คู่มือเตรียมงานแต่งงานฉบับมนุษย์เงินเดือน (ผู้ว่างเฉพาะเสาร์อาทิตย์)

posted in: Wedding 101 | 62

ว่าที่เจ้าสาวทุกคนรู้กันอยู่แล้วเนอะว่าการจัดงานแต่งงานมันมีรายละเอียดจิ๊บจ้อยจุ๊กจิ๊กวุ่นวายใช้เวลามากขนาดไหน ถ้าเราไม่ต้องทำอะไรเลยนอกจากเตรียมงานแต่งงานเราคงจะ manage เวลาได้อย่างสบายๆไม่ต้องเครียดมากใช่ม๊า แต่ในความเป็นจริงๆสาวๆหลายๆคนเป็นมนุษย์เงินเดือนที่ต้องทำงานประจำวันจันทร์ถึงศุกร์ มีเวลาได้ลงมือเตรียมงานแต่งงานแบบจริงๆจังๆก็แค่วันเสาร์อาทิตย์มันเลยทำให้พวกเราล่กระดับสิบกลัวเตรียมงานไม่ทัน  วันนี้นัทในฐานะมนุษย์เงินเดือนตัวจริงเสียงจริงเลยจะมาแชร์ประสบการณ์ให้เพื่อนๆได้อ่านกันดูค่ะว่าเราจะแบ่งเวลายังให้ตารางเวลาอันแสนวุ่นวายของเรามีเวลาพอมาจัดงานแต่งงานได้อย่างราบรื่นค่ะ ^-^

 

นัทเชื่อว่าเพื่อนๆที่มีเวลาเตรียมงานแต่งงานน้อยๆจะมีตัวช่วยตัวนึงที่กระโดดเด้งดึ๋งเข้ามาในหัวเป็นอย่างแรกๆเลยก็คือ จ้าง Wedding Planner/ Wedding Organizer ไปเลยจ้า ใช้เงินแก้ปัญหาคลายความปวดหัวทั้งหมดไปเลย เราไม่ต้องมานั่งปวดหัวกับขั้นตอนการเตรียมงานต่างๆ ไม่ต้องกลุ้มกับการไล่ตาม status งานจากร้านต่างๆที่เราไปใช้บริการ คุยกะ Planner แค่คนเดียวจบ  Wedding Planner/ Organizer เลยเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยเราประหยัดเวลา ลดความเครียดจากการเตรียมงานไปได้ระดับนึงเลยล่ะค่ะ

 

แต่ถึง Wedding Planner/ Wedding Organizer จะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ เหมาะมากสำหรับคนที่มีเวลาก่อนวันงานน้อย และมี budget เพียงพอ แต่นัทว่ามันก็ไม่ใช่วิธีเดียวที่จะช่วยให้มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆเตรียมงานแต่งงานได้สำเร็จน๊า ถ้าเพื่อนๆแบ่งเวลาได้ดี มนุษย์เงินเดือนอย่างพวกเราก็สามารถจัดงานได้เหมือนกัน อาจจะใช้เทคนิคที่นัทใช้ก็ได้ค่ะ 🙂

 

เรารู้รึยังว่ามีอะไรบ้างที่เราต้องเตรียมตัวเพื่องานแต่งงาน??

อย่างแรกที่เพื่อนๆต้องเริ่มลงมือทำจริงๆก็คือ นั่ง list ออกมาให้หมดว่ามีอะไรที่เราต้องเตรียมตัวบ้างเพื่อวันแต่งงานของเราค่ะ เพื่อนๆอาจจะเริ่มจากดู Checklist (Wedding Checklist: เตรียมพร้อมรับมืองานแต่งงาน) ที่นัทเคยแชร์ไว้ก็ได้นะคะ อันนั้นเป็น version ละเอียดยิบย่อยอาจจะมีบางอย่างที่เพื่อนๆต้องทำจริงๆ มีบางอย่างที่ไม่จำเป็นก็ตัดออกไป หรือมีบางอย่างที่นัทไม่ได้ใส่ไว้แต่เพื่อนๆจำเป็นต้องใช้ก็ใส่เพิ่ม เมื่อเอามาเขย่าๆปรับเปลี่ยนใส่ความเป็นตัวเองของเพื่อนๆลงไป มันก็จะออกมาเป็น To do list ทั้งหมดให้เราเห็นภาพค่ะว่าเพื่อนๆต้องทำอะไรบ้าง

 

แล้ว มันจะไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย ถ้าเราไม่มานั่ง organize จัดหมวดหมู่ให้เรียบร้อยว่าอันไหนสำคัญที่สุด อันไหนสำคัญรองๆลงมา  ช่วงแรกๆที่นัทเตรียมงานแต่งของตัวเอง นัทก็ gone wild มากก วันเสาร์อาทิตย์เสียเวลาวิ่งวุ่นอย่างไร้ระบบไม่ได้งานอะไรเลยอยู่หลายอาทิตย์เหมือนกัน 5555  วันธรรมดาก็ทำงานเลิกดึก วันเสาร์อาทิตย์ก็ยังจะใช้เวลาไม่ effective อีก สุดท้ายคุณลุงบ่นว่าขืนเป็นอย่างงี้ไปเรื่อยๆก็เตรียมงานไม่เสร็จหรอก มานั่งนิ่งๆแล้วค่อยๆคิดกันให้เป็นระบบดีกว่าว่าอันไหนควรทำก่อน ทำหลัง โดยนัทกับคุณลุงนั่งไล่ To do list ทั้งหมดแล้วแยกออกไป 2 ส่วนใหญ่ๆค่ะ

 

งานที่ต้องทำเองเท่านั้น VS งานที่ไม่ต้องทำเองก็ได้

กลุ่มงานที่ต้องทำเองคือเหล่ามวล Task ที่ยังไงก็ต้องทำ หนีไม่พ้น ไม่มีไม่ได้ ซึ่งงานเหล่านี้มักจะเป็นงานที่ใช้เวลานาน และสร้าง impact ที่สำคัญให้กับงานแต่งงานของเราค่ะ เช่น การหาสถานที่แต่งงาน การทำรายชื่อแขก การเลือกชุดแต่งงาน

กลุ่มงานที่ไม่ต้องทำเองก็ได้ คืองานที่เพื่อนๆจ้างให้คนอื่นทำให้ อย่างเดียวที่เราต้องทำก็คือการตัดสินใจครั้งเดียว แล้วปล่อยให้ร้าน Vendor ไปจัดการทำให้เราเช่น การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย แล้วก็มีหลายๆอย่างอาจจะเป็นสิ่งที่ถ้าทำไม่ทันจริงๆก็ไม่ได้เกิด impact ร้ายแรงอะไรกับเราขนาดนั้นเช่น Gallery หน้างาน การตกแต่งจุ๊บจิ๊บน่ารักในงาน บับเบิ้ล กาเซโบ หรือ Pre-Wedding

 

วาง Timeline ให้งานแต่ละอย่าง

เมื่อเราแบ่งงานที่ต้องทำเป็นหมวดหมู่หลักๆได้เรียบร้อยแล้ว ทีนี้เพื่อนๆต้องมากาง schedule ดูแล้วละค่ะว่าจากวันนี้ จนถึงวันก่อนแต่งงานสักเดือนนึงมีเวลาทั้งหมดเหลืออีกเท่าไหร่ เหลืออีกกี่อาทิตย์ แล้วมานั่ง Prioritize ว่าอันไหนควรทำก่อนทำหลัง

weddingseq7

Tasks ไหนบ้างที่เราควรเริ่มทำแต่เนิ่นๆ?

งานที่เราควรรีบทำก่อนเป็นอันดับแรกเลย (ถ้าไม่นับการวาง budget และคุยกับผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย)ก็คือ พวกงานที่ยังไงเราก็ต้องเป็นคนทำเอง และใช้เวลานานๆค่ะ ซึ่งหลักๆเลยก็จะมีอยู่สองอย่างคือ ทำรายชื่อแขก กับ หาสถานที่จัดงานแต่งงาน ซึ่งสองอย่างนี้สามารถทำไปพร้อมๆกันได้ค่ะ

 

นัทเอาทำรายชื่อแขก (ทำไฟล์เตรียมรายชื่อเชิญแขกมางานแต่งงานยังไงดีคะ?) ขึ้นมาเป็นอย่างแรกเลย เพราะถ้าเราไม่รู้ว่าจะเชิญแขกมางานกี่คน เพื่อนๆก็จะไม่รู้ว่าแล้วสถานที่ไหนจะรองรับจำนวนแขกของเราได้ค่ะ  ซึ่งการทำรายชื่อแขกเนี่ย เพื่อนๆสามารถทำวันจันทร์-ศุกร์หลังเลิกงานได้ ไม่ได้ต้องทำต่อเนื่องยาวนานตลอดทั้งวัน แต่จะยุ่งตอนคุยกับคุณพ่อคุณแม่ของทั้งสองฝ่ายให้เรียบร้อยนี่แหล่ะค่ะ

 

หาสถานที่จัดงาน (เคล็ด(ไม่)ลับเฟ้นหาสถานที่แต่งงานในฝัน) เป็นอีกหนึ่งอย่างที่นัทคิดว่าต้องรีบทำแต่เนิ่นๆ เพราะมันใช้เวลานาน และเป็นจุดสำคัญของงานเลย ไม่มีที่จัดงานนี่คืองงเลยนะ มีงานแต่งงานแต่ไม่มีที่รับรองแขกก็ไม่ได้เนอะ 555  นัทใช้วิธีทำ research วันจันทร์ถึงศุกร์ อ่าน review ต่างๆนานาเพื่อนให้ได้ไอเดียก่อน แล้วค่อยติดต่อขอนัดเข้าไปดูสถานที่ที่เราสนใจจริงๆในวันเสาร์อาทิตย์ค่ะ  เพื่อนๆอาจจะเริ่มจากการไล่ดู Hotel Package (Wedding Package 2015-2016) บน website นัทก่อนก็ได้นะคะ จะได้รู้ว่ามีสถานที่ไหนที่อยู่ใน budget ของเรา และรองรับจำนวนแขกของเราได้พอดี ก่อนจะนัดเข้าไปคุย และดูสถานที่จริง

 

นัทว่าสิ่งที่นัทพลาดไปตอนแรกๆเลยก็คือ นัทเอาวันเสาร์อาทิตย์มาทำ research มันแลยเสียเวลาเปล่าๆไปหลายอาทิตย์ถึงจะได้เริ่มดูสถานที่จริง แต่วิธีที่นัทว่า work จริงๆก็คือ ใช้วันธรรมดาทำ research เนี่ยแล่ะ แล้ว take action วันเสาร์อาทิตย์  โดยให้ timeline ตัวเองว่าจะต้องตัดสินใจภายในเมื่อไหร่ ไม่ลังเลไปเรื่อยๆ ไม่งั้นเวลาที่เรามีน้อยอยู่แล้ว จะยิ่งน้อยลงจนล่กตอนหลังค่ะ

 

เลือกชุดแต่งงาน (เตรียมพร้อมตามล่าหาชุดเจ้าสาวในฝัน) เป็นอีกอย่างที่นัทคิดว่าควรรีบจัดการแต่เนิ่นๆค่ะ เพราะว่าที่เจ้าสาวทุกคนอยากสวยสุดในวันงานเนอะ 5555  เพราะฉะนั้นกว่าจะเลือกกว่าจะตัดสินใจได้มักจะใช้เวลานาน แถมชุดแต่งงานมันต่างจากสิ่งอื่นๆตรงที่เราต้องเข้าไปลองโครงชุด แก้แบบ แก้ขนาด ปรับนู่นปรับนี่ตลอดเวลา ตั้งแต่ต้นจนจบเราจะได้เจอร้านชุดแต่งงานหลายต่อหลายรอบ ใช้เวลาเป็นเดือนๆ เพราะฉะนั้นรีบติดต่อแต่เนิ่นๆน่าจะปลอดภัยที่สุดค่ะ 🙂

 

แล้ว Tasks ที่เราไม่ต้องทำเองก็ได้ล่ะ?

กลุ่มนี้มักจะเป็นพวกงานที่เราไปจ้างร้านต่างๆทำค่ะ เพราะฉะนั้นเวลาที่เราเสียไปจริงๆก็คือตอนเลือกร้าน เลือกแบบเนี่ยแล่ะ พอตัดสินใจแล้ว เราก็แค่ปล่อยให้ร้านที่เราเลือกเค้าจัดการทำงานของเค้าไป ถ้าเลือกร้านที่ไว้ใจได้ เพื่อนๆก็สบายใจไม่ต้องคอยตามทวงงานค่ะ  เพราฉะนั้น Challenge จริงๆของ Tasks กลุ่มนี้ก็คือ เพื่อนๆต้องรู้ว่าแต่ละอย่างใช้เวลาในการทำนานแค่ไหน อันไหนต้องรีบใช้ก่อนวันงานบ้าง ต้องใช้ก่อนนานแค่ไหน จะได้รีบตัดสินใจสิ่งเหล่านั้นก่อน  ถ้าจากประสบการณ์นัท อันที่ควรจะรีบตัดสินใจเนิ่นๆก็คือสั่งทำการ์ดเชิญแต่งงานเนี่ยแล่ะค่ะ เพราะเราต้องเชิญแขกก่อนล่วงหน้าประมาณเกือบสองเดือนก่อนวันงานเนอะ รีบเลือกแบบ รีบสั่งทำ จะได้เสร็จๆไปเลยค่า

ส่วนงานอื่นๆ เพื่อนๆก็ใช้หลักการเดิมคือ จันทร์ถึงศุกร์ทำ research เสาร์อาทิตย์ดูของจริง แล้วตัดสินใจโลด

 

One-Stop Service

ร้านแบบ One-stop Service อาจจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรัเพื่อนๆมนุษย์เงินเดือนที่มีเวลาไม่เยอะมากนะคะ แบบไปที่เดียวได้เลือกหลายอย่างพร้อมๆกัน ไม่ต้องไปตระเวนไปหลายๆที่ให้เสียเวลากับปวดหัวเมื่อยก้นเวลารถติดด้วย อย่างนัทเองก็ใช้วิธีเลือกร้านที่มีทั้งการ์ด-ของชำร่วย-ของรับไหว้ แล้วเลือกร้านเดียวโลดไปเลย ก็ช่วยประหยัดเวลานัทไปเยอะเลยค่ะ

 

เพราะฉะนั้น ถ้าให้สรุปง่ายๆ นัทมองว่าเรื่องข้างล่างเนี่ยแล่ะ คือสิ่งที่จะช่วยให้มนุษย์เงินเดือนแบบเราเตรียมงานในเวลาน้อยนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นค่า

 1. รู้ว่ามีงานอะไรที่ต้องทำบ้าง
 2. วาง timeline ชัดเจนว่ามีเวลาทั้งหมดเท่าไหร่สำหรับการเตรียมงาน
 3. แบ่งงานออกเป็นส่วนที่ต้องทำเอง และงานส่วนที่จ้างให้คนอื่นทำได้
 4. Prioritize ว่าจากงานสองส่วนข้างบน มีอะไรต้องทำก่อน อะไรทำทีหลังได้
 5. ใช้จันทร์ถึงศุกร์เป็นวันทำ research แชร์ไอเดียกับคุณแฟนให้เรียบร้อย
 6. ใช้เสาร์อาทิตย์ไปดูของจริง และตัดสินใจ

 

เหนือสิ่งอื่นใด นัทว่าสำคัญสุดคืออย่าฟุ้งค่ะ นัทเนี่ยเจ้าแม่แห่งความฟุ้ง ตัดสินใจไม่ได้ อยากได้ไปหมด แล้วก็มาเรียนรู้ว่ายิ่งฟุ้ง ยิ่งไม่รีบตัดสินใจแค่ไหน เวลามันยิ่งเสียไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้น ต้องให้ Timeline ตัวเองเลยว่าชั้นจะตัดสินใจภายในวันนั้นวันนี้ ไม่งั้นจะไม่ทำแล้ว แล้วจะมาล่กหน้าเครียดทีหลังค่ะ 5555

เป็นไงบ้างคะเทคนิคที่นัทใช้พอจะช่วยเพื่อนๆได้บ้างมั้ยค๊า เพื่อนๆอย่าเพิ่งกังวลว่าเรเป็นมนุษย์เงินเดือนเวลาน้อยแล้วจะจัดงานแต่งงานไม่ได้นะคะ ถ้าเรามุ่งมั่นจริงๆ นัทเชื่อว่าเพื่อนๆทุกคนทำได้แน่นอนค่ะ Enjoy planning your Wedding day นะคะ สู้ๆ 🙂

 

62 Responses

 1. Garfield Yuey ปักๆ

 2. Porjabnapassorn Suanmala ลองดูคะ

 3. Chatsarun Prapakornvorakul

 4. Watida Potibud

 5. Chunjao Watanamonchaisukoa

 6. Rapeepat Insuriwong

 7. ชนชั้น กรรมาชีพ

 8. วรัญญู ไผ่งาม

 9. Cheewarat Chayopas

 10. Sarawut Kulsuea ศึกษาไว้ เผื่อได้แต่งง

 11. Auntie Ann

  • เดี๋ยวๆ แท็กกูทำไมมมมม 5555555555

   ยืมตังหน่อย 😛

 12. ปุกาดๆๆ ตอนนี้เพื่อนๆพร้อมใจกันเข้าอ่านจนเวบล่มชั่วคราวว นัทกำลังให้คุณลุงหาทางซ่อมให้อยู่นะค๊าา รออ่านกันแป้บน๊า ❤❤❤

 13. Phung Boonyarat Laohanusorn

 14. นู๋กิ๊ฟ kittiyaporn chaisamdang

 15. Paew Thatchanida

 16. Roon Kaittisak Adeim เปนแนวทาง

 17. Pani Panicha

 18. Noonoi Sinejung อ่านไว้เป็นแนวทาง

 19. Pair Sahamethapat

 20. รับตัวแทนจำหน่าย
  : ขายชุดนวม ,ผ้าปู, ผ้าห่มนาโน, ผ้าขนหนูนาโน, ผ้าขนหนูไมโคร และอื่นๆ
  ☆☆ รับจำนวนจำกัด ☆☆
  ** จะดึงเข้าไลน์กลุ่ม รายละเอียดสินค้า ราคาส่ง และ เงื่อนไข ..ดูในโพสของกลุ่มนะคะ…ส่งของทุกวัน ค่ะ ยกเว้นวันอาทิตย์..
  ไม่มีค่าสมัคร ไม่บังคับยอด ไม่ต้องสต้อคของ.. ไม่กำหนดราคาขาย (ตัวแทนตั้งเองเลย) ก้อปรูปไปขายได้เลย..
  ขายง่าย กำไรดี…ราคาถูก.. แค่เล่นเฟส เล่นไลน์ ก็มีรายได้… มีเงินเข้าบัญชีทุกวัน…แม่ค้าใจดีค่ะ คุยง่าย กันเอง.. ปรึกษาขอคำแนะนำได้นะคะ..
  ☺สนใจ แอดไลน์ ไอดี nung_was หรือ 084-7568683 คุณวาดค่ะ

 21. แท็กเพื่อน Chutikan Khunsri

 22. Rattanasak Pisankanawat