เตรียมพร้อมตามล่าหาชุดเจ้าสาวในฝัน

posted in: Wedding 101 | 6

ตอนที่นัทรู้ว่าตัวเองกำลังจะได้เป็นเจ้าสาว สิ่งแรกๆที่นัทมโนในหัวคือ ภาพตัวเองใส่ชุดเจ้าสาวเดินฟรุ้งฟริ้งสวยๆในงาน นัทนั่งไล่ดูรูปชุดเจ้าสาวสวยๆที่ save เก็บไว้ นั่งเปิด pinterest หาชุดแบบที่ชอบ มโนเอาหน้าตัวเองไปแปะแทนที่หน้านางแบบ อ่านถึงตรงนี้เพื่อนๆหลายคนอาจจะอยากกระโดดลุกขึ้นมาแปะมือ hi 5 กับนัท เพราะว่าเพื่อนๆก็เป็นเหมือนกันใช่ม๊า 555 ^_^  วันนี้นัทเลยจะชวนเพื่อนๆมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และคำแนะนำที่นัทได้จากรุ่นพี่ จากร้านชุดแต่งงาน มาถ่ายทอดต่อให้เพื่อนๆได้อ่านกันค่ะ  อ่านเสร็จเพื่อนๆจะได้พร้อมรบออกตามหาชุดแต่งงานในฝันได้อย่างมั่นใจไงคะ 🙂

 

นัทว่าทุกคนจะจินตนาการว่าการไป shopping หาชุดเจ้าสาวเป็นเรื่องที่สนุกที่สุดเรื่องนึงในช่วงการเตรียมงานแต่งงาน ซึ่งมันก็สนุกจริงๆแล่ะ แต่ส่วนตัวนัทว่ามันเป็นความสนุกปนความเครียดนิดๆ  เราจะได้เจอชุดสวยในฝันมั้ย จะใส่ได้มั้ย จะเกินงบมั้ย จะตัดทันมั้ย บลา บลา บลา สารพัดสิ่งที่จะทำให้เครียดจนทำให้ประสบการณ์การตามล่าให้ชุดแต่งงานไม่ได้สนุก extreme อย่างที่คิด แต่สิ่งหนึ่งที่น่าจะช่วยเพื่อนๆได้ก็คือการเตรียมตัวให้พร้อมการก้าวขาออกจากบ้านไปตามหาชุดแต่งงานค่ะ

 

What to do before hunting for your wedding dress?

 

Do some research

นัทว่าสิ่งที่จะช่วยเพื่อนๆได้อย่างนึงเลยก็คือการทำการบ้านหาแบบ หาแนวชุดที่ชอบค่ะ  ไม่ได้แปลว่าเราจะต้องตามล่าหาชุดแบบนั้นเปี๊ยบๆนะคะ แต่การที่เพื่อนๆพอจะทำการบ้านหารูปอะไรไว้แล้วบ้าง จะทำให้เพื่อนๆไม่เกิดอาการตกตะลึงต่อหน้ากองทัพชุดนับร้อยบนราวแขวนเสื้อที่ร้านชุดแต่งงานค่ะ คือมันเยอะละลานตาจริงๆนะ การจะไล่ดูทีละชุดๆนี่ยากมากเลย เพราะไหนจะลูกค้าคนอื่น ไหนจะเวลาที่มีจำกัดของร้าน เพราะฉะนั้นเวลาเข้าไป ส่วนมากพนักงานที่ร้านจะถามเราก่อนเลยค่ะว่า ชอบประมาณไหน แนวไหนบ้าง พอเพื่อนๆมี idea ในหัว หรือเอารูปตัวอย่างที่เก็บๆไว้ให้ดู ทางร้านจะได้เอาชุดแนวๆนั้นมาให้เราลองดูค่ะ

 

No one knows your body better than yourself

อีกอย่างที่ช่วยเพื่อนๆได้คือทำความเข้าใจรูปร่างตัวเองค่ะ  เพื่อนๆเห็นตัวเองมาตลอด น่าจะพอเข้าใจว่าเรามีจุดเด่น จุดด้อยตรงไหน ใส่ชุดทรงไหนสวย ทำให้ดูผอมเพรียวได้ ที่เราต้องทำการบ้านเรื่องนี้ก็เป็นเพราะว่าชุดแต่งงานมีหลายแนว หลายแบบ หลายทรงมากเลย ทรงที่เราชอบ ทรงที่เราฝัน อาจจะดูสวยบนตัวนางแบบ แต่ไม่เข้ากับรูปร่างเราก็ได้นะคะ ถ้าเราทำความเข้าใจว่ารูปร่างของเราว่าเหมาะกับชุดแต่งงานทรงไหนอาจจะพอให้ idea ได้ว่าเราอยากลองชุดประมาณไหน หรืออย่างน้อยก็บอกทางร้านได้ว่าเรามีจุดด้อยตรงนี้ๆนะ อยากได้ชุดทรงที่พรางหุ่นเราได้หน่อย อย่างนัทเองมีปัญหาเรื่องสะโพกใหญ่มาก นัทก็รีบบอกทางร้านไปเลยว่าอยากได้ชุดที่พรางสะโพกนัทให้ได้มากที่สุดค่ะ 555

PS: เดี๋ยวนัทจะหารูปแบบชุด ที่เหมาะกับหุ่นสไตล์ต่างๆมาฝากเพื่อนๆกันนะคะ รอหน่อยน๊า ^_^

after3

Be Open-minded

เรื่องการเปิดใจให้กว้างเป็นอีกเรื่องที่จะช่วยเพื่อนๆได้นะคะ บางทีเรารู้ละว่าเราชอบขุดแนวนี้มากๆ เป็นชุดในฝันเลย ทางร้านแนะนำให้ลองใส่ชุดแนวอื่นก็ไม่ยอม ดูในไม้แขวนไม่สวยเลย นู่นนี่นั่นโน่น…….. ทั้งหมดที่พูดมานัทเป็นครบ series เลยค่ะ 555  คือช่วงนัทแต่งงานชุดแนว mermaid ฮิตสุดๆ เปิด magazine เล่มไหนนางแบบก็ใส่ทรงนี้ นัทก็มะโนไปเองละว่าชั้นจะต้องใส่สวยแน่ๆ ชั้นตัวสูงขายาว มันต้องใช่แน่ๆ ไม่ได้คำนึงถึงสะโพกไม่เล็กของตัวเองเล้ย 55 ไปลองชุดร้านแรก ก็บอกน้องที่ร้านเลยว่าอยากจะลองแบบนี้ๆ ทางร้านบอกว่าดูอย่างอื่นมั้ย ก็ไม่เอา  สุดท้าย แทบจะยืนกรี๊ดน้ำตาไหลพรากอยู่ในห้องลอง เพราะว่านัทใส่ชุดไม่ได้จร้า ไม่ได้ชนิดที่ว่ากระชากชุดให้รูดผ่านสะโพกขึ้นมายังไม่ได้เลย เศร้าใจระดับสิบ Y-Y  บทเรียนครั้งนัทเลยสอนนัทว่า ชุดที่ดูสวยงามบนหุ่น บนนางแบบ บนไม้แขวน อาจจะไม่ได้เหมาะกับหุ่นของผู้หญิงทุกคนก็ได้ ซึ่งพอคิดแบบนี้ เปิดใจกว้างๆ ทำความเข้าในหุ่นตัวเอง และดูสไตล์อื่นๆที่ก็ชอบอยู่เหมือนกัน บอกทางร้านว่ามีชุดทรงไหนที่ช่วงพรางจุดที่เราไม่มั่นใจได้บ้าง นัทก็รู้สึกกดดันน้อยลง และมองหาชุดได้สบายใจขึ้นค่ะ 🙂

 

Photo time

นัทว่าคำแนะนำนึงจากรุ่นพี่ที่เป็นประโยชน์กับนัทมากๆก็คือ การถ่ายรุป ตอนลองชุดเจ้าสาวค่ะ  พอลองเสร็จแล้ว ก็ให้คนที่ไปให้กำลังใจการลองชุดของเราถ่ายรูปให้ ข้างหน้า ข้างหลัง ด้านข้าง ด้านนู้น ด้านนี้  หรือถ้าเป็นไปได้อาจจะอัดคลิปวีดีโอตอนเดินในชุดนั้นๆ เพื่อนๆจะได้พอเห็นภาพตัวเองว่าถ่ายรุปขึ้นมา หรือถ่ายวีดีโอตัวเองออกมาในชุดนั้นแล้วชอบตัวเองรึเปล่าค่ะ จริงๆประโยชน์ของการถ่ายรูปเก็บไว้ไม่ใช่เพียงแค่ไว้เป็น reference ตอนตัดสินใจเลือกชุดนะคะ  แต่มันช่วยให้เราเห็นด้วยว่า แล้วถ้าเราเลือกชุดนี้จริงๆ ตอนถ่ายรูป ถ่ายวีดีโอในวันงาน เราจะชอบเห็นตัวเองในชุดนั้นมั้ย  ช่วงเวลาของงานแต่งงานอาจจะสั้นๆแป๊บเดียว แต่อย่าลืมว่ารูปกะ video มันอยู่กะเรา forever เลยนะคะ ^_^

 

Don’t forget your pretty undies 😛

เรื่องสำคัญสุดๆๆๆๆที่นัทอยากฝากเพื่อนๆก็คือ เวลาไปลองชุดแต่งงาน อย่าใส่กุงเกงในคุณป้าย้วยๆขาดๆไปเด็ดขาดเลยนะคะ นัทพลาดไปแล้วครั้งนึง นัทจะไม่ยอมให้เพื่อนๆในเพจของนัทพลาดเด็ดขาด Y-Y   ปกติเราไปลองชุดทั่วๆไป เราก็อยู่ในห้องลองของเราเองใช่ม๊า แต่ชุดแต่งงานมันไม่ใช่อย่างง้านนนนนน    คือเพื่อนๆต้องให้พี่ที่ร้านช่วยรูดซิปให้เท่านั้นเลยค่ะ เพราะฉะนั้น กุงเกงในของเราจะผ่าง ผ่าง ผ่าง โชว์พี่พนักงานที่มาช่วยมะรุมมะตุ้มรูดซิปให้เราค่ะ ถ้าใส่กุงเกงลิงแบบคุณป้าไปลองชุดมันจะน่าอายมากมายจริงๆนะคะ Y-Y

 

Before making your decision………

 

ก่อนที่เพื่อนๆจะตัดสินใจฟันธงว่าจะเอาชุดไหนกันแน่ ลองหยุดตั้งสติสักแป้บ แล้วคิดทบทวนสักนิดก่อนตัดสินใจนะคะ  ชุดแต่งงานจะเป็นหนึ่งในชุดที่เรานึกถึงไปตลอดชีวิต เพราะฉะนั้นคิดให้รอบคอบก่อนตัดสินใจไปก็ดีนะคะ  มีคำแนะนำจากพี่ที่ร้านชุดแต่งงาน และพี่ๆของนัทที่นัทอยากแชร์ต่อให้เพื่อนๆน๊า นัทว่ามันค่อนข้างช่วยนัทได้เยอะเหมือนกันค่ะ ^_^

 

What is your budget?

คำว่า Budget ยังคงตามมาหลอกหลอนวนเวียนในทุก step ของการเตรียมงานแต่งงานเลยค่ะ ช่วงการเลือกชุดแต่งงานก็ไม่เว้น 555   ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกชุดแต่งงาน เพื่อนๆลองดูก่อนว่ามันเกิน budget ที่เราตั้งไว้ไปรึเปล่า หรือถ้าไม่เกิน แล้วมันปริ่มๆเกือบเกินมั้ย เพราะส่วนมากมันจะมีค่านู่นนี่จุกจิก on top ของราคาชุดอีกนิดหน่อยด้วยนะคะ  ถ้าชุดที่เพื่อนๆอยากได้มันเกินงบไป หรือปริ่มๆเกือบเกินงบไปจริงๆ เพื่อนๆอาจต้องชั่งใจลองถามตัวเองแล้วล่ะค่ะว่าเพื่อนๆอยากได้ชุดนี้จริงๆรึเปล่า สามารถแบ่ง budget จากส่วนอื่นมาโปะค่าชุดแต่งงานได้มั้ย?  ถ้าไม่ได้จริงๆ ชุดนั้นอาจจะไม่ได้เป็นชุดของเพื่อนๆก็ได้น๊า เพื่อนๆอาจจะลองเปิดใจหา option จากร้านอื่นๆว่าพอจะมีทรงชุดคล้ายๆกันแทนได้มั้ย จากสถิติที่คนรอบตัวเล่าให้นัทฟัง เกือบ 100% จะเจอชุดที่ชอบในราคาที่อยู่ในงบ อาจจะไม่ได้เหมือนเปี๊ยบกับชุดในฝัน แต่ว่าใส่ออกมาแล้วก็สวยเหมือนกัน งบไม่บานด้วยค่ะ

checklist6 

Promotion driven?

อันนี้นัทเจอมากับตัวเองเลยค่ะ คือตอนลองก็ยังไม่ได้ปลิ้มอะไรขั้นสุด แค่รู้สึกว่าก็ใช้ได้ แต่ยังไม่ได้ปิ๊งๆทำตาโตน้ำตารื้นดีใจเจอชุดในฝันขนาดนั้น แต่ว่าน้องที่ร้านก็พูดกดดันนิดนึงว่า วันนี้มี promotion เป็นวันสุดท้ายแล้ว ถ้าจองวันนี้ลด 50% เลยนะ หาราคานี้ไม่ได้แล้ว กลับมาพรุ่งนี้ราคาขึ้นไปเลยนะคะ มัดจำเลยดีกว่า เดี๋ยวแถมนั่นนี่ให้ด้วย นู่นนี่นั่นโน่น  จนนัทเกือบจะสติหลุดจ่ายเงินจองไปละ แต่โชคดีที่นางฟ้าฝ่ายดีในหัวเตือนว่า อย่าเพื่งด่วนตัดสินใจ ใจเย็นๆ มีสติ Strongg 5555 เลยตัดสินใจไม่จองมัดจำไป สุดท้ายก็ไม่ได้ชุดที่ชอบจริงๆในราคาที่ไม่ได้สูงต่างจากราคา promotion วันนั้นจนรับไม่ได้อีกตะหาก   จนถึงวันนี้มานั่งคุยกันแม่ เรายังคุยกันอยู่เลยว่าถ้าวันนั้นเราสติหลุดเผลอไปกับ promotion คงได้ชุดที่เราไม่ชอบเลยแม้แต่น้อย เพราะฉะนั้นเพื่อนๆต้องมีสติดีๆอย่าหลงไปกับคำว่า ราคาพิเศษ กันน๊าคะ   แต่ถ้าเป็นชุดที่ชอบอยู่แล้ว ยังไงก็จะเอา แล้วดันมีโปรพอดี ก็รีบจัดการจองเลยค่ะ ^_^

 

ทุกคนชอบ แต่เราใส่แล้วไม่มั่นใจ

สิ่งสำคัญสุดๆของที่สุดก็คือ เพื่อนๆต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าใส่ชุดแล้วมั่นใจ ชอบตัวเองในชุดนั้นรึเปล่าค่ะ  ความยากอย่างนึงของการเลือกชุดแต่งงานก็คือจะมีคนมากมาย comment ชุดของเรา คุณพ่อ คุณแม่ คุณแฟน คุณเพื่อน คุณร้านตัดเสื้อ นู่นนี่นั่นโน่น feedback มันก็จะหลากหลายมากมายจนเราปวดหัว เพราะฉะนั้น เราต้องมองตัวเองในกระจกแล้วบอกตัวเองว่าเราชอบชุดนี้มั้ย ใส่แล้วเรารู้สึกสบายใจ มั่นใจ รู้สึกสวยเป็นพิเศษรึเปล่า  ถ้าไม่ใช่ เพื่อนๆอาจต้องใจแข็ง say no ไม่หยวนๆตามใจคนอื่นนะคะ เพราะสุดท้ายแล้ว คนที่ต้องอยู่ในชุดนั้นก็คือตัวเรา คนที่จะเปิดดูรูปวันแต่งงานย้อนไปย้อนมาก็คือตัวเรา เพราะฉะนั้นเราฟังความคิดเห็นของคนอื่นประกอบด้วยได้ แต่ก็ต้องฟังเสียงใจตัวเอง เลือกชุดที่เรามั่นใจ ใส่แล้วรู้สึกเราสวย เราชอบ เราสบายใจ ดีที่สุดค่ะ 🙂

 

 

6 Responses

  1. Yokiiza Yokiize Darawan Addoddon แด่2วทจส.

  2. Ppui Noii อ่านๆ

  3. อยากใส่แล้ว คริคริ Tinglee Ting