เตรียมเงินสำหรับ Hidden Cost (ค่าใช้จ่ายแฝง)ในงานแต่งรึยังคะ?

posted in: Wedding 101 | 35

นัทเคยเขียนเรื่องการวาง Budget งบงานแต่งงานไปแล้วครั้งนึง (ถ้าใครยังไม่เคยอ่านไปที่ link นี้ได้เลยนะคะ จะเริ่มตั้ง Budget สำหรับงานแต่งงานยังไงดี?) แต่จากประสบการณ์ตรงของตัวนัท จากการคุยกับเพื่อนๆหลายคนทั้งในเพจ และเพื่อนๆของนัทเอง เราจะเจอเหตุการณ์เหมือนๆกันเลยก็คือ งบงอกงบบานเป็นดอกเห็ด ทั้งที่เราก็ว่าเราวางงบไว้อย่างดีแล้วน๊า Y-Y  ซึ่งถ้าเรามาเจาะดูจริงๆแล้ว พวกงบที่งอกออกมาส่วนมากจะเป็น Hidden Cost หรือ Unexpected Cost ค่าใช้จ่ายที่เราไม่ได้คาดการณ์ไว้ก่อนล่วงหน้า หรือลืมนึกถึงไปค่ะ วันนี้นัทเลยลองแจกแจงออกมาให้เพื่อนๆได้เห็นกันว่า เจ้า Hidden Cost ที่เพื่อนๆอาจจจะลืมแพลนไว้มีอะไรบ้าง หยิบสมุดปากกามาจดไปด้วยกันเลยนะคะ 🙂
save1

Hidden Cost งานแต่งงานคืออะไร?

ปกติเวลาเราพูดถึงงบการวางแผนแต่งงาน เราก็จะนึกถึงค่าใช้จ่ายก้อนใหญ่ๆใช่ม๊า เช่นค่าสถานที่จัดงาน ค่าอาหาร ค่าชุดเจ้าสาว การ์ด ของชำร่วย ตกแต่งในงานอะไรพวกนี้ แต่ส่วนมากเพื่อนๆหลายๆคน รวมทั้งตัวนัทด้วยอาจจะลืมนึกถึงค่าใช้จ่ายก้อนที่ดูเหมือนจะเล็กๆน้อยๆ แอบแฝงอยู่เนียนๆ แต่เมื่อรวมๆกันขึ้นมาแล้วก็เป็นเงินก้อนหลักหลายพัน หรือถึงหมื่นได้เหมือนกัน นัทลองกรุ๊ปๆดูแล้วมันจะมีอยู่สามส่วนเลยค่ะ

 

Hidden Cost ก่อนวันงาน
→ Hidden Cost ในวันงาน
→ Hidden Cost หลังวันงาน

 

Hidden Cost ก่อนวันงาน

ถ้าเพื่อนๆเคยอ่านเรื่องการวาง Budget ของนัทไปแล้ว เพื่อนๆอาจจะจำได้ว่าเวลาวาง Budget เราต้องเตรียมเงินส่วนหนึ่งสำหรับ On the go หมายถึงเงินก้อนที่เราต้องสำรองจ่ายก่อนถึงวันงานค่ะ ซึ่งถ้าเราไม่ได้เตรียมเงินส่วนหนึ่งไว้สำหรับ Hidden Cost ที่อาจะเกิดขึ้นช่วง On the go ก่อนวันงานแล้ว งบอาจจะบานคุมไม่อยู่จนก้อนเงิน Budget สำหรับงานแต่งงานตึงจนทำให้เพื่อน ๆเครียดได้นะคะ  นัทเลยลอง list ค่าใช้จ่ายบางส่วนที่อาจจะลืมคิดไว้มาให้เพื่อนๆได้ดูกันค่ะ

 

ค่าส่งการ์ดเชิญแต่งงาน

นัทเชื่อว่าเพื่อนๆทุกคนต้องเผชิญปัญหาเดียวกันใช่ม๊า นั่นก็คือเราไม่สามารถส่งการ์ดถึงมือแขกทุกคนด้วยตัวเอง ไม่ว่าเราอยากจะทำมากแค่ไหนก็เถอะ Y-Y เพราะฉะนั้น ตัวช่วยนึงที่เราเลือกใช้กันก็คือพี่บุรุษไปรษณีย์นี่แหล่ะค่ะ คือถ้าเพื่อนๆไม่คิดไรมาก ซื้อแสตมป์มาติดแล้วหย่อนตู้โลดก็ได้เหมือนกันนะคะ แต่ก็ต้องรับความเสี่ยงที่ว่าการ์อาจจะมีโอกาสตกหล่นไม่ถึงมือผู้รับได้เหมือนกัน หรือซองการ์ดยู่ยี่ เปียกเลอะเทอะ ไม่สวยงาม  แต่ถ้าเพื่อนๆกังวลเรื่องนี้ก็อาจจะเลือกส่งแบบลงทะเบียนเพื่อนความชัวร์​ก็ได้ค่ะ ซึ่งไม่ว่าเพื่อนๆจะเลือกแบบไหนมันก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมตามนี้เลยค่ะ

 • ค่าแสตมป์ในกรณีส่งแบบไม่ลงทะเบียน: แสตมป์ 3 บาทถ้าพัสดุเราน้ำหนักไม่เกิน 200 กรัม
 • ค่าซอง: ถ้าเราไม่อยากให้ซองของเราเยิน ก็อาจจะใส่ซ้อนในอีกซองก็ได้นะคะ
 • ค่าลงทะเบียน: ถ้าพัสดุน้ำหนักไม่เกิน 200 กรัม ราคา 22 บาทต่อชิ้น
 • ส่งแบบ EMS: ถ้าเพื่อนๆเลือกส่งแบบ EMS พี่ๆไปรษณีย์จะคิดค่าส่งชิ้นละ 32 บาท สำหรับพัสดุน้ำหนักไม่เกิน 200 กรัมค่ะ

สมมติเราส่งไปรษณีย์แบบลงทะเบียนให้แขก 50 คนก็ 1,100 บาทแล้วน๊า นี่ยังไม่รวมค่าซองเลย ดูเหมือนไม่เยอะ แต่รวมๆกับอย่างอื่นมันก็กลายเป็นก้อนใหญ่ได้เหมือนกันค่ะ

 

ค่าที่พักคืนก่อนวันงาน

ถ้าเพื่อนๆไม่ได้จัดงานที่บ้าน แล้วมีฤกษ์พิธีเช้าเช้าตรู่ มีพิธีสงฆ์ที่ต้องเริ่มประมาณ 7 โมงกว่า นัทว่าหลายๆคนคงเลือกที่จะไปพักที่สถานที่จัดงาน หรือใกล้ๆที่จัดงานในคืนก่อนวันงานแน่เลยใช่มั้ยคะ เพราะไหนเราจะต้องตื่นมาแต่งหน้าตั้งแต่ตีสามตีสี่อีก ถ้าต้องรีบตื่นเดินทางมาจากบ้านจะยิ่งเช้าไปกันใหญ่ ไม่ได้นอนชัวร์ ถ้าคนไหนได้ราคา wedding package รวมคืนก่อนวันงานก็สบายตัวไป แต่ส่วนมากเค้าจะไม่ได้มีแถมห้องพักคืนก่อนวันงานมาให้นะคะ แถมเพื่อนๆอาจจะต้องคิดเผื่อคุณพ่อคุณแม่พวกเราด้วย เพราะฉะนั้นเตรียมเงินก้อนนึงสำรองเป็นค่าห้องพักคืนก่อนแต่งงานด้วยนะคะ

 

Pre Wedding

จริงๆอันนี้นัทได้มาจากน้องคนอ่านในเพจเลยค่ะ น้องมาคุยกับนัทเรื่องการจะไปถ่าย PreWedding มีค่าใช้จ่ายอะไรที่มันจะนอกเหนือจากใน package ที่เค้านึกไม่ถึงมั้ย คุยไปคุยมา เราก็นึกกันได้ว่า จริงๆถ้าเพื่อนๆจะไปถ่ายนอกสถานที่ บางครั้งเราอาจจะต้องออกค่าเช่าสถานที่ และค่าเดินทางเองนะคะ หรือค่าที่พักค้างคืนในกรณีที่ไม่สะดวกไปเช้าเย็นกลับ  ตอนทำสัญญา Pre Wedding Package ต้องอ่านรายละเอียดในสัญญาดีๆนะคะ เราจะได้เตรียมเงินในส่วนที่ต้องจ่ายเพิ่มเติมได้ถูกค่ะ
chinese-wedding3

เครื่องประดับ

นอกจากค่าชุดแต่งงานบ่าวสาวแล้ว เพื่อนๆอย่าลืมนึกถึงพวกเครื่องประดับด้วยนะคะ ถ้าเพื่อนๆคนไหนมีเครื่องประดับของคุณแม่อยู่แล้ว หรือร้านชุดเจ้าสาวมีให้ยืมก็อาจจะไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ แต่หลายๆคนก็อาจจะต้องหาเพิ่มเติมเองเหมือนกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นตุ้มหู สร้อย กำไลสำหรับชุดกลางคืน (งานเช้าเค้ามักจะมีมาให้เข้าเซทกันอยู่แล้ว)  แต่คุณลุงฝากเตือนว่า อย่าลืมสำหรับคุณผู้ชายด้วยน๊า ไม่ว่าจะเป็นเข็มขัด เนคไท หูกระต่าย หรือผ้าเช็ดหน้าสำหรับกระเป๋าเสื้อสูท

 

เพื่อนเจ้าสาว

ถ้าเพื่อนๆเลือกที่จะมีเพื่อนเจ้าสาว อย่าลืมเตรียมเงินก้อนนึงสำหรับเพื่อนๆเราด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นค่าชุดเพื่อนเจ้าสาว ที่เพื่อนๆอาจจะซื้อผ้าเป็นพับเดียวกันเลย แล้วเพื่อนเจ้าสาวไปตัดตามแบบของตัวเอง หรืออาจจะเช่าชุดให้เพื่อนๆ อันนี้แล้วแต่เราเลยค่ะว่าเราตัดสินใจแบบไหน ไม่ได้มีกฎเกณฑ์ตายตัวอะไรเลยค่ะ หรือถ้าเพื่อนๆบางคนเลือกจัด Bridal Party งานเลี้ยงสาวๆที่เค้าฮิตๆกันตอนนี้ ก็ต้องเผื่อเงินไว้จัดปาร์ตี้แบบนี้ด้วยนะคะ

 

Beauty Treatment

เวลาพวกเราเผื่องบสำหรับเรื่องสวยๆงามเนี่ย เรามักจะนึกถึงแต่ค่าแต่งหน้าทำผมวันงานใช่ม๊า นัทก็เป็นเหมือนกันค่ะ 5555 แต่จริงๆมันก็มีค่าอย่างอื่นที่นัทลืมนึกไปเหมือนกันนะคะ เช่นค่าทำเล็บ ค่าบำรุงผม หรือเพื่อนๆนัทบางคนก็จะมีทำเลเซอร์หน้าอะไรงี้ แต่ไม่ว่าจะยังไง อย่าลืมเผื่อแผ่มาดูแลความหล่อของคุณเจ้าบ่าวด้วยนะคะ 😛

 

Hidden Cost ในวันงาน

ในวันงานเองก็อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่เราลืมนึกไปอยู่เหมือนกันนะคะ เพื่อนๆลองดูลิสต์ข้างล่างนี้ดูนะคะ เผื่อเพื่อนๆจะลืมใส่ลงไปใน budget plan ค่ะ

 

ค่าพิธีสงฆ์

เวลาเพื่อนๆจองสถานที่แต่งงานสำหรับพิธีเช้า หรือใช้ Organizer อย่าลืมดูรายละเอียดในตัวสัญญาดีๆนะคะ ว่ารวมหรือไม่รวมค่าอะไรบ้าง ซึ่งค่าใช้จ่ายบางส่วนที่อาจจะไม่รวมใน package แล้วเราต้องสำรองจ่ายเพิ่มเติมเองอาจจะมีตามนี้ค่ะ

 • ค่านิมนต์พระสงฆ์
 • ค่ารถไปรับไปส่งพระสงฆ์ ในกรณีที่ทางวัดคิดเพิ่มเติม
 • ค่าชุดสังฆทาน
 • ค่ามัคทายก ในกรณีที่เพื่อนๆยังไม่มีคนนำสวด ดูแลเรื่องพิธีสงฆ์ แล้วต้องการเชิญมัคทายกมาจากวัดด้วย แต่บางทีที่โรงแรมจะมีกัปตันที่คล่องรู้งานอยู่แล้วนะคะ ลองเชคดูก่อนนะคะ
 • ค่าชุดสังฆทาน ซองปัจจัยถวายพระ
 • ค่าชุดอาหารสำหรับให้พระนำกลับไปฉันเพลที่วัด

thai1

ค่านำเข้าต่างๆ

เรื่องสำคัญเรื่องนึงที่เพื่อนๆลืมไม่ได้เลย ก็คือการอ่านรายละเอียดสัญญาให้ครบถ้วน และสอบถามเจ้าหน้าที่ให้ละเอียดว่าราคาที่เราจ่ายค่าสถานที่แต่งงานไป รวม หรือไม่รวมอะไรบ้างนะคะ ส่วนมากโรงแรม หรือสถานที่ต่างๆมักจะมี “ค่านำเข้า” ที่เราต้องจ่ายเพิ่มเติม เช่น ค่าเปิดขวด (Corkage Charge) ค่านำซุ้มอาหารจากข้างนอกเข้ามาในงาน ค่าใช้ดอกไม้จาก Vendor อื่นนอกโรงแรม

 

Overtime Cost

ค่าใช้จ่ายเกินเวลามักจะเป็นภัยเงียบคุกคามเรานะคะ 555 อย่าลืมดูรายละเอียดสัญญาดีๆว่าเราใช้สถานที่ได้ถึงกี่โมงๆ เพราะหลังจากนั้นเค้าจะคิดเงินเราเพิ่มเป็นรายชั่วโมงเลยค่ะ ไม่ใช่แค่ค่าใช้สถานที่เกินเวลานะคะ ค่าทีมงานบางส่วนก็มีการคิดราคาเป็นจำนวนชั่วโมงเหมือนกัน เช่นทีมงานกล้องค่ะ

 

ค่าอาหารวันงาน

กองทัพเดินด้วยท้องฉันใด ทีมเจ้าสาวเจ้าบ่าวก็ต้องท้องอิ่มไว้ก่อนเหมือนกันค่ะ นัทมั่นใจว่าสาวๆคงตื่นเต้นไม่กล้ากินอะไรมากกลัวพุงป่องใช่ม๊า แต่อย่าลืมว่าเพื่อนๆอาจจะต้องสั่งอาหารมาให้คุณเจ้าบ่าว คุณพ่อคุณแม่ ญาติๆ ทีมงานแต่งหน้า ตากล้อง และเพื่อนๆเจ้าสาวด้วยนะคะ อาจจะเป็นเงินก้อนไม่ใหญ่ แต่ก็เตรียมไว้ในลิสต์ค่าใช้จ่ายหน่อยก็ดีค่ะ

 

ค่าเดินทางสำหรับแขกในกรณีจัดงานไกลๆ หรือการดูแลแขกที่มาจากต่างประเทศ

ถ้าเพื่อนๆจัดงานที่ resort เก๋ๆต่างจังหวัด ที่แขกต้องเดินทางไปค่อนข้างไกล หรือลำบากหน่อย อย่าลืมเผื่อดูแลแขกเรื่องค่ารถ ค่าเดินทางด้วยนะคะหรือถ้าเพื่อนๆมีแขกมาจากต่างประเทศ อาจจะต้องเผื่อค่าใช้จ่ายเลี้ยงรับรอง หรือดูแลแขกเป็นพิเศษหน่อยค่ะ

 

Hidden Cost หลังวันงาน

เมื่อเสร็จงานแล้ว จะมีค่าใช้จ่ายบางส่วนที่เราต้องดูแลเหมือนกันนะคะ หลักๆที่นัทนึกออกจะเป็นเกี่ยวเนื่องกับการขอบคุณแขกค่ะ เช่น

 • ของขวัญสำหรับคุณพ่อคุณแม่ หรือญาติผู้ใหญ่ที่ช่วยเหลือเอ็นดูเรามาตลอด
 • ของขวัญเล็กๆน้อยๆ หรือเลี้ยงอาหารขอบคุณเพื่อนๆที่มาช่วยงาน

 

เห็นมั้ยคะเพื่อนๆ นี่ขนาดเป็นแค่ตัวอย่างบางส่วนของ Hidden Cost นัทยังเขียนบรรยายได้ยาวยืดขนาดนี้ (เอ๊ะ หรือเพราะจริงๆนัทเป็นผู้หญิงใช้คำเวิ่นเว้อเอง 5555) ถ้าเราไม่ได้เตรียม Budget เผื่อไว้ เราอาจจะหงายเงิบ งบบานเป็นลมได้เลยล่ะค่ะ สำคัญที่สุดคือเพื่อนๆต้องจัด Priority ว่าเราจะแบ่งงบไปในส่วนไหนบ้าง อันไหนจำเป็นเก็บไว้ ถ้างบไม่พอจะตัดส่วนไหนออกได้บ้าง

 

จริงๆแล้ว Hidden Cost ของเพื่อนๆแต่ละคนไม่มีทางเหมือนกันเป๊ะๆอยู่แล้วนะคะ เพื่อนๆอาจจะดูลิสต์ที่นัทเขียนวันนี้เป็น Guideline ก่อนก็ได้ค่ะ แล้วค่อยๆคิดต่อว่าอันไหนเพื่อนๆคงต้องใช้ อันไหนไม่จำเป็น หรือถ้าเพื่อนๆมี Hidden Cost ที่มั่นใจว่าเพื่อนๆทุกคนต้องลืมนึกถึง แล้วนัทเขียนตกหล่นไป ลองแชร์ไว้ใน Comment ด้านล่างก็ได้นะคะ จะได้เป็นประโยชน์กับเพื่อนๆคนอื่นด้วยค่ะ เย้ 🙂

save3

 

 

ขอไฟล์เตรียมงานแต่งงาน:
E-mail:*
แต่งงานเดือน*
แต่งงานปี*

 

 

35 Responses

 1. Suwaphat Sattammarungsee

 2. Ket Kapowaji อันนี้ดี

 3. Jiib’Jiib Lofty

 4. ธนทรัพย์ โชคชัยวีรวัฒน์

 5. Sittiporn Wana

 6. Mix Vs Zine อ่านๆ

 7. Krearkpon WongchooPamok Petcharat

 8. Jibzy Jedsada Jedsada Jibzy มันเเต้ เน้อออ

 9. Benz’To Veeraphat

 10. Iyakarn Rueankham

 11. นิด หน่อย

 12. Siravee K. Iicee

 13. Sawanya Onlim

 14. JaoGate Pimon Pinyada Jareeyanukool

 15. Chatchai Lengluan

 16. Panawit Oei Tancharoenrat
  Tora Oni Mena

 17. Mint Ariyavutyakron

 18. Wittawat Tawong