Checklist พิธีแต่งงานในโบสถ์แบบคาทอลิก

posted in: Wedding 101 | 3

ช่วงเดือนที่ผ่านมานัทได้เขียนขั้นตอนการแต่งงานแบบไทย และแบบจีนไปแบบละเอียดยิบให้เพื่อนๆอ่านจนมึนหัวกันไปหมดแล้ว วันนี้นัทเลยเอารายละเอียดการแต่งงานแบบคาทอลิกมาฝากเพื่อนๆกันค่ะ นัทว่าเพื่อนๆชาวคาทอลิกเองน่าจะทราบรายละเอียดชัดเจนอยู่แล้ว  วันนี้นัทเลยขอเอาใจเพื่อนๆที่ไม่ใช่ชาวคาทอลิกที่กำลังจะแต่งงานกับชาวคาทอลิก แล้วต้องมีจัดพิธีแต่งงานในโบสถ์แต่ไม่รู้จะเริ่มอะไรตรงไหนดี ลองอ่าน article วันนี้ดู นะคะรับรองว่าจะเห็นภาพชัดขึ้นแน่นอนค่ะ 🙂

งานแต่งงานในโบสถ์เป็นช่วงพิธีสำคัญมากๆสำหรับชาวคาทอลิกเลยล่ะค่ะ ถ้าเพื่อนๆกำลังจะจัดงานแต่งงานแบบคาทอลิกในโบสถ์ ไม่ว่าจะเป็นคนนับถือศาสนาคริสต์นิกายคาทอลิกเอง หรือจะแต่งงานกับอีกฝ่ายที่เป็นคาทอลิก เพื่อนๆจะต้องเตรียมตัวให้พร้อมผ่านขั้นตอนหลักๆ 3 ขั้นตอนก่อนถึงวันงานแต่งงานค่ะ

ติดต่อโบสถ์ -> คุณพ่อบาทหลวงสัมภาษณ์ -> อบรมเพื่อเตรียมแต่งงาน

 

1.ติดต่อโบสถ์

เมื่อเพื่อนๆทราบฤกษ์แต่งงานเรียบร้อยแล้ว เราคงต้องรีบมองหาโบสถ์ที่อยากจัดพิธีแต่งงานอย่างเร็วเลยค่ะ แล้วรีบติดต่อเข้าไปที่โบสถ์เลย โดยส่วนมากจะต้องติดต่อไปที่โบสถ์อย่างน้อย 3-6 เดือนก่อนวันแต่งงานค่ะ ไม่ใช่เพียงเพราะว่าโบสถ์จะไม่ว่างนะคะ แต่จริงๆเป็นเพราะการแต่งงานแบบคาทอลิกมีรายละเอียดที่ต้องปฏิบัติตามหลายขั้นตอนก่อนวันงานค่ะ

เมื่อติดต่อเข้าไปที่โบสถ์แล้ว เพื่อนๆต้องขอนัดพบคุณพ่อบาทหลวงด้วยนะคะ เพื่อที่จะนัดพูดคุยสัมภาษณ์กับท่านก่อนค่ะ ถ้าไม่ได้คุยกับคุณพ่อบาทหลวง โบสถ์บางแห่งจะไม่อนุญาติให้จองสถานที่ลงวันอย่างเป็นทางการเลยน๊า

christ

2.คุณพ่อบาทหลวงสัมภาษณ์คู่แต่งงาน

ตามธรรมเนียมของนิกายคาทอลิกแล้ว เพื่อนๆที่จะแต่งงานทุกคนต้องโดนคุณพ่อบาทหลวงสัมภาษณ์ซะก่อนค่ะ ซึ่งการสัมภาษณ์ก็ไม่ได้มีอะไรน่ากลัวนะคะ ส่วนมากก็จะเป็น basic information และพูดคุยให้มั่นใจว่าตัวเพื่อนๆเองและคุณแฟนพร้อมที่จะแต่งงานจริงๆค่ะ  ตามหลักปฏิบัติแล้วเนี่ย การสัมภาษณ์จะต้องเกิดขึ้นก่อนวันแต่งงานอย่างน้อย 1 เดือนนะคะ นี่เลยเป็นอีกหนึ่งสาเหตุว่าทำไมเราถึงต้องรีบติดต่อทางโบสถ์ให้เร็วที่สุดค่ะ
อีกเรื่องที่นัทเพิ่งทราบก็คือ ถ้าเพื่อนๆจะแต่งงานแบบคาทอลิกแล้ว ทางโบสถ์จะมีติดใบประกาศที่โบสถ์ในวันอาทิตย์ติดกันสองครั้งค่ะ ใบประกาศก็จะแจ้งให้คนที่ไปโบสถ์ประจำวันอาทิตย์ทราบว่าสองคนนี้จะแต่งงานกันนะจ้า มีใครจะคัดค้านอะไรมั้ย เช่นผู้ชายแต่งงานอยู่แล้วนะ จะแต่งซ้อนอีกรอบได้ยังไง อะไรแบบนี้ ซึ่งส่วนมากก็ไม่มีใครคัดค้านหรอกค่า ไม่ต้องกังวลไปน๊า

 

3.อบรมชีวิตสมรส

การอบรมชีวิตสมรสเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนสำคัญที่ชาวคาทอลิกที่กำลังจะเข้าพิธีแต่งงานเลยค่ะ  ถึงเราจะไม่ได้เป็นชาวคาทอลิก แต่ถ้าเรากำลังจะเข้าพิธีแต่งงานในโบสถ์กับชาวคาทอลิก เราก็ต้องเข้าคลาสอบรมเตรียมแต่งงานนะคะ ซึ่งทางโบสถ์จะแจ้งสถานที่ และวันเวลามาให้เราเลือกว่าจะเข้าอบรมวันไหนค่ะ เพื่อนๆจะต้องเข้าอบรม 2 อาทิตย์ติดกันนะคะ เนื้อหาการอบรมหลักๆจะมีตามนี้เลยค่ะ

 • กฎหมายพระศาสนจักรเกี่ยวกับเรื่องแต่งงาน
 • ความศักดิ์สิทธิ์แห่งชีวิตสมรสตามหลักศีลธรรม
 • การควบคุมการเกิดตามวิธีธรรมชาติ
 • ชีวิตการครองเรือน และการอบรมเลี้ยงดูบุตร
 • กฎหมายไทยเกี่ยวกับเรื่องครอบครัว

 

เอกสารที่ต้องใช้เพื่อเข้าพิธีแต่งงาน

 1. สำหรับเพื่อนๆที่เป็นชาวคาทอลิกอยู่แล้ว ต้องมีใบรับรองการรับศีลล้างบาป แต่ต้องเป็นใบรับรองที่ได้จากวัดมาไม่เกิน 6 เดือนนะคะ
 2. สำหรับเพื่อนๆที่ไม่ได้เป็นนับถือนิกายคาทอลิกแต่กำลังจะเข้าพิธีแต่งงานกับชาวคาทอลิก เพื่อนๆต้องมี หนังสือรับรองว่ายังไม่เคยผ่านการแต่งงานมาก่อน มาเป็นหลักฐานยืนยัน ซึ่งขอตัวแบบฟอร์มได้ที่โบสถ์โดยตรงค่ะ

 

เมื่อวันถึงวันแต่งงานที่โบสถ์?

นัทมี tips เล็กๆน้อยๆมาฝากเพื่อนๆค่ะ

 • การใช้สถานที่แต่งงานที่โบสถ์ไม่มีค่าเช่าสถานที่แบบโรงแรมอะไรอย่างงั้นนะคะ แต่ว่าเพื่อนๆจะมีค่าบริจาคบำรุงวัดตามศรัทธาค่ะ
 • ส่วนมากโบสถ์จะมีกฎระเบียบเรื่องของการจัดดอกไม้ภายในงานค่อนข้างละเอียดนะคะ ให้ทางโบสถ์เป็นคนเตรียมดอกไม้ตกแต่งในงานเลยก็อาจจะสะดวกขึ้นค่ะ
 • เราต้องเตรียมช่อดอกไม้ 2 ช่อเองนะคะ สำหรับเจ้าสาว และถวายแม่พระค่ะ
 • จัดหาคนถือพานใส่แหวน 1 คน และคนถือเทียนแห่ 2 คน
 • นักขับร้องประสานเสียง ถ้าเพื่อนๆไม่ได้หามาเอง ทางโบสถ์ก็มีวงที่ร้องประจำอยู่แล้วค่ะ
 • เรื่องเพลงที่ใช้ในพิธีการ  บางวัดไม่อนุญาติให้ใช้เพลงอื่นนอกเหนือจากเพลงที่อยู่ในหนังสือเพลงของวัดเลยนะคะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมคุยกับทางวัดให้เรียบร้อยก่อนน๊าคะ
 • เพื่อนๆควรคุยกับทางวัดเรื่องของการใช้ตากล้อง หรือช่างวีดีโอให้เรียบร้อยนะคะ เราจะได้เข้าใจอย่างละเอียดว่ามีส่วนไหนเข้าไปถ่ายได้ ส่วนไหนไม่ควร รวมทั้งจำนวนทีมกล้องที่ทางโบสถ์อนุญาติให้เข้าไปในงานค่ะ
 • แขกของเจ้าสาวจะนั่งฝั่งซ้ายมือ  ฝ่ายเจ้าบ่าวจะนั่งขวามือ  โดยให้เว้นที่นั่ง 2-3 แถวหน้าสุดไว้สำหรับพ่อแม่  ปู่ย่าตายาย และ เพื่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาว เพื่อนๆอาจจะทำกระดาษไปติดไว้ตรงเก้าอี้เลยก็ได้นะคะ แขกคนอื่นจะได้ทราบและไม่เข้าไปนั่งบริเวณนั้นค่ะ
 • เพื่อนเจ้าสาวจะเป็นผู้แจกกลีบดอกไม้สำหรับโปรยตอนเจ้าบ่าวเจ้าสาวเดินออกจากงานนะคะ เป็น moment สวยงามอลังการสุดๆ เพราะฉะนั้นเพื่อนๆอย่าลืมแจ้งเพื่อนๆเจ้าสาวน๊าว่าที่ใส่กลีบดอกไม้อยู่ตรงไหน เดี๋ยวหาไม่เจอจะยุ่งเลยค่ะ แต่ส่วนมากทางวัดก็จะวางไว้ตรงเก้าอี้แถวสุดท้ายตรงใกล้ทางออกนี่แหล่ะค่ะ  
 • ถ้าหากมีแขกที่ไม่ใช่คาทอลิกเยอะ แขกอาจจะงงๆไม่เข้าใจขั้นตอนต่างๆก็ได้ค่ะ เพื่อนๆอาจจะแก้ปัญหาด้วยการจัดพิมพ์พิธีการ และเนื้อเพลงที่จะใช้ในพิธีลงในสมุดขนาด A4 แบบพับครึ่งแล้วแจกแขกในงานก็ได้นะคะ แต่ก็จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกน๊า ลองดูก่อนว่าเรามี budget พอรึเปล่าค่ะ สำหรับเพื่อนๆที่ตัดสินใจจะพิมพ์ sequence แจกแขกเอง เพื่อนๆก็ขอตัวไฟล์มาจากที่โบสถ์ได้เลยนะคะแล้วค่อยมาแก้ไขเรายละเอียดเล็กๆน้อยๆเองทีหลังก็ได้ค่ะ

เป็นไงกันบ้างคะ รายละเอียดไม่เยอะชวนปวดหัวแบบพิธีไทยกับจีนเนอะ แต่จะเน้นเป็นระเบียบขั้นตอนก่อนวันพิธีมากกว่า ถ้าเพื่อนๆที่เป็นคาทอลิกคนไหนมีรายละเอียดเพิ่มเติมอยากแชร์ให้กับเพื่อนๆคนอื่นในเพจแจ้งนัทได้เลยนะคะ เดี๋ยวนัทจะใส่เพิ่มรายละเอียดให้ค่ะ 🙂

 

ขอไฟล์เตรียมงานแต่งงาน:
E-mail:*
แต่งงานเดือน*
แต่งงานปี*

 

 

 

3 Responses

 1. Nipnip Pongsungnern

 2. REMARK: พิธีที่เขียนเป็นการแต่งงานแบบคาทอลิกนะคะ ^_^