มีใครรู้สึกเหมือนกันบ้าง…ทำไมแฟนไม่ช่วยเตรียมงานแต่งงานเลย

posted in: Wedding 101 | 0

นัทเชื่อว่าเพื่อนๆที่เตรีมงานแต่งงานเองต้องเคยมี moment น้อยใจ เสียใจ ทำไมแฟนไม่ค่อยสนใจรายละเอียดในงานแต่งงานเลย ทำไมไม่ค่อยช่วยออกความคิดเห็น ทำไม ทำไม ทำมายยย…..ใช่มั้ยคะ????  ถ้าเพื่อนๆตกอยู่ในสถานการณ์นี้ คำแนะนำแรกที่นัทอยากบอกก็คือ ใจเย็นๆ ทำใจสบายๆ เพื่อนๆไม่ได้รู้สึกแบบนี้คนเดียวแน่นอน ยังมีว่าที่เจ้าสาวอีกหลายร้อยคนที่กำลังรู้สึกเหมือนๆกันค่ะ เมื่อใจเย็นลงแล้ว เราลองมาดูกันดีกว่าว่าเราจะจัดการความน้อยใจนี้ได้ยังไงค่ะ

Coz’ Men are from Mars, Women are from Venus

นัทว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ การเปิดใจ และเข้าใจว่า ผู้ชายกับผู้หญิงไม่เหมือนกัน แต่ละฝ่ายมีความสนใจ มีความรู้สึกที่ต่างกันค่ะ ไม่งั้นหนังสือ Men are from Mars, Women are from Venus คงไม่โด่งดังต่อเนื่องกันมาเป็นสิบๆปีขนาดนี้เนอะ นัทชอบ quote นึงจากหนังสือเล่มนี้มากเลย เค้าบอกว่า….

 

When men and women are able to respect and accept their difference, then love has a chance to blossom.”

 

นัทเชื่อว่าถ้าเราเปิดใจยอมรับว่าแฟนเรามีความสนใจที่ต่างกับเรา เคารพนิสัยตัวตนของเค้าแล้ว เพื่อนๆจะสบายใจขึ้น และมีความสุขกับการเตรียมงานมากขึ้นนะคะ

เท่าที่นัทคุยกับคุณลุง กับเพื่อนๆผู้ชาย แล้วก็จากประสบการณ์ตัวเอง นัทว่าสิ่งหลักๆที่ผู้ชายมองต่างจากผู้หญิงเวลาเตรียมงานแต่งงานก็คือ เค้าจะสนใจให้งานจัดออกมาเรียบร้อย ต้อนรับแขกทั่วถึง ทุกคนกินอิ่ม  คือมองเป็น outcome จริงๆ ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆเช่น ชนิดดอกไม้ สีดอกไม้ตกแต่ง สีการ์ดเชิญ สีริบบิ้นผูกของชำร่วย นู่นนี่ อาจจะไม่ได้มีความสำคัญกับผู้ชายขนาดนั้น ซึ่งถามว่าผิดมั้ยที่ผู้ชายหลายๆคนมองแบบนี้ นัทก็ว่าไม่ผิดนะ มันก็คงเหมือนกับการที่สาวๆหลายคนไม่สนใจการแต่งรถ หรือการดูบอลอะไรอย่างงี้ค่ะ

 

What are his interests?

เมื่อเพื่อนๆเปิดใจยอมรับแล้วว่าคุณว่าที่เจ้าบ่าวของเราเค้าไม่ได้มีความสนใจในรายละเอียดบางอย่างแบบสาวๆ งั้นแทนที่เราจะพยายามบังคับให้เค้าออกความเห็น เลือกทุกอย่างไปกับเราเพื่อนๆอาจจะลองมอบหมายงานที่เค้าสนใจ หรืองานที่เหมาะกับเค้าให้แทนดีมั้ยคะ เช่น ให้ไปจัดการเรื่องการนิมนต์พระสงฆ์เตรียมของนู่นนี่สำหรับพิธีสงฆ์ตอนเช้า ให้ไปดูแลเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จัดการเรื่องวงดนตรี หรือเป็นฝ่ายใช้กำลัง ยกของ แพคของ แผนกวิ่งรับส่งของให้เราแทน สิ่งสำคัญคือตัวเพื่อนๆเองต้องรู้ก่อนว่าเค้าสนใจเรื่องอะไร เราจะได้มอบหมายให้เค้าทำในสิ่งที่สนใจ ไม่ลำบากใจได้ ถ้าเป็นแบบนี้แล้ว มันก็จะช่วยให้เราลดโอกาสเสี่ยงที่จะทะเลาะ หรือแอบน้อยใจได้มากขึ้นค่ะ

 

Scope  down your options

หนึ่งในเรื่องที่หนุ่มๆหลายคนเคยกระซิบบอกนัทมาก็คือ เค้าไม่ชอบกการตระเวนหาของชำร่วยทีละหลายสิบร้าน เลือกเฉดสีริบบิ้นผูกการ์ดสิบเฉดสี เลือกแบบ backdrop ไม่มีวันรู้จบ นั่งหาตากล้องจาก FB หลายสิบเจ้า  หนุ่มๆเค้าอยากใช้เวลาให้มีประสิทธิภาพที่สุดไม่ใช่การ window shopping ไปเรื่อยๆค่ะ  เพราะฉะนั้นอย่างนึงที่เราอาจจะช่วยได้ก็คือ แทนที่จะชวนเค้าตระเวนตามร้านต่างๆทุกร้าน ไล่ดูรูปจากทุก website เลือกเฉดสีการ์ดจาก 100 เฉดสี เพื่อนๆอาจจะสรุปให้เหลือตัวเลือกแค่ 2-3 choice สุดท้าย แล้วให้แฟนเราฟันธงเลือกตัวสุดท้ายให้ แบบนี้แฟนเราก็จะมีส่วนช่วยออกความคิดเห็นกับเราด้วยค่ะ  แต่เพื่อนๆต้องมั่นใจนะ ว่าถ้าแฟนเลือกแล้วเราจะโอเคจริงๆ เพราะนัทเคยบ่นกับคุณลุงว่าที่คุณลุงเลือกไม่เห็นสวยเลย คุณลุงก็บ่นกลับมาว่า งั้นก็เลือกเองเลยซิ จะมาให้ออกความเห็นแล้วไม่ชอบทำมายยยย 555555

 

Ask for his help

ในหนังสือ Men are from Mars, Women are from Venus มี part นึงที่เค้าบอกว่า….

 

“Men are motivated when they feel needed”

 

นัทว่าผู้ชายหลายๆคนน่าจะมีอารมณ์แบบนี้แล่ะ คือเมื่อไหร่ก็ตามที่เค้ารู้สึกว่าเค้าเป็นที่ต้องการของฝ่ายหญิง ผู้หญิงอยากให้เค้าช่วยปกป้องดูแลจริงๆ ผู้ชายจะรู้สึกยืดอกภูมิใจ so proud ระดับสิบ เพราะฉะนั้น ถ้าเพื่อนๆรู้สึกว่าการเตรียมงานแต่งงานมันยากเกินความสามารถเราแล้วจริงๆ เพื่อนๆลองบอกแฟนไปตรงๆว่าเราไม่ไหวแล้วนะ อยากได้ความช่วยเหลือเรื่องนู้นนี้จากเธอแล้วล่ะ เช่นอยากให้ไปช่วยต่อรองราคากับ vendor หน่อย หรือช่วยไป fight จี้งานให้หน่อย อะไรพวกนี้ ผู้ชายจะรู้สึกว่างานพวกนี้มันเกินกว่าที่ฝ่ายสาวๆจะ handle เองทั้งหมดได้ละ เค้าก็จะกระตือรือร้นมาช่วยเราเองค่ะ 🙂

Don’t Compare yourself with others!

อันนี้สำคัญที่สุดเลยค่ะ คืออย่าไปเทียบคู่เรากับคู่ของใคร ทำไมแฟนคนนั้นช่วยทุกอย่าง ออกความคิดเห็นในทุกสิ่ง ไป window shopping ด้วยกันไม่มีบ่น แล้วทำไมแฟนเราไม่เป็นอย่างงั้น Y-Y อย่างที่นัทเกริ่นไปตอนต้นผู้หญิงผู้ชายต่างกัน แต่อย่าลืมว่าผู้ชายแต่ละคนก็มีนิสัยแตกต่างกันเหมือนกันนะคะ คนนึงอาจจะ enjoy ในการจัดงานแต่งงานสุดๆ ในขณะที่อีกคนอาจจะไม่ชอบวุ่นวายในรายละเอียดการจัดงานแต่งงานเลย แต่ไม่ว่าเค้าจะเป็นยังไง มันก็ไม่ได้เป็นตัวบอกว่าคนไหนรักแฟนมากกว่ากัน เพราะฉะนั้น การเอาแฟนเราไปเทียบกับแฟนคนอื่น จนเกิดอาการงอนกัน ทะเลาะกันช่วงงานแต่งงานมันไม่มีประโยชน์อะไรเลยค่ะ focus ที่ตัวเรา และจุดที่เหมาะสมสำหรับคู่เราจะดีกว่าค่ะ 🙂

เป็นไงบ้างคะเพื่อนๆ อ่านจบแล้วสบายใจขึ้นบ้างมั้ยคะ การจัดงานแต่งงานเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมีสิ่งให้ปวดหัวเยอะมากอยู่แล้ว อย่าทำให้ตัวเองเหนื่อยไปกว่าเดิมด้วยการหาเรื่องงอนแฟนเลยนะคะ ลองใช้เวลาตอนเตรียมงานแต่งงานมาช่วยให้เราเปิดใจยอมรับความแตกต่างของกันและกัน หาทางเดินไปข้างหน้าด้วยกันอย่างมีความสุขดีกว่าเนอะ ^-^   

 

“Love is magical, and it can last, if we remember our difference”

-Men are from Mars, Women are from Venus-

 

ขอไฟล์เตรียมงานแต่งงาน:
E-mail:*
แต่งงานเดือน*
แต่งงานปี*