คืนแรกหลังแต่งงาน?!?

posted in: Wedding 101 | 83

after1

 

ภาพในจินตนาการของสาวๆในคืนแรกหลังจบงานแต่งงาน:

เมื่อส่งแขกกลับหลังเลิกงานเรียบร้อย เราคงได้แช่อ่างน้ำร้อนคลายเมื่อย ห่อตัวด้วยผ้าคลุมสีขาวนุ่มนิ่มปุกปุย นั่งเหยียดขา เอนหลัง สบายๆ บนโซฟานุ่มๆ แอร์เย็นฉ่ำ จุดเทียนหอมกลิ่นอ่อนๆ จิบ champagne เย็นๆ พร้อมเพลงเบาๆเปิดคลอ

 

 

สภาพความเป็นจริงของนัทในคืนแรกหลังจบงานแต่งงาน:

พอณัฐกานต์เปิดประตูเข้าห้องพักได้ ก็กระโจนตัวไปที่โต๊ะอาหารที่ทางโรงแรมเตรียมไว้ให้ ก่อนจะคว้าอาหารทุกอย่างเข้าปากอย่างมูมมากไม่ห่วงสวย  เมื่ออิ่มท้องแล้วก็ใช้ให้คุณลุงนั่งแกะกิ๊บติดผมออกทีละตัวๆใช้เวลาเป็นสิบนาทีจนคุณลุงงงว่าผมก็มีอยู่แค่นี้ มันจะต้องใช้กิ๊บเยอะขนาดนี้เลยเรอะ  พอแกะผมเสร็จก็เสียเวลาไปกับการค่อยๆแงะขนตาปลอมออก ค่อยๆเช็ดตา เช็ดมาสคาร่า จนใต้ตาดำเป็นหมีแพนด้า ค่อยๆล้างครีมรองพื้น ก่อนที่จะกรี๊ดสุดเสียงตกใจกับสภาพคิ้วของตัวเองที่โดนกันจนเหลือจิ๊ดเดียว  นี่พี่ช่างแต่งหน้าไม่มีความปราณีกับนัทแม้แต่นิดเดียวเลยใช่มั้ย กันคิ้วซะโกร๋นเชียว Y-Y การโชว์หน้า no make up ในคืนแรกหลังแต่งงานไม่ใช่เรื่องน่ากลัว แต่การโชว์หน้าเวอร์ชั่นไม่มีคิ้วในคืนแต่งงานวันแรกมันเป็นการทำร้ายจิตใจขั้นสูงสุด Y-Y นัทต้องทำใจหน้ากระจกอยู่อึดใจนึงเลย ก่อนที่จะออกจากมาห้องน้ำเพื่อจะเจอคุณลุงที่ระเบิดหัวเราะใส่หน้าว่าคิ้วหายไปไหน นึกแล้วมันเจ็บใจจริงๆ แง๊ Y-Y

 

สรุปแล้วคืนแรกหลังแต่งงานของนัทมันไม่ได้โรแมนติกอะไรอย่างที่เพื่อนๆชอบมาแซวกันเลยนะคะ ยิ่งถ้าใครแต่งเช้าเลี้ยงเย็นต่อวันเดียวรวดแบบนัทนี่ยิ่งเหนื่อยขั้นสุด เพราะต้องตื่นมาตั้งแต่ตีสาม ตีสี่ นั่งแต่งหน้า คืนก่อนวันงานก็ตื่นเต้นจนนอนไม่ค่อยจะหลับ  แถมหลังงานเลิกยังมีเรื่องให้ต้องจัดการอีกหลายอย่างเลย Y-Y  วันนี้นัทเลยขอมาตีแผ่เล่าให้เพื่อนๆฟังว่าหลังฉากงานแต่งงานเมื่อแขกๆกลับบ้านไปกันหมดแล้ว เพื่อนๆต้องจัดการอะไรบ้างค่ะ เพื่อนๆได้เตรียมตัวเผื่อพลังไว้ได้ถูกนะคะ

 

มีคนรับผิดชอบช่วงหลังงานเลิกแล้วรึยังคะ?

ส่วนมากเพื่อนๆก็จะเตรียมหาแม่งาน เพื่อนเจ้าสาวช่วยจัดการเรื่องต่างๆในช่วงงานแต่งงานใช่ม๊า แต่เพื่อนๆบางคนอาจจะลืมไปว่า หลังเลิกงานก็มีสิ่งให้เราจัดการเยอะเหมือนกันนะคะ จะให้ตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาวเองพับแขนสูท ลากกระโปรงเจ้าสาวมาจัดการนู่นนี่นั่นโน่นทันทีหลังเลิกงานเองหมดเลยก็อาจจะโหดเกินไป เพราะฉะนั้นเรามามอบหมายหน้าที่ความรับผิดชอบเรื่องต่างๆให้เรียบร้อยไว้ก่อนดีกว่าค่ะ

after2

1. ของจุกจิกบริเวณโต๊ะ Reception

เพื่อนๆอาจจะต้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนๆเจ้าสาวที่อยู่ตรงโต๊ะ Reception ด้วยนะคะ ว่าหลังเลิกงานแล้วอย่าเพิ่งหนีไปถ่ายรุปเล่นกันหมดนะ ช่วยกันเก็บของด้วย 555  พวกสมุดอวยพร อุปกรณ์เครื่องเขียนทั้งหลาย ซองเปล่าที่เหลือใช้ หรือกรอบรูป เทียนหอมจิ๋วทั้งหลายที่ตกแต่งบริเวณ Reception ฝากให้เพื่อนๆเก็บลงกล่องแล้วฝากให้ทางโรงแรมไว้ค่ะ

 

2. ตกแต่งภายในงาน

ในกรณีที่เพื่อนๆไม่ได้ใช้ Organizer อย่าลืมมอบหมายหน้าที่เก็บข้าวของต่างๆในงานให้เราด้วยนะคะ พวกกรอบรูปตกแต่ง ตุ๊กตา เทียนหอม ต่างๆนานาที่ใช้ภายในงาน เสร็จแล้วรวมใส่กล่องฝากไว้ด้วยกันกับอุปกรณ์บริเวณ Reception ก็ได้ค่ะ ของงานนัทพี่กัปตันโรงแรมจัดการเก็บไว้ที่ Concierge ของโรงแรม พอ check-out วันรุ่งขึ้นก็มารับกลับบ้านได้เลยค่ะ

 

3. ซอง และของขวัญจากแขกที่มาร่วมงาน

เรื่องของซอง และของขวัญแต่งงานนี่อาจจะต้องฝากคนที่ไว้ใจได้ มีความรับผิดชอบสูงช่วยดูแลนะคะ ยิ่งถ้าใครจัดงานที่โรงแรมใหญ่หน่อย มีหลายงานเกิดขึ้นพร้อมกัน ยิ่งต้องระวังเลยค่ะ เพราะเคยมีข่าวให้ได้ยินอยู่เนืองๆว่ากล่องรับซองหายบ้าง ซองบางส่วนหายไปบ้าง น่ากลัวนะคะ เพื่อนๆระวังตัวไว้ก่อนดีกว่าค่ะ ^_^  จริงๆคนที่รับผิดชอบหน้าที่ส่วนนี้ไปอาจจะไม่ต้องรอจนงานจบก็ได้นะคะ อย่างงานนัทเอง นัทได้น้องชายทำหน้าที่เป็นองครักษ์พิทักษ์เจ้าสาว และเป็นบอดี้การ์ดดูแลซองด้วย  พอช่วงที่แขกเข้าไปในงานกันเกือบหมดแล้ว และเริ่มเข้าช่วงพิธีการ น้องชายนัทจะเอาซองหน้างานไปเก็บที่ตู้เซฟในห้องพักก่อนครั้งนึงค่ะ เพราะมีคนเตือนว่าช่วงที่เริ่มพิธีการไปแล้วนี่แหล่ะ จะเป็นช่วงที่หน้างานคนโล่ง แขกเข้าไปในงานหมดแล้ว เพื่อนๆตรงโต๊ะ Reception อาจจะชะแว้บเข้าไปส่องดูพิธีการข้างใน ทำให้พวกมิจฉาชีพอาศัยจังหวะนี้มาหยิบกล่องเก็บซองของเราไปแบบเนียนๆค่ะ

 

4. Backdrop/ Gallery/ อุปกรณ์เสริมภายในงานแต่งงาน

เหล่าอุปกรณ์เสริมทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Backdrop, Gallery, เครื่องเป่า Bubble แสงสีไฟ อุปกรณ์ดนตรี กาเซโบ นู่นนี่ ถ้าเพื่อนๆจ้าง Organizer มา ก็อาจจะไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับการเก็บของ แต่ถ้าเพื่อนๆจ้าง Vendor แยกเป็นส่วนๆมาเอง เพื่อนๆอาจจะต้องนัดเวลากับทางทีมงานให้เรียบร้อยนะคะ ว่าจะเข้ามาเก็บอุปกรณ์ได้ตอนไหน และควรติดต่อกับใคร  ตอนงานนัทเองนัทลืมนัดเวลากับทางทีมงาน Backdrop ให้ดี เลยกลายเป็นว่าเค้ามาเก็บ Backdrop เร็วเกินไป แขกยังสนุกไม่กลับกันเลย แถมนัทก็ไม่ได้ฝากเรื่องกับใครไว้ด้วย น้องชายนัทเลยต้องเป็นคนไปคุยต่อรองจัดการให้แบบฉุกละหุก แต่ว่าพี่ๆเค้าเช่ารถมาเวลาเท่านี้ เกินจากนี้ไม่ได้แล้วจริงๆ สุดท้ายเลยต้องให้เค้าถอด Backdrop ออกไปเลย นัทเลยไม่ได้ออกมาถ่ายรูปเล่นกะเพื่อนๆหน้า backdrop หลังงานเลิกเลยค่ะ Y-Y

 

5. ดอกไม้

ในกรณีที่เพื่อนๆมีดอกไม้สดตกแต่งภายในงาน เพื่อนๆสามารถขอให้ทางโรงแรมเก็บบางส่วนไว้ให้ได้นะคะ แจ้งทางกัปตันห้องไว้ก่อนล่วงหน้าก็ดีเลยค่ะ เผื่อเราลืมวันงานจะได้ไม่เสียดายวันหลังน๊า ดอกไม้สวยๆทิ้งไปเสียดายแย่เลย หลังงานแต่งงานนัท นัทมีดอกไม้กลับไปปักแจกันที่บ้านนัท บ้านพ่อแม่ หอมฟุ้งไปทั้งบ้านเลยค่ะ ^_^

 

6. เครื่องดื่ม Alcohol

ถ้าเพื่อนๆมีพวกเหล้า ไวน์ เบียร์ เลี้ยงแขกในงานแล้ว หลังเลิกงานอย่าลืมเชคจำนวนเอากลับให้เรียบร้อยด้วยนะคะ อาจจะฝากเพื่อนที่เป็นคนดูแลเรื่องนี้ระหว่างงานนี่แหล่ะค่ะ ช่วยประสานงานต่อให้ นัทให้เพื่อนเชคจำนวนขวดให้เลยว่า เปิดไปแล้วกี่ขวดโดยดูจากจำนวนขวดเปล่าที่เทไปแล้ว แล้วเหลือยังไม่ได้เปิดกี่ขวด จำนวนรวมเท่ากับที่เอาไปฝากไว้ตอนแรกมั้ย เสร็จแล้วให้แพคกล่องฝากไว้ที่โรงแรมนี่แหล่ะค่ะ วันรุ่งขึ้นค่อยมารับกลับบ้านค่ะ

 after4

อย่าลืมจัดการค่าใช้จ่ายหลังเลิกงานด้วยนะคะ

ถ้าเพื่อนๆจำเรื่องการวาง Budget งานแต่งงานได้ มันจะเงินส่วนนึงที่เราต้องเตรียมพร้อมไว้จ่ายหลังเลิกงานค่ะ  เพื่อนๆอาจจะต้องเชคกับทางทีมงานต่างๆว่าเราสามารถจ่ายเงินทางช่องทางไหนได้บ้าง มีบางเจ้าที่ใจดีให้เราโอนเงินหลังงานเสร็จได้ บางเจ้าก็อนุโลมให้โอนเงินวันรุ่งขึ้นหลังงานแต่ง บางเจ้าต้องจ่ายเงินสดเลยทันทีหลังเสร็จงาน บางเจ้าจ่ายเงินสดวันรุ่งขึ้น มีหลายรูปแบบมากเลยค่ะ ทางที่ดีคือเราจดรายละเอียดต่างๆให้เรียบร้อย แล้วจัดแจงไปเลยว่ามีส่วนไหนที่จำเป็นต้องเคลียร์เงินหลังเลิกงานทันทีเลยบ้าง แบ่งเงินใส่ซองฝากให้ผู้รับผิดชอบเป็นคนจัดการให้เรียบร้อยค่ะ นัทฝากซองจ่ายเงิน Vendor ที่ต้องจ่ายทันทีหลังงานเลิกให้คุณพ่อ คุณแม่ค่ะ แล้วแจ้งทางทีม Vendor ไว้เลยว่า หลังเลิกงานให้มาหาคุณพ่อคุณแม่นัทค่ะ พี่ๆเค้าจะได้ไม่ต้องวิ่งหาตัวเพื่อนๆที่กำลังสนุกเฮฮาอยู่กะแขกหลังเลิกงานค่ะ

ค่าใช้จ่ายที่เราต้องเตรียมพร้อมหลักๆน่าจะเป็นตามรายการข้างล่างนี้นะคะ อาจจะมากน้อยต่างกันไปตามงานของเพื่อนๆค่ะ ^_^

 • ค่าสถานที่ (บางโรงแรมสามารถจ่ายบัตรเครดิตหลังเลิกงาน หรือวันรุ่งขึ้นตอน check-out ได้น๊า)
 • ตากล้อง
 • ช่างแต่งหน้าทำผม
 • Organizer/ Backdrop
 • วงดนตรี

after3

เมื่อบ่าวสาวหิวโซหลังงานแต่งงาน

อันนี้เป็นเรื่องที่นัทลืมนึกไปเลยจริงๆ และนึกไม่ถึงว่าตัวเองจะหิวโซได้ขนาดนั้น 555  นัทว่าสาวๆหลายคนน่าจะหิวโซแบบนัทนี่แหล่ะ เพราะวันงานเราจะทั้งตื่นเต้น กลัวพุงป่อง ไม่กล้ากินอะไร ไหนจะยิ้มถ่ายรูปรับแขกอยู่หน้างาน สุดท้ายแขกๆได้ทานอาหารอิ่มอร่อยกัน แต่เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะแทบไม่ได้กินอะไรเลยค่า 555 Y-Y  เพราะฉะนั้น ฝากฝังให้ใครเตรียมอาหารไว้ให้เราหน่อยก็ดีนะคะ ของงานนัทได้พี่กัปตันโรงแรมรู้ใจ จัดอาหารที่เหลือในงานเอามาเสริฟในห้อง ตอนที่นัทเปิดห้องเข้ามาแล้วเจอโต๊ะที่เต็มไปด้วยอาหารหลากหน้าหลายตา นัทกะคุณลุงตาลุกวาวมาก จำได้เลยว่าเราสองคนไม่พูดไม่จาคว้าจาน หยิบช้อนมาตักอาหาร เคี้ยวตุ้ยๆๆๆๆ มูมมามแบบไม่ห่วงสวย กินทุกอย่างหมดเกลี้ยงอย่างไม่น่าเชื่อ คิดว่าถ้าไม่มีทางโรงแรมเตรียมอาหารไว้ให้หลังเลิกงาน นัทกับคุณลุงคงจะยิ่งเหนื่อยไปกว่านี้แน่ๆเลยค่ะ

 

house3

 

วันรุ่งขึ้นหลังงานแต่งงาน

เช้าวันรุ่นขึ้นหลังงานแต่งงาน นัทพนันเลยค่ะว่าเพื่อนๆจะต้องรู้สึกเหมือนนัท มันจะงงๆโหวงๆว่า เหยย งานแต่งงานจบแล้วเรอะ เตรียมงานมาเป็นปีๆ งานมันจะผ่านไปเร็วมาก รู้ตัวอีกทีคือเสร็จแล้ว ไม่ต้องวิ่งไปนู่นนี่ติดต่อคนนู้นคนนี้เรื่องงานแต่งงานอีกแล้ว แต่ไม่ต้องกลัวไปนะคะ หลังงานแต่งงานก็ยังมีหน้าที่ที่เราต้องจัดการต่ออีกนิดหน่อย ลองดู list ข้างล่างนี้เลยนะค๊า ^_^

 • สำหรับเพื่อนๆที่เช่าชุดแต่งงานมา ทั้งชุดไทย ชุดงานเย็น เครื่องประดับชุดไทยต่างๆ เราต้องแพลนเวลาเอาไปคืนที่ร้านให้เรียบร้อยนะคะ ส่วนมากทางร้านจะให้เรานำไปคืนวันรุ่งขึ้นหลังเลิกงานค่ะ

 

 • ทำบัญชีซองที่ได้รับจากแขกที่มาร่วมงานค่ะ จริงๆเพื่อนๆบางคนอาจจะสงสัยว่ามันจำเป็นต้องทำเป็นบัญชีเลยหรอ นัทอยากบอกว่าทำไปเถอะค่ะ มันอาจจะดูไม่จำเป็นสำหรับเรา แต่ว่ามันจำเป็นสำหรับคุณพ่อคุณแม่ของเราน๊า ยิ่งงานไหนมีเพื่อนๆคุณพ่อคุณแม่มาร่วมงานเยอะยิ่งต้องทำบัญชีให้เรียบร้อยเลยค่ะ ไม่ต้องทำอะไรแฟนซีหวือหวาก็ได้นะคะ ใช้ต่อจากไฟล์รายชื่อแขกนี่แหล่ะค่ะ แล้วเพิ่มอีก Column นึงด้านหลังต่อว่าแขกท่านนี้ให้ซองเท่าไหร่ หรือให้เป็นของขวัญอะไรค่ะ

 

 • อย่าลืมขอบคุณทุกคนที่มาช่วยงาน และร่วมงานเรานะคะ วันรุ่งขึ้นเราอาจจะส่ง message หรือโทรไปขอบคุณเพื่อนๆที่มาช่วยงานเรานะคะ หรือถ้าเพื่อนๆสร้าง Facebook Event ไว้ ก็อาจจะเข้าไปขอบคุณแขกที่มาร่วมงานเราด้วยค่ะ หลังจากงานผ่านไปแล้ว นัทกับคุณลุงมีเตรียมของขวัญเล็กๆน้อยๆให้เพื่อนๆที่มาช่วยงานเราด้วยค่ะ เพราะงานเราคงไม่ผ่านไปได้ด้วยดีถ้าไม่มีเพื่อนๆที่น่ารักของเราคอยช่วยเหลือค่ะ ^_^ แต่สิ่งที่สำคัญสุดๆห้ามลืมเลยก็คือ อย่าลืมขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ ครอบครัวของเราด้วยนะคะ ถึงเราจะเริ่มสร้างครอบครัวเล็กๆของตัวเองแล้ว แต่ยังไงคุณพ่อคุณแม่พี่น้องของเราก็เป็นคนสำคัญอยู่ดีน๊าคะ 🙂

 

เพื่อนๆอ่านถึงตรงนี้แล้วคงพอจะนึกภาพออกแล้วใช่ม๊าว่าหลังงานแต่งงานเลิกมันก็ยังมีเรื่องจุกจิกให้เราจัดการอยู่ดี  เพราะฉะนั้นวางแผนจัดการเรื่องต่างๆให้เรียบร้อยไว้ล่วงหน้า จะได้ไม่ฉุกละหุกนะคะ เชื่อนัทเถอะน๊าว่าคืนแรกหลังงานแต่งมันไม่ได้โรแมนติกอะไรเลยนะคะ มันจะเหนื่อยขั้นสุดหมดสภาพมากกว่าค่ะ แหะๆ 😛

83 Responses

 1. Suchitra Tangsutthimongkol gift , เหล้า

 2. Getzaa Rice

  • หึ่มมมมมม ถ้าไม่ได้พวกแกเค้าตายจริงๆๆ เยอะว่ะ

 3. ติดเรทมั้ยเนี่ยคุณนัท

 4. คิดว่าพี่จะเป็นคนเดียวซะอีก เปิดปะตูห้องที่ รร เข้าไป หาของก่ินก่อนเลย 55555

 5. อ่านแล้วเห็นภาพตามเลยค่าคุณนัท ของกิ๊ฟอีก 2 วันก้อถึงงานแล้ว เหนื่องจิงๆ ดีที่คุณนัทเขียนเล่าก่อน จะได้ตั้งรับถูก 555 ขอบคุณนะคะ ^ ^

 6. Ö-orio Studeö

 7. เพจนี้เพจเดียวช่วยเจ้าสาวเตรียมงานจนเสร็จงานได้เลยค่ะ ขอบคุณนะคะคุณนัท

 8. ขอบคุณมากๆๆนะค่ะสำหรับข้อมูลเป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ 🙂

 9. กำลังจะหาฤกษ์พอดีค่ะ ต้องอ่านแระค่ะ

 10. กุสุมา ตาละลักษมณ์ เตรียมไว้ 55

 11. Suthida Tasombat

 12. Xia Zhi Xing

  • เพื่อนกลัวเพื่อนจะหิวเปนปอบ กลัวมาก กลัวเหนอาหารแล้วอดใจไม่ไหว 55555

 13. เห็นภาพชัดเจนเลยค่า เรื่องอาหารนี่เราคิดไว้เหมือนกันค่ะ ช่วงระหว่างงานอาจจะไม่มีเวลาหรือถ้ามีคงตื่นเต้นกินอะไรไม่ลงแน่ๆ 5555

  • อยู่ในงานจะไม่รู้สึกอะไรเลยค่า ตื่นเต้นตื้นตันตัวลอย แต่พอจบงานปุ๊บเหมือนร่างกายเปิดโหมดหิวโซอัตโนมัติเลยค่ะ กินแหลกจริงๆ เตรียมขนมจุบจิบติดกระเป๋าเสื้อผ้าไว้ก็ดีนะคะ 5555 😉

 14. PiTe Sittikorn อ่านให้จบนะ พรุ่งนี้จะถาม ตอบไม่ได้โดน

 15. Fah Punyisa. Thanks na ja. That’s a great help.

 16. Oraphan Wachirawattanakarn อ่านไว้นะคะ

 17. Nutto Nutz Chick KY ตื่นเต้นกันยาง

 18. ตอนเตรียมงานมีคนช่วยเยอะแยะเลยค่ะ แต่พอจบงานปุ๊บ.. เหลือแค่ “เรา 2 คน” (นึกภาพสามี-ภรรยา หมาดๆ ปีนป่าย ดึง งัด แงะ พร๊อพ ต่างๆ นานา)

 19. Nuu Kwan เกิดไรหว่า…

 20. Nuaee Ae

 21. นอนหลับสนิทตื่นสายมากเรื่องอื่นค่อยว่ากันใหม่

 22. TalipTip Tip NawaittipornKittikarn Veerasomboonsin

 23. ผ่านคืนแรกมาได้อาทิตย์กว่าๆแล้วค่ะ ขอบอกว่า….มากก กก ก

 24. ต้อม กัมพ์ อ่านแล้วคร๊าาา

 25. Chairat Suwan

 26. SpriteZii Chalupan Noon Wattaya

 27. ขอบคุณ คุณนัทมาก ๆ นะคะ อ่านจบแล้ว แป้งได้รู้ลำดับขั้นตอนต่าง ๆ และจะนำไปใช้ในวันหลังแต่งงานของแป้งค่ะ และแป้งแน่ใจว่าวันนั้นจะผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ^__^

 28. Yupaporn Lamsombut มาตอบหน่อย55+

 29. เหนื่อยค่าาาาาา

 30. Oum Panda Kae Koonchom เจ้าสาว อ่านนะคะ

 31. ตลกดีNing Nong

 32. Mai Na Ka oops!!!

  • โอ้ยยย!! แค่คิดก็เหนื่อยแล้ว เมิงต้องเป็นองครักค์ พิทักซองให้กุด้วย 5555

 33. Koi Dheinsawadkij Ratcha Kua Nammy Pisutt

 34. Ceo Fishing Way Club