ไอเดียของชำร่วยแบบอิ่มใจอิ่มบุญ

posted in: Wedding 101 | 0

จะว่าไปแล้วของชำร่วยเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ดูเหมือนจะเลือกง่าย แต่ก็หายากใช่มั้ยคะเพื่อนๆ เพราะเราต้องนั่งคิดว่าจะให้อะไรเป็นของขวัญแก่แขกที่มาร่วมงานดีน๊า จะให้อะไรที่แขกน่าจะใช้ได้จริง จะหาของอะไรที่สั่งได้ปริมาณเยอะๆ ราคาไม่แพง แล้วก็ยังต้องเข้ากับ theme งานของเราอีก  แถมหลังๆมานี้นัทยังได้โจทย์จากเพื่อนๆเพิ่มมาอีกอย่างคือ อยากได้ของที่ได้ทำบุญไปในทีเดียวอีก วันนี้นัทเลยลองรวบรวมมาให้ดูว่า มีของชำร่วยแนวไหนบ้าง ที่เราจะได้อิ่มบุญอิ่มใจไปกับแขกที่มาร่วมงานแต่งงานของเราค่ะ 🙂

 

สมุดโน้ตน่ารักช่วยเหลือน้องๆที่มูลนิธิเด็ก

ถ้าพูดถึงของชำร่วยได้บุญ  สมุดโน้ตของมูลนิธิเด็กน่าจะเป็นอย่างแรกๆที่ว่าที่เจ้าสาวหลายๆคนรู้จักเลยล่ะค่ะ  เพราะมีเจ้าสาวหลายคนเลือกใช้เป็นของชำร่วย ซึ่งนัทกับคุณลุงก็เป็นหนึ่งในนั้นเลยค่ะ ^_^

ตอนนัทหาของชำร่วยงานแต่งงานตัวเอง นัทมีโจทย์อยู่สองอย่างค่ะ คือแขกต้องใช้ได้จริง และเข้ากับ theme งานของนัทที่เป็นแนวย้อนวัยสมัยเรียนมหาลัย  นัทเลยมาลงตัวที่สมุดฉีก สมุดโน้ต ซึ่งตอนนั้นในท้องตลาดมาของชำร่วยแนวนี้เยอะมาก ราคามีตั้งแต่แบบเล่มละ 10 บาท ไล่ไปจนเล่มละ 50 บาท ขึ้นอยู่กับความไฮโซของรูปแบบสมุด  แต่ก็ยังไม่มีอันไหนถูกใจนัทจนได้ไปอ่านเจอใน pantip เนี่ยแล่ะ ว่ามีหลายคนเลยที่สั่งสมุดโน้ตเล่มเล็กๆของมูลนิธิเด็กมาเป็นของชำร่วย เราจะได้ทำบุญให้กับทางมูลนิธิไปพร้อมๆกับแขกที่มาร่วมงานเลย  นัทกับคุณลุงเลยตัดสินใจเลือกสมุดโน้ตของมูลนิธิเด็กทันทีเลยค่ะ

wedding_gift1

วิธีสั่งซื้อก็ไม่ยากเลย เพื่อนๆแค่เข้าไปใน website ของเค้า (www.shareforchild.com) แล้วเลือกดูแบบของชำร่วยงานมงคล เพื่อนๆก็จะเจอลายสมุดน่ารักๆให้เลือกเยอะแยะเลย แถมราคาไม่แพงเลยค่ะ เล่มละ 10 กว่าบาทเอง  พอเลือกลายได้แล้ว เราก็แค่จิ้มสั่ง online ไปว่าอยากได้ลายไหนบ้าง กี่เล่มๆ ซึ่งมันสะดวกตรงที่เราคละลายได้ ไม่ได้มีขั้นต่ำอะไรอย่างงั้นเลยค่ะ  เพื่อนๆเลือกได้ด้วยนะ ว่าอยากให้มี print ชื่ออะไรเพิ่มเติมมั้ย จะให้ห่อให้ด้วยรึเปล่าอะไรแบบนี้ ซึ่งก็มีค่าใช้จ่ายไม่แพงเลยค่ะ  พอทำรายการ online เรียบร้อย ก็จะมีอีเมล หรือโทรศัพท์จากเจ้าหน้าที่มา confirm รายละเอียดการจ่ายเงินต่างๆนานา  นัทใช้วิธีให้เค้ามาส่งที่บ้าน สะดวกรวดเร็วทันใจมากๆๆๆเลยค่ะ

แต่ปัญหาอย่างเดียวที่นัทเจอก็คือ จะห่อสมุดยังไงให้มันเข้ากับ theme งานของนัทด้วย  นัทกับคุณลุงก็เลยจัดการจับสมุดโน้ตเล่มจิ๋วมาแต่งตัวห่อปกใหม่ให้หน้าตาไฉไลเข้ากับ theme งาน  ถ้าเพื่อนๆสนใจลองคลิกอ่าน article ที่นัทเคยเขียนไว้ก็ได้นะคะ เผื่อจะเป็นไอเดียให้เพื่อนๆได้ค่ะ 🙂

wedding_gift5

 

ของชำร่วยช่วยเหลือคุณตาคุณยายกับมูลนิธิบ้านบางแค

ถ้าเพื่อนๆคนไหนอยากได้ของชำร่วยที่ช่วยทำบุญให้กับผู้สูงอายุ เพื่อนๆต้องสนใจช่วยเหลือคุณตาคุณยายที่มูลนิธิบ้านบางแคแน่ๆเลยค่ะ  คุณตาคุณยายที่นี่เค้าก็รับทำของชำร่วยทำมือเหมือนกันนะคะ  มีสินค้าให้เลือกเยอะเหมือนกัน  เพื่อนๆลองจิ้มไปดูใน link นี้ก่อนก็ได้ค่ะ http://www.banbangkhae.go.th/product.php

สินค้ามีราคาหลากหลายเหมือนกันนะคะ ตั้งแต่ชิ้นละ 40-50 บาท ไล่ไปถึง 100 กว่าบาทค่ะ ราคาอาจจะสูงกว่ามูลนิธิเด็กสักหน่อย แต่ก็เป็นเพราะสินค้าทุกชิ้นเป็นงาน handmade ทำมือจากคุณตาคุณยายเองเลยค่ะ  ถือเป็นการช่วยเหลือให้คุณตาคุณยายได้ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ และมีรายได้เสริมไปในตัว นัทมั่นใจว่าคุณตาคุณยายต้องตั้งใจทำอย่างอิ่มอกอิ่มใจแน่ๆเลยค่ะ ^_^

wedding_gift2

ถ้าเพื่อนๆเลือกที่สนับสนุนผลงานของคุณตาคุณยาย เพื่อนๆอาจจะต้องลองโทรไปคุยกับทางมูลนิธิก่อนนะคะว่าถ้าต้องการสั่งสินค้าจากคุณตาคุณยายจะต้องใช้เวลานานแค่ไหน รับสินค้ายังไง  จะได้เผื่อเวลาดีๆไม่ไปฉุกละหุกตอนใกล้วันงานไงคะ 🙂

 

ทำบุญไปกับมูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ

ถ้าเพื่อนๆเป็นคนรักสัตว์ รักน้องหมา น้องแมว เพื่อนๆต้องสนใจของชำร่วยที่มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการแน่ๆเลยค่ะ  ที่มูลนิธินี้ก็มีสินค้าของชำร่วยหลากหลายให้เพื่อนๆเลือกสนับสนุนนะคะ   ที่นัทเข้าไปส่องๆดูใน website เค้า นัทว่าตัวกระเป๋าผ้าก็น่าสนใจดี เพราะเราสามารถออกแบบลายเองได้ด้วย  ออกแบบเสร็จก็ส่งไฟล์รูปให้ทางมูลนิธิโลด แค่นี้เพื่อนๆก็จะมีกระเป๋าผ้าลายน่ารักพร้อมกับช่วยสัตว์น้อยไปในตัวด้วยค่ะ   ลองเข้าไปดูรายละเอียดใน website ดูนะคะ ^_^

http://www.home4animals.org/shop-th/page-1831/

wedding_gift3

 

สมาคมป้องกันการทารุณสัตว์แห่งประเทศไทย

นอกจากบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ อีกที่ที่เพื่อนๆสามารถเลือกของชำร่วยจากสมาคมป้องกันการทารุณสัตว์ค่ะ ที่นี่ก็มีของชำร่วยให้เลือกหลากหลายแบบเหมือนกันนะคะ  อย่างพวงกุญแจ ร่ม ประเป๋าผ้า  ซึ่งรายได้จะนำไปช่วยเหลือน้องหมา น้องแมวจรจัด และช่วยพัฒนาโครงการป้องกันการทารุณสัตว์ของทางสมาคมค่ะ

http://thaispca.org/?page_id=673&lang=en

wedding_gift4

 

เป็นไงกันบ้างคะ มีอันไหนพอจะถูกใจเพื่อนๆบ้างรึเปล่าคะ  นัทพยายามเลือกเอามูลนิธิที่มีของชำร่วยที่ราคาไม่ได้สูงจนเกินไปมาให้เพื่อนๆได้เลือกดูกัน แต่จริงๆยังมีอีกหลายมูลนิธิมากๆๆเลยนะคะ ที่เพื่อนๆสามารถเลือกซื้อของชำร่วยเพื่อร่วมทำบุญได้ด้วย  เช่นมูลนิธิสายใจไทย  มูลนิธิรามาธิบดี เพื่อนๆลองหารายละเอียดดูน๊า  ถ้าเพื่อนๆคนไหนเลือกให้ของชำร่วยได้บุญแบบนี้ แวะมาเล่าให้นัทฟัง หรือส่งรูปมาโชว์ให้ดูกันบ้างน๊าคะ ^__^