Checklist สำหรับ 1 เดือนก่อนวันแต่งงาน

posted in: Wedding 101 | 0

ยิ่งใกล้วันงานมากขึ้นแค่ไหน ความตื่นเต้นความกดดันต่างๆจะพุ่งถาโถมเข้าใส่ว่าที่เจ้าสาวอย่างไม่หยุดยั้งเลยค่ะ ไหนจะการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิต จากสาวโสด เป็นการเริ่มเข้าสู่ชีวิตครอบครัว ไหนจะต้องเครียดๆตื่นเต้นว่างานแต่งงานที่เราพยายามเตรียมตัวอยู่นานว่าจะออกมาเป็นรูปเป็นร่างอย่างที่เราฝันรึเปล่า จะเสร็จเรียบร้อยราบรื่นทุกอย่างมั้ย เราจะตกหล่นอะไรบ้างรึเปล่า สารพันสิ่งที่ว่าที่เจ้าสาว (รวมทั้งตัวนัทเองด้วย :P)จะกังวลได้  วันนี้นัทเลยลองเขียนสรุป checklist เวอร์ชั่นสำหรับสาวๆที่เหลือเวลาก่อนวันงานประมาณ 1 เดือน  เรามาลองเปิดสมุดขีดๆเขียนๆทำลิสต์กันดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรที่เราต้องเชคความเรียบร้อยบ้าง  นัทจะมีแนบ link article เก่าๆที่เกี่ยวเนื่องกะหัวข้อนั้นๆไว้ให้เพื่อนๆด้วย เผื่อพลาดตาไปจะได้ย้อนไปอ่านได้ถูกทีค่ะ ^_^

 

นัทว่ามันมีอยู่ 3 หัวข้อใหญ่ๆที่เราควรต้องสำรวจค่ะ นั่นก็คือ

 

All about Vendors – All about Hotel/ Wedding Venue – All about Yourself

  

All about Vendors

มีหลากหลายเรื่องที่เกี่ยวกับร้านค้าเจ้าต่างๆที่เราต้อง deal งานด้วย และกลุ่มบุคคลที่มีหน้าที่รับผิดชอบส่วนต่างๆในงานเราที่เราต้องสรุป confirm รายละเอียดกับเค้าให้เรียบร้อยค่ะ เพื่อนๆลองดู list ด้านล่างนะคะ

Confirm วันเวลา และแจ้งรายละเอียดทุกอย่างให้กับผู้ที่มีหน้าที่รับผิดชอบ หรือแขกผู้ใหญ่ที่เราเรียนเชิญไว้ให้เรียบร้อย
ประธานในพิธี: อย่าลืมเชคตำแหน่ง วิธีการอ่านชื่อ นามสกุลที่ถูกต้องกับท่านด้วยนะคะ
คนรับไหว้: confirm วันเวลาอีกรอบเพื่อความชัวร์ และเชคกับคุณพ่อคุณแม่ของทั้งสองฝ่ายอีกครั้งว่าอยากเชิญใครมาร่วมพิธีรับไหว้เพิ่มอีกมั้ย เราจะได้สรุปจำนวนของรับไหว้ที่ต้องเตรียม และเตรียมรายชื่อทั้งหมดส่งต่อให้พิธีกรในงานช่วงเช้าค่ะ

ของรับไหว้คืออะไร ต่างจากของชำร่วยยังไง?

พิธีกร: เนื่องจากพิธีกรจะเป็นคนสำคัญในการ build บรรยากาศทั้งหมดในงาน นัทเลยว่าเราควรจะมีเวลามาจับเข่าคุยกันกับพิธีกรหน่อย เพื่อเล่าภาพรวมของงานให้เค้าเข้าใจ เห็นภาพ แจ้ง sequence ทั้งหมด และ timeline นู่นนี่ให้เรียบร้อย แล้วก็อย่าลืมคุยกันเรื่อง script พิธีกรให้เรียบร้อยด้วยนะคะ  เค้าจะได้มีเวลาเตรียมซ้อมนิดหน่อยก่อนวันงานค่ะ

เมื่อว่าที่เจ้าสาวต้องเตรียม script พิธีกรงานแต่งงาน (แจก script งานแต่ง)

เพื่อนเจ้าสาว/ แม่งาน: ส่วนมากเพื่อนๆกลุ่มนี้ก็จะมีหน้าที่ในงานอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นส่งตัว sequence timeline ต่างๆให้เค้าทราบด้วยดีกว่านะคะ ยิ่งคนที่เป็นแม่งานหัวเรือใหญ่ อาจจะต้องให้เบอร์ติดต่อของทุกคนที่เกี่ยวข้องกับงานไว้ให้เค้า เผื่อฉุกเฉินอะไร แม่งานจะได้รู้ว่าต้องติดต่อใครบ้าง ที่ไหนอะไรยังไงค่ะ 🙂

เราจำเป็นต้องมีเพื่อนเจ้าสาวมั้ย? 

 ว่าด้วยเรื่องแม่งานรันคิว

Confirm กับ Vendors เกี่ยวกับรายละเอียดต่างๆ ทั้งสถานที่ วันเวลาที่นัดไว้ รายละเอียดที่ตกลงไว้ หรือวันไปรับของให้เรียบร้อย Vendors ที่ว่าที่เจ้าสาวทุกคนน่าจะต้องติดต่อด้วยก็น่าจะมีตามลิสต์ด้านล่างนี้ค่ะ

  • ช่างแต่งหน้า
  • ช่างทำผม
  • ตากล้อง ทีมวีดีโอ
  • คนทำ Presentation
  • ร้านของรับไหว้ ของชำร่วย
เตรียมทำลิสต์ค่าใช้จ่ายที่เราต้องจ่ายให้ vendors เจ้าต่างๆในวันงานค่ะ ทั้งจำนวน วิธีในการจ่าย จะต้องเป็นเงินสดมั้ย หรือเป็นเชค หรือใช้วิธีโอนเข้าบัญชีได้  เสร็จแล้วเพื่อนๆจะได้มอบหมายหน้าที่ให้เรียบร้อยว่าจะให้ใครเป็นคนรับผิดชอบถือเงินไว้จ่าย vendor ในวันงานค่ะ  อย่างตัวนัทเองนัทมอบหน้าที่นี้ให้คุณแม่ กับน้องชายนัทไปเลยค่ะ

Hidden Cost (ค่าใช้จ่ายแฝง)ในงานแต่งรึยังคะ?

 

checklist1

All about Hotel/ Wedding Venue

ในส่วนของสถานที่จัดงานแต่งงานก็จะค่อนข้างมีรายละเอียดหลากหลายที่เราต้องสรุปให้เสร็จเรียบร้อยช่วงหนึ่งเดือนก่อนวันงานนะคะ เพื่อนๆลองไล่ตามลิสต์ด้านล่างได้เลยค่ะ

สรุปเมนูอาหารที่เราเลือก รวมทั้งเมนูเครื่องดื่มกับทางโรงแรมให้เรียบร้อย (บางโรงแรมอนุญาติให้เราชิมอาหารก่อนได้นะคะ ลองสอบถามทางเซลล์ดูน๊า)

ขอคำแนะนำเรื่องการสั่งซุ้มอาหารเพิ่มสำหรับงานแบบค๊อกเทลหน่อยค่ะ ไม่แน่ใจว่าควรสั่งเพิ่มกีี่ Portion ดีคะ?

สรุปจำนวนแขกแบบเวอร์ชั่น final ให้ทางโรงแรมค่ะ เรื่องนี้สำคัญเหมือนกันนะคะ เพราะถ้าเราสรุปจำนวนแขกไปแล้ว ทางโรงแรมจะเตรียมจำนวนอาหาร จำนวนเครื่องดื่ม ให้เพียงพอกับแขกของเรา (ส่วนมากทางโรงแรมจะเตรียมเผื่อเกินไว้ประมาณ 10%) และก็ได้เตรียมพนักงานที่จะดูแลแขกได้ทั่วถึงด้วยค่ะ
Run คิวงานกับโรงแรม กัปตันห้อง และทีมเทคนิคของห้องจัดงานให้เรียบร้อยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดปิดไฟ จะดิมไฟมั้ย ดิมเท่าไหร่ตอนไหน เปิดเพลงอะไรยังไงเมื่อไหร่ ลองเล่น presentation ว่าเปิดติดรึเปล่า resolution ของไฟล์เราเข้ากับหน้าจอของทางโรงแรมมั้ย ไมค์อยู่ตรงไหนอะไรยังไง จุดตั้งวงดนตรีล่ะ ซึ่งเพื่อนๆอาจจะนัดเข้าไปรันคิวกับทางโรงแรมสัก 1 อาทิตย์ก่อนวันงานก็ได้ค่ะ  นัทแนะนำว่าให้เอาใบสรุป sequence/ timeline ต่างๆ รวมทั้ง script พิธีกร และชื่อ/ เบอร์ติดต่อของทีมงานให้ทางโรงแรมไว้เลยก็ดีนะคะ ทางกัปตันห้อง กับทีมเทคนิคจะได้ช่วยประสานงานดูแลให้เราได้ในวันงานค่ะ
ส่งไฟล์ต่างๆให้ทางโรงแรมไปค่ะ อย่างไฟล์เพลงเราก็ควรระบุให้เรียบร้อยว่าไฟล์ไหนใช้เปิดคลอระหว่างงาน  เพลงไหนเป็นเพลงเปิดตัว เพลงไหนตัดเค้ก โยนดอกไม้  รวมไปถึงไฟล์ presentation หรือรูปภาพที่จะเปิดรันทรูตามจุดต่างๆของที่จัดงานค่ะ
Confirm เรื่องห้องพักคืนก่อนหน้าวันงานให้เรียบร้อย อย่างตัวนัทเองจองห้องให้คุณพ่อคุณแม่ของทั้งสองบ้านด้วย เลยต้องดูความเรียบร้อยนิดหน่อยค่ะ รวมไปถึงห้องเตรียมตัว ห้องพักคุณพ่อคุณแม่เราในวันงานด้วยค่ะ
อย่าลืมนัดวันเอาของไปเก็บที่โรงแรมล่วงหน้าด้วยนะคะ ของที่ว่าก็คือ พวกกล่องใส่ของชำร่วย ของรับไหว้ กรอบรูป ของที่ใช้บนโต๊ะ reception หรือพวกเครื่องดื่ม Alcohol ค่ะ ส่วนมากโรงแรมจะอนุญาตให้เอาไปเก็บได้ช่วงวันหรือสองวันก่อนวันงานค่ะ  (อย่าลืมแพคกล่องติดป้ายชื่ออะไรให้เรียบร้อยด้วยน๊า ^-^)
อย่าลืมแจ้งทะเบียนรถ VIP ให้ทางโรงแรมเตรียมให้ในวันงานด้วยนะคะ

 

survival2

All about Yourself

หลังจาก checklist ไล่สิ่งต่างๆที่ต้องจัดการกับคนอื่นๆไปเรียบร้อยแล้ว เพื่อนๆก็อย่าลืมนั่งไล่สรุปในส่วนที่ตัวเราเองต้องรับผิดชอบด้วยนะคะ

Fitting ชุดแต่งงานทั้งงานเช้างานเย็นให้เรียบร้อยจริงๆ จะได้เก็บงานและนัดวันรับชุดให้เรียบร้อยค่ะ PS: อย่าลืมดูแลชุดของคุณแฟนเราด้วยน๊า
จัดการรองเท้า เครื่องประดับให้เรียบร้อย ทั้งตุ้มหู สร้อย ที่ประดับผม(ถ้าต้องหาเอง) เนคไทค์ เข็มขัด หูกระต่าย etc.  ถ้าเพื่อนคนไหนไม่ถนัดใส่ส้นสูง เริ่มซ้อมเดินตั้งแต่วันนี้โลด การใส่ส้นสูงในชุดแต่งงานที่หนักอึ้งไม่ใช่เรื่องง่ายแน่ๆค่ะ 😛
แจกการ์ดให้ครบ รวมทั้งเริ่ม notify เพื่อนๆที่เราเชิญ ผ่านทาง social media ต่างๆค่ะ

เจ้าสาวยุคใหม่ ใส่ใจการเชิญแขก

Finalize เรื่อง script/ timeline/ sequence/ Script พิธีกร ทุกอย่างให้เรียบร้อยจริงๆ เพราะเราต้องแจกจ่ายให้ทีมงานที่เกี่ยวข้องทุกคน แบบที่นัทเกริ่นๆไปข้างบนแล้วนะคะ

เตรียม Wedding Sequence กันรึยังคะ? (แจกไฟล์ Wedding Sequence)

เมื่อว่าที่เจ้าสาวต้องเตรียม script พิธีกรงานแต่งงาน (แจก script งานแต่ง)

Finalize รายชื่อเพลงทั้งหมด ก่อนส่งมอบให้ทางโรงแรมค่ะ

แชร์ลิสต์เพลงสำหรับงานแต่งงาน (Wedding Songs)

Check ความเรียบร้อยของ Presentation
เตรียมซื้อเครื่องดื่ม Alcohol ถ้าเพื่อนๆไม่ได้ใช้ของทางโรงแรมค่ะ
เตรียม Thank you Speech และซ้อมพูดให้คล่องปาก วันจริงได้ไม่ตื่นเต้นนะคะ 🙂

เริ่ดๆ มั่นใจ ตอนกล่าวขอบคุณ (ในงานแต่งงาน)

เตรียมแพคกระเป๋าใส่ของจำเป็นไปโรงแรมในวันงานด้วยน๊า

แพ็คกระเป๋าเตรียมพร้อมลุยวันแต่งงาน

เตรียมพวกของจำเป็น และของสำรองต่างๆที่เราอาจจะลืมไป เช่นซองเปล่าไว้เผื่อแขกขอตอนงานกลางคืน ซองสำหรับแจกประตูขันหมาก ของรับไหว้
ฝั่งเจ้าบ่าวอาจจะดูแลความเรียบร้อยของสินสอดด้วยนะคะ

จะแต่งงานต้องเตรียมสินสอดเท่าไหร่?

เตรียมเสริมสวยช่วงก่อนวันงาน ทั้งเรื่องผม ฟัน หน้า เล็บ  ของทั้งว่าที่เจ้าสาว และเจ้าบ่าวเลยค่ะ  แต่เรื่องผมของคุณเจ้าบ่าวเนี่ย อาจจะต้องแพลนดีๆหน่อยน๊าว่าจะตัดตอนไหนอะไรยังไงถึงจะไม่เด๋อค่ะ
Check ว่าวันงานเรามี event หรือเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นใกล้ๆสถานที่จัดงานรึเปล่า จะได้หาแผนสำรองถูกค่ะ อย่างงานเพื่อนนัทจัดวันที่มีการปิดถนนประท้วงตรงราชประสงค์เป๊ะๆ ก็ต้องแจ้งให้แขกทราบว่าจะมายังไง ควรมารถไฟฟ้ามั้ย งานยังจัดอยู่มั้ยอะไรแบบนี้  หรือว่าวันงานเราเกิดมี Baby Best Buy สัปดาห์หนังสือ คอนเสริต์นู่นนี่พอดีเป๊ะ จะได้เตือนแขกไว้ก่อนว่ารถอาจจะติดนะจ้า มาทางนู้นทางนี้ดีกว่าอะไรงี้ค่ะ
อันนี้อาจจะไม่เกี่ยวกับงานแต่งงานเท่าไหร่ แต่ว่าเพื่อนๆที่ต้องย้ายเข้าเรือนหอ อาจจะต้องค่อยๆเตรียมของย้ายบ้านกันหน่อยนะคะ  จะได้ไม่ฉุกละหุกช่วงก่อนวันงานค่ะ 🙂

 

ตอนแรกนัทว่าจะเขียนสั้นๆนะ ไปๆมาๆก็ยาวอีกละ 5555 เพื่อนๆเบื่ออ่าน article ยาวๆกันรึเปล่า บอกนัทได้นะคะ นัทเป็นคนเวิ่นเว้อเขียนพรรณนาโวหารตลอด 555  checklist ข้างบนนี้อาจจะมีบางข้อไม่สำคัญกับเพื่อนๆ หรือมีบางอย่างที่สำคัญแต่ว่านัทไม่ได้ใส่ไว้ เพื่อนๆลองดูตามความสำคัญของงานตัวเองนะคะ  สิ่งสำคัญก็คืออย่าเพิ่ง paranoid/ panic นะคะ ค่อยๆเปิดสมุดไล่เชคลิสต์ไปทีละอย่างๆ ถ้าเราทำครบตามเชคลิสต์แล้วก็ไม่มีอะไรต้องกังวลค่ะ  แต่ถ้าทำไม่ทันจริงๆก็แบ่งงานให้คนอื่นๆช่วยบ้างก็ได้น๊า เราได้ไม่กดดันเกินไป  วันงานจะได้ enjoy the moment งัยคะ อย่าเครียดมากไปนะคะ เดี๋ยวสิวขึ้นหน้าหมองคล้ำตาโหลนอนไม่หลับตอนวันงานจะแย่เอาน๊าคะ hehe 🙂  FIGHTING ka!!! ^_^

 

ขอไฟล์เตรียมงานแต่งงาน:
E-mail:*
แต่งงานเดือน*
แต่งงานปี*