบอะไรเก๋ๆ vintage หน่อย มีดีเทลการแต่งตัวเยอะๆ หรือชอบเสื้อผ้ายุคคุณแม่ ยุค Gatsby อารมณ์ประมาณแฝด Olsen (เด็กๆยุคใหม่รู้จักแฝดสองคนนี้มั้ยเนี่ย 5555) แหวนเพชรแต่งงานของเพื่อนๆคงจะเป็นแบบเรียบๆไม่ได้แล้วล่ะค่ะ คุณวินเล่าให้นัทฟังว่าสาวๆกลุ่มนี้เค้าจะชอบแหวนที่มีดีเทลเยอะๆๆๆๆ เช่นเพชรตรงกลางมีเพชรล้อม ตรงบ่ามีดีเทล ตรงขอบด้านข้างแหวนก็ต้องมีรายละเอียด ตัวเรือนอาจจะมีสองก้านยังได้เลยค่ะ คือเน้นความเยอะแต่กลมกล่อมไว้ก่อนค่ะ

 

Chic Bride: แหวนเก๋ของสาวมั่น

สำหรับสาวๆที่มีความมั่นใจในตัวเอง ชอบอะไรที่ดู Modern แหวนแต่งงานคงจะมาแบบเรียบๆธรรมดาไม่ได้แล้วล่ะค่ะ คุณวินแนะนำว่าอาจจะลองมองเพชรที่มี shape อื่นๆนอกจากทรงกลมบ้าง หรือดูเป็นพวกเพชร Fancy มีสีสันเก๋ๆไปเลยก็ได้ค่ะ  ตัวอย่างเพชร shape อื่นๆนอกจากวงกลมที่เพื่อนๆหลายคนอาจจะไม่ค่อยได้เห็นกันก็เช่น Princess Cut ที่มีขอบเหลี่ยมหน่อย Cushion Cut ที่มีขอบมนๆคล้ายหมอน หรือจะเป็น Emerald Cut ที่แปลกกว่าเพชร shape อื่นๆตรงที่มันจะไม่ค่อยวิบวับแต่ดูเก๋ไม่เหมือนใคร

คุณวินแอบกระซิบบอกนัทว่าจริงๆเพชร shape อื่นๆที่ไม่ใช่ทรงกลมราคาถูกกว่าทรงกลมอีกนะคะ ถ้าสาวมั่นคนไหนสนใจลองเก็บเพชร shape ต่างๆเหล่านี้ไว้เป็นตัวเลือกก็ดีนะคะ

 
เป็นไงบ้างคะเพื่อนๆ อ่านถึงตรงนี้แล้วเริ่มเห็นภาพแหวนเพชรในดวงใจบ้างยังคะ จริงๆตัวนัทเองก็ไม่เคยคิดเลยว่าบุคลิกแบบต่างๆจะสามารถสะท้อนผ่านแบบของแหวนแต่งงานได้ อย่างตัวนัทเองเนี่ย นัทมีแบบแหวนในใจอยู่แล้ว ซึ่งพอมาคุยกับคุณวินก็เลยมานั่งคิดต่อว่า เออ..เนอะ แบบแหวนของนัทมันเป็น style ของคนบุคลิกประมาณนัทจริงด้วย ^-^

 

ถ้ายังเลือกแบบแหวนเพชรไม่ได้….ลองมา “Surprise with a Diamond” กันดีมั้ยคะ?

แต่คำถามก็คือ สมมติว่าหนุ่มๆจะเป็นคนไปเลือกแหวนแต่งงานมา surprise เรา แต่เราก็กังวลกลัวเค้าเลือกไม่ถูกใจล่ะ จะทำยังไงดี ps: นัทเป็นหนึ่งในคนกลุ่มนั้น ไม่กล้าปล่อยคุณลุงเลือกให้นัทเองจริงๆ 5555  คุณวินเลยแนะนำว่า ถ้าหนุ่มๆไม่กล้าตัดสินใจ กลัวเลือกไปแล้วไม่ถูกใจ อย่าเพิ่งสั่งทำเป็นตัวเรือนก็ได้นะคะ  เลือกซื้อตัวเพชรเดี่ยวๆไว้ก่อน แล้วค่อยให้สาวๆมาสั่งทำตัวเรือนเองทีหลังก็ได้  อย่างของที่ร้าน Ananta เค้าจะเรียกว่า “Surprise with a Diamond”  คือให้หนุ่มๆมาเลือกเพชร แล้วก็จัดการใส่กล่องสวยงามไว้เอาไป surprise สาว ไปขอแต่งงานอะไรแบบนี้ คุณว่าที่เจ้าบ่าวจะได้ไม่ต้องเครียดกลัวเลือกแบบแหวนไปไม่โดนใจว่าที่เจ้าสาวงัยคะ 🙂

หลังจากคุยกับคุณวินไปพักใหญ่จนนัทจะกลับอยู่ละ คุณวินก็หันไปบอกคุณลุงว่าคุยเรื่องแหวนแต่งงานมาตั้งนาน ลองทำท่าคุกเข่าขอนัทแต่งงานอีกรอบดีมั้ย เดี๋ยวคุณวินจะถ่ายรูปเก็บไว้ให้ 5555 แล้วคุณวินก็วิ่งไปหยิบเอากล่องอลังการงานสร้างของทางร้านที่ชื่อว่า Romantic Rose Gift Set มาให้คุณลุงถือประกอบฉาก  ซึ่งคุณลุงของนัทก็ยอมโพสท่าแต่โดยดี…ไม่น่าเชื่อจริงๆ 555 (แต่ไม่ยอมให้นัทเอารูปลงเวบซะงั้น 55)

Romantic Rose Gift Set ที่คุณวินเอามาให้เราถ่ายรูปเนี่ย เป็นกล่องใส่แหวนแต่งงานที่สวยมากๆเลยล่ะค่ะ เพราะว่าเค้ามีดอกกุหลาบดอกใหญ่มากกกกกกกกกกกกกกก ใส่ในกล่องกระจก เป็นกุหลาบของจริงที่นำเข้าจากประเทศ Ecuador เลยล่ะค่ะ คุณวินเล่าให้นัทฟังว่าดอกกุหลาบพันธุ์นี้เป็นหนึ่งในชนิดที่ดอกใหญ่ที่สุดในโลกเลยนะคะ แล้วก็ผ่านกรรมวิธีนู่นนี่ที่จะช้วยให้มันคงสภาพสวยแบบนี้ได้นานเป็นสิบๆปีเลยแล่ะ  ข้างใต้ดอกกุหลาบก็เป็นลิ้นชักใส่แหวนแต่งงาน เหมาะให้เป็นของขวัญ surprise สาวๆมากเลย

 

อ่านถึงตรงนี้แล้ว สาวๆเข้าใจแล้วใช่มั้ยคะว่าทำไมเราควร share ต่อให้แฟนอ่าน 55  ขอสารภาพว่าสตินัทได้หลุดลอยไปเรียบร้อยหลังจากเห็นเพชรมากมายวิบวับละลานตา อยากได้ไปหมดเลย คุณลุงต้องรีบบอกลาคุณวินแล้วก็ลากนัทออกมาจากร้านอย่างไว  5555  แต่นัทก็ได้บอกใบ้คุณลุงไปเยอะแล้วล่ะว่าชอบแบบไหนๆๆ หวังว่าคุณลุงของนัทจะอ่านถึงตรงนี้แล้วแอบซื้อมา surprise นัทในโอกาสพิเศษบ้างน๊า  hehe 😛

 

Special Thanks to คุณวิน เจ้าของร้านเพชร Ananta ที่แบ่งปันความรู้เรื่องแหวนเพชรให้สาวๆ Wedding Campus นะคะ ถ้าเพื่อนๆมองหาแหวนเพชรอยู่ลองแวะไปที่ร้าน Ananta น๊าคะ  เค้ามีแบบแหวนให้เลือกเยอะมาก เพชรคุณภาพดีจริงๆ และพนักงานที่ร้านก็น่ารักมากๆด้วยค่ะ หรือลองชะแว้บกดเข้าไปดูแบบแหวนเพชรสวยๆของที่ร้านก่อนก็ได้น๊าคะ มีแบบให้ดูเต็มเลยค่ะ ^-^ https://anantajewelry.com/product-category/fine-jewelry/solitaire-rings/