รวมเทคนิคหาไอเดียจัดงานแต่งงานในฝัน :-)

posted in: Wedding 101 | 12

มีเพื่อนหลายคนเข้ามาคุยกับนัทว่าหาไอเดียจัดงานแต่งงานจากไหนดี ไม่รู้จะหาแรงบันดาลใจจากที่ไหน คุณนัทลองหารูปงานแต่งงานสวยๆมาแชร์ลงบนเพจบ้างได้มั้ย  วันนี้นัทเลยมาเล่าให้เพื่อนๆฟังค่ะ ว่ามีแหล่งไหนที่เราสามารถเข้าไปหาแรงบันดาลใจสำหรับจัดงานแต่งงานในฝันของเราได้บ้าง ลองอ่านกันดูนะคะ ^_^

 

เพื่อนๆหาไอเดียงานแต่งงานจากไหนกันคะ?

นัทฟันธงว่าหลายๆคงคนเข้ากระทู้ใน Pantip อ่าน Review งานแต่งงานของเจ้าสาวรุ่นพี่ อ่าน wedding magazine หรือเข้า Facebook Page ที่เกี่ยวกับงานแต่งงานของไทยซึ่งมีให้เลือกอยู่หลากหลายเจ้าใช่ม๊า ตัวนัทเองก็เคยทำอย่างงี้เหมือนกันค่ะ ซึ่งนัทว่ามันก็ช่วยให้เราเห็นภาพไอเดียคร่าวๆได้อยู่เหมือนกัน

 

แต่ปัญหาที่นัทเจอก็คือ รูปที่เพจต่างๆเลือกมาโพสมักจะคล้ายๆกันไปหมด เช่น theme สียอดฮิตประจำ summer นี้  งานแต่งงานสีขาวสุดคลาสสิค  จัดงานแต่งงานธีม rustic นู่นนี่ มันเลยคล้ายๆกับจะ frame ความคิดเราให้สนใจแค่สิ่งที่ page ต่างๆเลือกขึ้นมานำเสนอค่ะ นัทไม่ได้ explore หาสิ่งที่ชอบจริงๆ  แถมเรายังต้องยอมรับว่าบางครั้ง รูปสวยๆที่หลายๆเพจเอามาโพสมันก็มี hidden agenda แฝงอยู่เหมือนกันนะคะ เช่น งาน theme นี้จัดโดย organizer เจ้านี้ ถ่ายรูปโดยช่างภาพคนนั้น พอนัทดูไปมากๆเลยกลายเป็นไม่ได้ไอเดียจัดงานแต่งงาน แต่กลายเป็นอยากจ้าง vendor เจ้านั้นๆแทน 55555

 

คำถามก็คือ แล้วถ้าเราไม่ดูตาม Facebook Page หรือ Website ดังๆของไทยแล้วล่ะ เราจะหาไอเดียได้จากไหน  วันนี้นัทเลยอยากแนะนำให้เพื่อนๆรู้จัก “Pinterest” กันค่ะ

 

Pinterest คืออะไร?

จริงๆ Pinterest เป็นเหมือน Social Media อันนึงเหมือนกับ Facebook หรือ Instragram เนี่ยแล่ะค่ะ มีทั้งเวอร์ชั่นบน website กับแบบที่เป็น Application บนมือถือ ซึ่ง Pinterest นี่ดังมากๆในต่างประเทศเลยนะ เป็นแหล่งรวบรวมแรงบันดาลใจเรื่องต่างๆเลย แต่ว่ายังไม่ popular ในเมืองไทยเท่าไหร่ค่ะ  แต่นัทก็สังเกตว่า Trend ต่างๆที่หลายๆ page/ website เอามาโพสให้พวกเราอ่านกันเนี่ย ก็เอารูปมาจาก Pinterest ทั้งนั้นเลยค่ะ

 

Concept ของ Pinterest ก็คือ เพื่อนๆมีบอร์ดรวบรวมความชอบของตัวเอง เจออะไรสวยๆงามๆก็ Pin แปะไว้บนบอร์ดของเรา รวบรวมเป็น Collection ตามหัวข้อต่างๆที่เราสนใจได้เลยค่ะ

pinterest1

เริ่มหาไอเดียจัดงานใน Pinterest ยังไงดี?

วิธีง่ายที่สุดเลยก็คือ ใส่คำว่า Wedding ลงไปในช่อง Search โลดเลยค่ะ  แค่นี้ก็จะมีรูป ไอเดีย เทคนิคนู่นนี่ขึ้นมาให้เราเลือกดูเยอะแยะเต็มไปหมดเลย  แต่ที่มันสะดวกกว่านั้นก็คือ พอเพื่อนๆใส่คำว่า wedding ลงไปในช่อง search แล้ว มันจะมี keyword อื่นๆเด้งขึ้นมาให้เลือกอีกเยอะเลย เพื่อเจาะจงหัวข้อลงไปให้ชัดกว่าเดิม เช่น

 • Wedding Idea:  ไอเดียสำหรับรูปแบบการจัดงานแต่งงาน เช่น theme ต่างๆ รูปแบบ backdrop การจัดดอกไม้ต่างๆ
 • Wedding Photo: รวมไอเดียสำหรับการถ่ายรูปแต่งงาน นัทได้ไอเดียการโพสท่าถ่ายรูปน่ารักๆจาก pinterest นี่แหล่ะค่ะ
 • Wedding Invitation: ดูซิว่ามีการ์ดเชิญแบบไหนน่ารักๆบ้าง ใช้ font แบบไหน ใช้คำพูดว่าอะไรบนการ์ดดี
 • Wedding Quote: คำพูดน่ารักๆไว้เอามาใช้ตกแต่งในงานแต่งงาน (นัทมีอัลบั้มรวบรวม Quote น่ารักๆอยู่บนเพจนะคะ ลองไปอ่านดูได้น๊า :-))
 • Wedding Planning: รวมเทคนิควางแผนการจัดงานแต่งงาน ควรทำอะไรก่อนหลัง ทำตอนไหน อะไรยังไง

หรือเพื่อนๆจะใส่ keyword ตามสิ่งที่เราสนใจเองก็ยังได้เลยค่ะ

pinterest2

 

เมื่อเจอรูป หรือไอเดียที่ชอบ และอยากเก็บรวบรวมไว้ เพื่อนๆก็แค่กดคำปุ่ม Pin It แล้วเลือกว่าจะให้มันไปเก็บไว้ที่ board ไหนของเราดี

pinterest3

เพื่อนๆอาจจะจัดบอร์ดของตัวเองตามหัวข้อเรื่องต่างๆ เพื่อที่จะได้ย้อนกลับมาดูได้ง่ายๆ เช่น Quote, Idea, Photo Idea, Ring, Wedding Dress, Wedding Hair อะไรแนวนี้ก็ได้ค่ะ 🙂

pinterest4

นอกจาก Search คำว่า Wedding แล้ว เพื่อนๆอาจจะเลือก Follow Board ต่างๆที่เค้า pin รูปแต่งงานไว้เยอะๆก็ได้ค่ะ เพื่อที่ว่าเวลาเราเข้าหน้า Pinterest แล้ว  รูปของ board ที่เรา Follow จะได้ขึ้นมาโชว์บน new feed ของเราได้เลยค่ะ

 

มี Board หรือ User ไหนที่น่า Follow บ้าง?

นัทชอบ 6 Users ด้านล่างนี้เลยค่ะ ที่ชอบเพราะว่าเค้ามีรูป inspiration ในหัวข้อต่างๆที่หลากหลายดี แล้วก็มีรูปใหม่ๆมา post อยู่ตลอดเลยค่ะ  บางเจ้านี้ได้รับการ vote จาก Vogue ให้เป็น Wedding Blog ที่น่าจับตามองที่สุดด้วยเลยนะคะ  เพื่อนๆลองไปตามดูรูปของเค้ากันดูน๊า ^_^

 • Wedding Chicks
 • In Bliss Weddings
 • BHLDN Weddings
 • One Fab Day – Wedding Blog
 • Chic Vintage Brides
 • Green Wedding Shoes

pinterest5

เมื่อเพื่อนๆนั่งดูรูป Pinterest ไปเรื่อยๆ กด Pin เก็บรูปไปสักพัก เราจะเริ่มเห็นละว่า เราชอบแนวไหนเป็นพิเศษ มีรูปแบบไหนที่เรามักจะ Pin เก็บไว้ตลอด  อย่างตัวนัทเอง นัทจะโดนดึงดูดด้วยรูปสีขาวๆครีมๆเขียวๆเป็นหลัก พวกงานแต่งสีสดๆนัทจะเลื่อนผ่านไปอย่างรวดเร็ว เลยทำให้พอรู้ตัวว่าเราชอบสีโทนเรียบๆสะอาดตามากกว่าแบบอื่นๆ  หรือรูปแบบดอกไม้ นัทก็จะ Pin เก็บแต่พวกดอกไม้จิ๋วๆสีขาว พวกดอกยิปโซเรียบๆใส่แจกันใสๆ  ซึ่งสุดท้ายนัทก็เอารูปพวกนี้ไปให้ทางโรงแรมดูว่า ขอให้ช่วยจัดดอกไม้ออกมาในรูปแบบนี้ๆ  นัทเลยได้ใช้ Pinterest ในการหาความชอบของตัวเอง และก็ใช้รูปมาเป็นตัว Reference ให้ Vendor เจ้าต่างๆ รวมไปทั้งแฟนเราไปด้วยเลยทีเดียวค่ะ

 

แต่ข้อควรระวังก็คือ รูปจาก Pinterest มาจากงานของต่างประเทศเป็นหลัก เพราะฉะนั้นบางอย่างอาจจะเอามาทำตามเป๊ะๆเลยไม่ได้ซะทีเดียวค่ะ  ที่นัทว่าเห็นชัดๆเลยก็อย่างทรงผมสวยๆในรูปที่เราเห็นๆกันเนี่ย  นัทเห็นแล้วเคลิ้ม อยากได้ ผมดูยุ่งๆแบบไม่ตั้งใจ ชั้นหวีๆถักเปียเก็บๆนิดหน่อยติดดอกไม้ปุ๊บ สวยปั๊บ  นัทพยายามเอารูปแบบนี้ให้พี่ช่างทำผมดู แต่พี่เค้าบอกว่าผมของพวกเราทำยังไงก็ไม่ได้ทรงแบบนี้ เพราะเส้นผมของฝรั่ง กับของคนเอเชียมันต่างกันมากกกกกกกก  ที่เราทำได้คือ เอารูปเค้าเป็นแรงบันดาลใจ แล้วมาประยุกต์ให้เข้ากับความเป็นไปได้จริงๆของเราจะดีกว่าค่ะ ^_^

 

กับอีกอย่างที่ต้องระวังมากๆก็คือ พอเราดู Pinterest ไปเรื่อยๆแล้วเนี่ย กิเลสมันจะมา อยากได้นู่นอยากได้นี่ หารูปไปไม่หยุด จนลืมทำสิ่งที่จำเป็นต้องทำจริงๆ อย่างตัวนัทเอง ตอนแรกๆนี่เวิ่นเว้อระดับสิบมาก ชั้นจะส่งการ์ดไปให้พี่มิกกี้ที่ดิสนีย์แลนด์ ชั้นจะเอาการ์ดขอบคุณจากพี่มิกกี้ นู่นนี่นั่นโน่น เสียเวลาไปเปล่าๆ ไม่รีบจัดการสิ่งที่สำคัญอย่างการหาโรงแรม การวาง Budget หรือจัดการรายชื่อแขก – -“   แต่เพื่อนๆไม่ต้องกลัวนะคะ ถ้าเพื่อนๆคอยเตือนตัวเองด้วยการดู Checklist ที่นัทแชร์ไว้อาทิตย์ก่อน รับรองว่าเราจะไม่เวิ้นจนลืม organize เรื่องสำคัญๆแน่นอนค่ะ 🙂

 

 

 

12 Responses

 1. Pannida Wasakun Shine Daochote

 2. Patthraporn Wongcharoenwiwat

 3. Panupong Chompookaew อ่ะนะ

 4. มะนอยแมน บลาๆ Chosita Jinachai

 5. Sutatip Sitthilow ลองดูๆ