เมื่อว่าที่เจ้าสาวต้องเตรียม script พิธีกรงานแต่งงาน (แจก script งานแต่ง)

posted in: Wedding 101 | 0

นัทเคยเขียนเรื่องการเตรียม Wedding Sequence ไปเมื่อหลายเดือนก่อน (เตรียม Wedding Sequence กันรึยังคะ?) แต่มีเพื่อนๆบางคนที่ยังสับสนว่า Wedding Sequence ต่างกับ Script พิธีกรงานแต่งงานยังไง แล้วถ้าต้องเตรียมเขียน script พิธีกรเอง ต้องเขียนยังไง ใส่เนื้อหาอะไรยังไงบ้าง วันนี้นัทเลยมาเล่าให้ฟังคร่าวๆว่าเพื่อนๆต้องคำนึงถึงเรื่องอะไรบ้างเวลาเขียน script พิธีกร รวมทั้งเอา script ตัวอย่างจากงานนัทเองมาส่งต่อให้เพื่อนๆ เผื่อได้เอาไปประยุกต์ใช้กับงานตัวเองต่อได้ค่ะ 🙂

 

Wedding MC Script VS Wedding Sequence?

จริงๆตัว wedding sequence กับสคริปต์พิธีกรงานแต่งงานมีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกลมเกลียวจนแยกกันแทบจะไม่ได้เลยล่ะค่ะ  ถ้าพูดภาษาแบบเลขๆที่เราเคยเรียนกันตอนเด็กๆก็คือ Wedding MC Script เป็นซับเซทของ Wedding Sequence นั่นเอง (…เอ๊ะ มันทำให้ง่าย หรือยากขึ้นกันแน่นะ นัทเริ่มไม่แน่ใจ 555)

ที่นัทบอกว่า Wedding MC Script กับ Wedding Sequence เป็นคู่ตุนาหงันไม่ควรถูกแยกออกจากกันก็เป็นเพราะว่า  สคริปต์พิธีกรที่ดีต้องไปในทิศทางเดียวกันกับ Wedding Sequence ค่ะ  ไม่งั้นพิธีกรจะไม่สามารถพูดสร้างบรรยากาศ หรือพูดนำสู่ sequence ต่างๆของงานได้เลย  ดังนั้น หนึ่งในกลุ่มบุคคลที่ต้องเข้าใจ wedding sequence ของเราเป็นอย่างดีก็คือพิธีกรนี่แหล่ะค่ะ  ในตัวสคริปต์พิธีกรเอง เราเลยควรใส่ note ไว้เป็นระยะๆว่าตอนนี้อยู่ช่วง sequence ไหนของงาน กำลังจะเข้าสู่ช่วงไหน จะมีอะไรเกิดขึ้น เพื่อที่พิธีกรจะได้คุมโทนงานให้เป็นไปตาม sequence ได้ถูกต้องค่ะ

script2

If you gotta prepare your own Wedding MC Script?

ในกรณีที่เพื่อนๆใช้ wedding organizer หรือใช้บริการจากแม่งาน หรือพิธีกรมืออาชีพ เพื่อนๆก็คงไม่ต้องกังวลใจเรื่องการเขียนสคริปต์งานแต่งงานเองเลยค่ะ   แต่สำหรับเพื่อนๆที่ลุยงานทำเองทั้งหมด เพื่อนๆอาจจะต้องมองหาว่าจะให้เพื่อนคนไหนมาช่วยเป็นพิธีกรให้เราได้บ้าง  แล้วเพื่อนคนนั้นๆเค้าสามารถด้นสดสคริปต์ได้เลยไหม  หรือเราควรจะต้องเตรียมสคริปต์ไว้ให้เค้าดี?

script1

 

ตัวนัทเอง นัท super ไว้ใจพิธีกรทั้งสองของนัทมากๆเลยค่ะ แต่นัทก็เกรงใจที่จะโยนให้เพื่อนต้องมานั่งคิด script ให้เราอีก  นัทเลยใช้วิธีเขียนเองเออเองเลย งานมโนมาเต็มว่าควรจะต้องมีโทนไปแนวไหนเพื่อจะได้อิงไปกับ sequence ของงาน แล้วค่อยให้พิธีกรของนัทเค้าไปปรับนิดๆหน่อยๆให้เข้ากับ style เค้าค่ะ ซึ่งถ้าเพื่อนๆต้องเตรียมเขียน script พิธีกรงานแต่งเองเหมือนกันกับนัท นัทก็มีข้อแนะนำเล็กๆน้อยๆมาฝากเพื่อนๆค่ะ

  • พยายามเขียน script ให้สอดคล้องไปกับ sequence ให้มากที่สุดนะคะ เพื่อความต่อเนื่องของงาน โดยที่เราโน้ตให้พิธีกรเห็นเป็นช่วงๆว่าตอนนี้อยู่ sequence ที่เท่าไหร่อยู่ กำลังจะไป sequence ไหน กำลังจะมี dim ไฟนะ กำลังจะเปิด presentation นะ etc

 

  • ถ้าชื่อนามสกุลของเรา คุณพ่อคุณแม่ หรือท่านประธานอ่านยาก เขียนคำอ่านวงเล็บแนบไปให้พิธีกรเลยค่ะ หรือใช้วิธี brief ก่อนล่วงหน้าเพื่อป้องกันการอ่านผิดกลางงานค่ะ

 

  • ระวังพวกตำแหน่งท่านประธานที่จะขึ้นมากล่าวคำอวยพรนะคะ ยิ่งถ้ามีตัวย่อเยอะๆ รศ ดร พล ต.ต. นู่นนี่นั่นโน่น เขียนวงเล็บให้พิธีกรนิดนึงว่าต้องอ่านเต็มๆว่ายังไงนะคะ ส่วนมากท่านประธานจะค่อนข้างซีเรียสกับเรื่องพวกนี้นะคะ ถ้าอ่านผิดไปอาจจะดูเหมือนเราไม่เกียรติท่านค่ะ

 

  • ถ้าเพื่อนๆเปิดกว้างให้พิธีกรถามคำถามอะไรก็ได้ เพื่อนๆอาจจะโน้ตไว้เลยว่าแล้วมีคำถามอะไรบ้างที่ไม่ควรถาม เพราะมันค่อนข้าง sensitive อย่างงานนัทเอง นัทบอกพิธีกรว่า ห้ามขอให้หอมแก้มบนเวทีเด็ดขาด ไม่งั้นเราขาดกัน 5555

 

  • ถึงเราจะเขียน script พิธีกรเอง เราก็ต้องเปิดโอกาสให้พิธีกรมีโอกาสได้พูดเป็นแนวของตัวเองได้ด้วยนะคะ ไม่ใช่สั่งให้เค้าพูดตามสคริปต์ของเราเป๊ะๆๆๆๆๆ 100% ไม่งั้นมันจะดูแข็งเกร็งทื่อไม่เป็นธรรมชาติค่ะ เช่นเดียวกับตัวเพื่อนๆเองก็เหมือนกันนะคะ สมมติว่าเขียนคำถามสัมภาษณ์ให้พิธีกรเรียบร้อยแล้ว ก็อย่าถึงขั้นเตรียมคำตอบมาเป๊ะๆๆๆๆเมื่อท่องหนังสือสอบเลยนะคะ พยายามตอบให้เป็นตัวของตัวเอง ไม่งั้นจะเกิดอาการท่องๆมาแล้วอุ๊ย ลืมบท ต้องย้อนประโยคพูดใหม่อะไรอย่างงี้ มันจะตลกมากเลยค่ะ ^_^

 

ถ้าเพื่อนๆคนไหนยังจับต้นชนปลายไม่ถูกว่าแล้วควรจะเริ่มเขียนสคริปต์พิธีกรงานแต่งงานยังไงดี นัทมีไฟล์ script งานของตัวเองอยู่นะคะ ถ้าเพื่อนๆอยากได้ขอให้บอกไว้ใน comment Facebook หรือกรอก email ในแบบ form ข้างล่างนะคะ  นัทจะค่อยๆทยอยส่งไฟล์ให้ค่ะ  แต่นัทว่าอย่าใช้แบบ word by word ก้อปปี้ตามนัทเป๊ะๆน๊า ลองพยายามปรับให้เข้ากับ sequence งานของตัวเองด้วยนะคะ รับรองว่าไม่ยากจนเกินไปแน่นอนค่ะ 🙂

 

ขอไฟล์เตรียมงานแต่งงาน:
E-mail:*
แต่งงานเดือน*
แต่งงานปี*