เตรียมตัวพร้อมลุย “มีลูก” หลังแต่งงาน

มีเพื่อนๆคนไหนที่อยากมีลูกหลังแต่งงานเลยบ้างมั้ยคะ? นัทว่าเพื่อนๆคงกำลังวุ่นๆกับการเตรียมงานแต่งงานจนอาจจะไม่ได้เตรียมแพลนว่าถ้าจะมีลูกหลังแต่งงานเลยต้องทำอะไรบ้างใช่ม๊า? วันนี้นัทเลยเอาเรื่องสำคัญๆที่เราต้องเตรียมตัวไว้ก่อนมาฝากเพื่อนๆค่ะ นอกจาก checklist จัดงานแต่งงานให้เรียบร้อยแล้ว เพื่อนๆในเพจ wedding campus ของนัทจะได้มี checklist เตรียมพร้อมมีเบบี๋ไปในตัวด้วยงัยคะ 🙂

baby3

ขอสารภาพก่อนว่า นัทแต่งงานมาปีนิดๆแล้วค่ะ ตอนแรกๆก็คิดว่าอยากเที่ยวเล่นลัลล้าๆกันสองคนไปก่อนยังไม่อยากมีลูกทันที  แต่พอเริ่มอยากมีลูก นัทก็เพิ่งจะมาสำนึกได้ว่าการมีลูกมันไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด มันไม่ได้ทำปุ้บได้ปั้บแบบในละครเล้ยยย ส่วนนึงอาจจะเพราะนัทกับคุณลุงทำงานหนักจนเครียดกันไม่รู้ตัว และอายุเราสองคนก็เริ่มเยอะจนใกล้เข้าเกณฑ์คุณแม่ Eldery Pregnancy แว้ววว กรี๊ดดดดด Y-Y  นัทเลยต้องหันมาดูแลสุขภาพตัวเอง อ่านหนังสือหาข้อมูลจริงจัง และปรึกษาเพื่อนๆที่เป็นคุณหมอว่าเราควรเตรียมพร้อมอะไรบ้าง  วันนี้นัทเลยรวบรวมเรื่องสำคัญๆมาเล่าให้เพื่อนๆฟังกันค่ะ ^_^

 

Health Checkup

จริงๆถึงเพื่อนๆคิดว่าจะไม่ได้มีลูกหลังแต่งงานทันที นัทก็แนะนำให้ไปตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานกันนะคะ เราจะได้รู้ก่อนว่าเรามีภูมิคุ้มกันอะไรบ้าง มีโรคอะไรที่จะแพร่ไปให้แฟน หรือลูกของเราได้รึเปล่า รู้ไว้ก่อนเราจะได้หาวิธีป้องกัน แก้ไขไว้ก่อนค่ะ  จริงๆนัทเคยเขียนเรื่องการตรวจสุขภาพก่อนแต่งงานไว้ค่อนข้างละเอียดแล้ว (ตรวจร่างกายก่อนแต่งงานกันรึยังคะ?) เพื่อนๆลองกดไปอ่านกันดูได้น๊า เรื่องสำคัญๆที่เราควรจะต้องรู้ก่อนมีลูกก็คือ…..

 • ไวรัสตับอักเสบบี ไวรัสตับอักเสบซี
 • หัดเยอรมัน
 • ธาลัสซีเมีย

ที่เราควรต้องเชคเรื่องพวกนี้ก่อน ก็เพราะไวรัส หรือโรคพวกนี้มีผลกับลูกน้อยของเราโดยตรงค่ะ  รู้ไว้ก่อนคุณหมอจะได้ให้คำแนะนำเราได้ว่าเราควรดูแลตัวเองยังไง ต้องระวังอะไร ควรฉีดวัคซีนเพิ่มภูมิคุ้มกันตัวไหนบ้าง ซึ่งวัคซีนบางตัวอย่างวัคซีนป้องกันหัดเยอรมันเนี่ย เมื่อฉีดไปแล้วคุณหมอจะให้เราเว้นช่วงการมีลูกด้วยนะคะ รู้ก่อนแก้ก่อน ได้เตรียมมีลูกหลังแต่งงานทันทีได้อย่างสบายใจค่ะ 🙂

 

Improve your diet

เรื่องอาหารการกินเป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญสำหรับสาวๆที่อยากมีเบบี๋เลยค่ะ เพราะอาหารที่เรากินมันส่งผลต่อความสมบูรณ์ของไข่เลยน๊า จริงๆการดูแลเรื่องอาหารการกินก็ไม่ได้มีอะไรพิเศษมากมาย ทานพวก junk food อาหารไขมันสูงๆให้น้อยลง แล้วหันมาทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นทานผัก ผลไม้ ธัญพืช นม low-fat ทานโปรตีนจากปลา ไก่ ทานไข่ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายสม่ำเสมอ คุณหมอบอกว่าทำแบบนี้แล้วจะทำให้ไข่ของผู้หญิงสมบูรณ์ เมื่อถึงเวลาปฏิบัติการอยากมีเบบี๋ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้เรามากขึ้นค่ะ  

จริงๆนัทว่าทานอาหารแบบนี้ไม่ได้ดีแค่กับการเตรียมตัวมีเบบี๋อย่างเดียวนะคะ แต่ช่วยให้สุขภาพเราดีระยะยาว แถมถ้าทำแบบนี้ช่วงแต่งงาน หุ่นเราก็จะผอมเพรียวสวยปิ๊งในวันสำคัญด้วยค่ะ ^_^

baby2

 

อีกอย่างที่หนังสือทุกเล่มที่นัทอ่าน และคุณหมอๆทั้งหลายแนะนำก็คือการเริ่มกิน FOLIC ACID ค่ะ  การที่เราได้กิน Folic Acid อย่างเพียงพอตั้งแต่ช่วง 2-3 เดือนก่อนตั้งครรภ์จะทำให้ระบบ Fertility หรือการมีลูกของเราง่ายขึ้นค่ะ และที่สำคัญก็คือ research ต่างๆต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าการกิน Folic Acid อย่างสม่ำเสมอจะทำให้ลูกสมบูรณ์ ระบบประสาทต่างๆไม่มีปัญหา ลดอัตราเสี่ยงในการเป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ นั่นก็เพราะเจ้าวิตามินตัวนี้ทำหน้าที่ในการสร้างเซลล์ของเบบี๋ในครรภ์ให้สมบูรณ์ค่ะ

 

Folic Acid มีอยู่ในผักใบเขียวต่างๆ ผลไม้เปรี้ยวๆ ถั่ว ธัญพืชต่างๆอยู่แล้วค่ะ ถ้าเรากิน healthy เราก็จะได้รับวิตามินตัวนี้อยู่แล้ว แต่ถ้าอยากให้ชัวร์ๆว่าเราได้เราวิตามินตัวนี้เพียงพอ เพื่อนๆอาจจะเลือกทานวิตามิน Folic Acid เสริมช่วง 2-3 เดือนก่อนปฏิบัติการมีเบบี๋ค่ะ  ซึ่งมันมีที่ขายทั้งแบบเป็นยี่ห้อที่เราคุ้นหูกัน หรือจะเป็นแบบแบ่งขายเป็นเม็ดๆก็ได้ค่ะ นัทก็ซื้อแบบแบ่งขายธรรมดาๆนี่แหล่ะค่ะ เป็นเม็ดเล็กๆสีเหลืองๆ ราคาไม่แพงด้วยค่ะ

 

Cut down on Caffeine

เท่าที่นัทอ่านหนังสือมา ไม่ได้มี research ตัวไหนบอกว่าการกินกาแฟ หรือคาเฟอีนต่างๆช่วงพยายามมีลูกจะทำให้การมีลูกยากขึ้นนะคะ ส่วนมากจะบอกว่าการกินกาแฟวันละ แก้วสองแก้วยังโอเคอยู่ แต่เมื่อท้องแล้วคุณหมอแนะนำว่าให้หยุดดื่มกาแฟค่ะ  เพราะฉะนั้นถ้าเราเป็นคนติดกาแฟมาก อาจจะต้องเริ่มคิดแล้วว่าเราควรจะค่อยๆลดปริมาณการกินให้น้อยลงทีละนิดๆจะดีกว่ารึเปล่า เพราะเมื่อถึงเวลามีลูกแล้ว เราไม่ควรจะกินพวกคาเฟอีนค่ะ ค่อยๆลดปริมาณการกินลงในตอนนี้ เมื่อถึงเวลาต้องหยุดเลยจะได้ปรับตัวง่ายขึ้นค่ะ

ps: นัทก็เป็นหนึ่งคนที่ชอบกินกาแฟ ไม่งั้นตอนบ่ายแก่ๆมีหลับคาออฟฟิสแน่ๆ 5555 หลังๆนัทเลยใช้วิธีชงแบบจืดๆ ไม่อร่อยๆ จะได้ดื่มไม่ได้ค่ะ 55555

baby1

 

Cut down on alcohol and quit smoking

ถ้าเพื่อนๆเตรียมพร้อมอยากมีลูก คงต้องคิดทุกครั้งก่อนดื่ม หรือสูบบุหรี่เลยค่ะ เพราะจากหนังสือต่างๆที่นัทอ่าน เค้าบอกว่า การดื่ม Alcohol มีผลทำให้ระบบการปฎิสนธิรวนได้ และความสมบูรณ์ของไข่จะลดลง  ส่วนการสูบบุหรี่หนักๆก็จะทำให้ไข่ของเราแก่ ไม่สมบูรณ์ค่ะ เช่น ไข่ของผู้หญิงอายุ 30 ปีที่สูบบุหรี่หนัก จะมีคุณภาพเท่ากับไข่ของผู้หญิงอายุ 40 ปี ทำให้การมีลูกยากขึ้นไปอีกค่ะ เพราะฉะนั้นถ้าเพื่อนๆแพลนจะมีลูกเลย คงต้องๆค่อยๆลดการดื่ม และการสูบบุหรี่แล้วล่ะค่ะ

 

Say no to your birth control pills

นัทเชื่อว่าอาจจะมีเพื่อนๆหลายคนกินยาคุมเป็นประจำเพื่อรักษาสิวหรืออะไรก็ว่าไป แต่ถ้าเพื่อนๆเตรียมพร้อมอยากมีลูก คุณหมอแนะนำให้เราหยุดกินยาคุม 2-3 เดือนก่อนลุยมีเบบี๋ค่ะ  คุณหมอบอกว่า เราต้องให้ร่างกายปรับตัวกลับมาระบบต่างๆของผู้หญิงกลับมาทำงานตามปกติก่อน ซึ่งส่วนมากก็ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือนเนี่ยแล่ะค่ะ ช่วงนั้นเพื่อนๆก็อาจจะใช้วิธีคุมกำเนิดแบบอื่นๆที่ไม่กระทบกับระดับฮอร์โมน หรือระบบภายในของผู้หญิงไปก่อนค่ะ  research หลายๆอันบอกว่า ผู้หญิงบางคนต้องใช้เวลาเกือบ 6 เดือนเลยนะคะ กว่าการตกไข่อะไรต่างๆนานาจะกลับมาปกติค่ะ

 

Start keeping track your cycle

นัทว่าเพื่อนๆหลายคนน่าจะจดรอบวันมีประจำเดือนเป็นประจำอยู่แล้วใช่ม๊า แต่ถ้าเพื่อนๆคนไหนยังไม่ได้จด อาจจะต้องเริ่มหันมา keep track cycle ของตัวเองแล้วล่ะค่ะ จะได้พอเข้าใจว่ารอบของตัวเองเป็นยังไง นานแค่ไหน ระหว่างรอบประมาณกี่วัน  ปกตินัทใช้ app ในมือถือบันทึกไว้ตลอดเลย ซึ่งมันก็จะช่วยคำนวณ average cycle ให้เรา และคำนวณให้ว่าช่วงไข่ตกของเราจะอยู่ประมาณวันที่เท่าไหร่ เราควรปฏิบัติการวันไหนเพื่อเบบี๋  ซึ่งกว่าที่จะคำนวณ cycle ให้แม่นยำมากที่สุดได้ มันก็ต้องใช้เวลาสักพักเลยค่ะ

baby4

จริงๆนอกจาก track cycle ประจำเดือนของเราแล้ว เพื่อนๆอาจจะเริ่มวัดอุณหภูมิแล้วบันทึกไว้ด้วย เพื่อหาว่าเราจะไข่ตกประมาณวันไหน ถ้าเพื่อนๆคนไหนสนใจหลังไมค์มาคุยกันนะคะ นัทไม่กล้าเขียนในนี้ มันยาวเกิน เดี๋ยวจะเบื่ออ่านกันซะก่อนค่ะ 5555

 

Plan your money well

เพื่อนๆนัททุกคนที่มีลูกแล้ว หรือกำลังมีเบบี๋อยู่ในพุง ต่างพูดเป็นเสียงเดียวว่า การมีลูกใช้เงินเยอะมาก เริ่มตั้งแต่เบบี๋อยู่ในท้องเลยค่ะ เพราะฉะนั้น อีกเรื่องที่สำคัญไม่แพ้อย่างอื่นก็คือการเตรียมแผนการเงินที่รัดกุม จัดการกันเงินไว้สำหรับลูกให้พร้อม  ซึ่งนัทว่าถึงเพื่อนๆจะยังไม่ได้อยากมีลูกทันทีเลย แต่การคุยกับแฟนเรื่องของการวางแผนการเงินหลังแต่งงานก็สำคัญมากๆๆๆอยู่ดีนะคะ เพื่อนๆอาจจะลองอ่าน article ที่นัทเคยเขียนเรื่องนี้ไว้ก็ได้ค่ะ [วางแผนการเงินหลังแต่งงาน (แจกไฟล์วางแผนการเงิน)] นัทเชื่อว่ามีประโยชน์กับทุกคนที่กำลังจะสร้างครอบครัวแน่นอนค่ะ 🙂

 

Preps for daddy to be

นอกจากสาวๆจะต้องเตรียมพร้อมแล้ว หนุ่มๆก็ชะล่าใจไม่ได้น๊า เพื่อนๆเอาไปบอกคุณแฟนเลย 5555  ทั้งการไปหาหมอ เชคสุขภาพ หรือการกินอาหารดีๆเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงต้องทำทั้งผู้หญิง และผู้ชายเลยค่ะ เพราะการมีสุขภาพที่ดีก็ช่วยให้สเปิร์มแข็งแรง มีลูกง่ายขึ้นนะคะ

 

ในขณะที่สาวๆควรจะได้รับ Folic Acid ให้เพียงพอเตรียมพร้อมเพื่อมีลูก หนุ่มๆก็ควรได้รับ Zinc วิตามินC, E, D ให้เพียงพอเช่นเดียวกัน เพื่อความแข็งแรง เพิ่มโอกาสให้การท้องง่ายขึ้นค่ะ

 

มี Article นึงที่นัทอ่านแล้วมันตลกดี และนัทก็ไม่เคยรู้เรื่องแบบนี้มาก่อน  เค้าบอกว่า ผู้ชายทีเตรียมพร้อมอยากมีลูกต้อง Keep them Cool!!!!  ตอนแรกอ่านก็งงๆว่ามันคืออะไร เค้าอธิบายว่าเจ้าสเปิร์มเนี่ย มันชอบอยู่ที่ที่อุณหภูมิเย็นๆค่า  เลยเป็นที่มาว่าทำไม they gotta hang away from your body มันเป็นเยี่ยงนี้นี่เอง 5555  ด้วยเหตุนี้ เราเลยต้องเตือนให้แฟนๆเราหยุดเว้นกิจกรรมที่จะเพิ่มอุณหภูมิบริเวณนั้นมากเกินไปเพราะจะทำให้จำนวนเสปิร์มน้อยลง หรือไม่แข็งแรงค่ะ เช่นการแช่อ่างน้ำร้อน แช่ออนเซ็น การเข้าซาวน่า การเอาอุปกรณ์ electronic ต่างๆไปวางอยู่บริเวรณนั้นค่าาา  โดยเฉพาะการวาง laptop ทำงานบนตักนี่ไม่ดีงามเลย เพราะความร้อนจากตัวโน้ตบุ๊คจะไปทำให้ขบวนการผลิตเสปิร์มของผู้ชายทำงานได้น้อยลง  เมื่อเสปิร์มน้อย โอกาสท้องก็ยากขึ้นค่ะ  

 

เป็นไงบ้างคะเพื่อนๆ จริงๆมันก็ไม่ได้เป็นเรื่องอะไรที่ทำได้ยากเลยนะคะ จริงๆทำแล้วสุขภาพเราก็แข็งแรง เป็นเรื่องดีๆระยะยาวด้วย แต่ถ้าเพื่อนๆที่อยากมีลูกหลังแต่งงานเลย นัทว่า article วันนี้น่าจะเป็น checklist ที่มีประโยชน์อยู่ค่ะ หรือถ้ายังไม่ได้อยากมีลูก ก็เก็บไว้อ่านตอนที่อยากมีเบบี๋ก็ได้น๊า hehe 🙂

 

 

29 Responses

 1. Yada Malithong. แหะแหะ

 2. ลูกน่ารักมากค่าาาาาาา

 3. Nittanawun Somwong

 4. Save Solo เก็บไว้อ่านเนาะ ฮี่ๆ

 5. เจิมจันทน์ ขวัญแก้ว

 6. Pat Pattanasin Limprasert

 7. ขอไฟล์วางแผนการเงินค่ะ nan268392@hotmail.com ขอบคุณค่ะ

 8. Ball Daky ยาววววปายยยย

 9. Beam Voraya Sutrathada

 10. ขอบคุณคะ ได้ความรู้มากค่ะ

 11. ช่วยแนะนำapp คำนวนวันตกไข่ด้วยค่ะ

 12. Ooffize Suwannarat