เตรียมตัวพร้อมลุยจัดพิธีแต่งงานแบบไทย

posted in: Wedding 101 | 130

ถ้าถามนัทว่าการเตรียมงานแต่งงานส่วนไหนยากชวนปวดหัวที่สุด นัทขอให้คะแนนเต็มร้อยกับการเตรียมงานช่วงพิธีไทยนี่แหล่ะค่ะ เพราะมันมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะยุบยับ อุปกรณ์ข้าวของอะไรต่างๆนานาที่ใช้ก็ค่อนข้างเฉพาะทางมาก ยิ่งทั้งนัทกับคุณลุงเป็นลูกคนโตของครอบครัว ที่บ้านไม่มีประสบการณ์การจัดงานแต่งงานมาก่อน พวกเราเลยยิ่งสับสนงงงวยไปกันใหญ่ สุดท้ายเลยใช้บริการแม่งานให้ช่วยรันคิวพิธีการให้  แต่เพื่อนๆไม่ต้องกลัวไปนะคะ วันนี้นัทจะเอาประสบการณ์ตรงของตัวเอง และเนื้อหาที่ทำการบ้านเพิ่มเติมมาเล่าสรุปให้เพื่อนๆเห็นภาพชัดขึ้น นัทไม่ได้เป็น guru ปรมาจารย์เรื่องงานแต่งงานพิธีไทยอะไรน๊า เพราะฉะนั้นนัทเลยจะเล่าเป็นภาษาง่ายๆแบบเพื่อนเล่าให้เพื่อนฟังนะคะ ถ้ามีอะไรตกหล่นตรงไหน เพื่อนๆเสริมได้เลยนะคะ 🙂

 

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าแต่ละบ้านมีมุมมองเกี่ยวกับพิธีไทยไม่เหมือนกัน บางบ้านก็ strict มาก ต้องการให้ทุกอย่างถูกต้องตามประเพณีดั้งเดิม แต่บางบ้านก็ชิลๆ ไม่ซีเรียสกับพิธีการขนาดนั้น ซึ่งบ้านนัทเองเป็นอย่างหลังค่ะ คุณพ่อคุณแม่วัยรุ่นขั้นสุด บางขั้นตอนที่ละเอียดละออมากๆบ้านเราก็ข้ามไป เก็บไว้ในส่วนที่เป็นแกนหลักจริงๆค่ะ จุดนี้นัทแนะนำว่าเพื่อนๆน่าจะคุยกับผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายให้เรียบร้อยไว้ก่อนน๊า ไม่ใช่เฉพาะคุณพ่อคุณแม่ด้วยนะคะ เพราะบางทีญาติๆผู้ใหญ่ คุณตาคุณยาย คุณป้าคุณอาคุณลุงคุณน้า ที่น่าจะมามีบทบาทในงานของเรา เค้าอาจจะ serious กับธรรมเนียมต่างๆ เพราฉะนั้นถ้าเพื่อนๆไม่คุยกันให้ชัดเจนแล้วมาเกิดปัญหาเถียงกันในงานจะไม่งามเลยค่ะ

 

พิธีไทยช่วงเช้ามีขั้นตอนอะไรบ้าง?

ขั้นตอนหลักๆของพิธีไทยก็จะมี 4 อย่างค่ะ รายละเอียดในแต่ละส่วน หรือลำดับขั้นตอนอาจจะแตกต่างกันไปตามความเชื่อ ความซีเรียสของแต่ละครอบครัว แต่ก็จะไม่หนีไปไกลจาก 4 ขั้นตอนนี้แน่นอนค่ะ

 

พิธีสงฆ์        พิธีแห่ขันหมากและหมั้น
พิธีรับไหว้      พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์

 thai3

พิธีสงฆ์

Things to Prepare
 • นิมนต์พระ ปกตินิยมนิมนต์พระ 9 รูปนะคะ ถ้าเพื่อนๆแต่งงานช่วงปลายปีที่เป็นฤดูกาลสุดฮ้อตของงานแต่งงาน นัทว่ารีบนิมนต์พระแต่เนิ่นๆก็ดีน๊าคะ เผื่อพระท่านไม่ว่างค่ะ เพื่อนๆอาจจะต้องสอบถามทางวัดด้วยเลยว่ามีรถรับส่งพระท่านรึเปล่า ถ้าไม่มีเราได้จัดเตรียมค่ะ พอก่อนถึงวันงานสักวันสองวัน อย่าลืมโทรไป confirm วัน เวลาอีกรอบนะคะ และเตรียมให้มีคนรอต้อนรับพระท่านในวันงานด้วยน๊า จะได้พาท่านมาที่ห้องจัดงานถูกค่ะ

 

 • อุปกรณ์สงฆ์ ซึ่งรายละเอียดค่อนข้างเยอะนะคะ นัทแนะนำให้เพื่อนๆถามทางโรงแรมเลยว่ามีจัดเตรียมให้เรารึเปล่า ถ้าไม่มีลองถามทางวัดดูนะคะว่ามีอุปกรณ์ให้ยืมรึเปล่าค่ะ   อีกเรื่องที่เพื่อนๆต้องระวังคือ อย่าลืมนำอุปกรณ์ต่างๆไปเก็บที่โรงแรมให้พร้อมก่อนวันงานนะคะ เพราะพิธีสงฆ์เริ่มเช้ามาก ถ้าเกิดฉุกละหุกอะไรเช้าวันงานเลยเพื่อนๆจะปวดหัวเครียดยิ้มไม่ออก ไหนจะต้องตื่นเช้ามาแต่งหน้า ไหนจะต้องปวดหัวว่าของมาครบรึเปล่า เพราะฉะนั้นเตรียมเอาไปไว้ที่สถานที่ให้เรียบร้อยก่อนวันงานจะดีกว่าน๊า
  • ชุดโต๊ะหมู่บูชา
  • ขันน้ำมนต์พร้อมที่พรมน้ำมนต์
  • ชุดกรวดน้ำ
  • สายสินธุ์
  • เทียนพิธีสงฆ์
  • อาสนะ
  • ธูปพร้อมกรางธูปเบญจรงค์ เทียนพร้อมเชิงเทียนเบญจรงค์
  • เทียนฉนวน และแท่นต่อเทียนฉนวนทองเหลือง
  • แจกันดอกไม้ตั้งตรงโต๊ะหมู่บูชา
  • โตกอาหารสำหรับถวายพระพุทธ พูดง่ายๆคืออาหารที่ถวายให้พระพุทธรูปตรงโต๊ะหมู่บูชาค่ะ

 

 • เครื่องถวายพระสงฆ์ จุดนี้เป็นรายละเอียดปลีกย่อยที่เราลืมไม่ได้นะคะ
  • ชุดน้ำร้อน น้ำเย็นสำหรับพระสงฆ์ตามจำนวนรูปที่นิมนต์มา ปกติทางสถานที่น่าจะเตรียมให้ได้นะคะ
  • โตกภัตตาหารสำหรับถวายพระสงฆ์ สำหรับช่วงเลี้ยงพระค่ะ
  • ของใส่บาตร ขันข้าวทัพพี ดอกไม้ธูปเทียนถวายพระ
  • อาหารสำหรับถวายพระกลับไปฉันท์เพลที่วัด
  • สังฆทาน

 thai1

ช่วงพิธีสงฆ์มีขั้นตอนยังไงบ้าง?

เมื่อพระท่านมาถึงห้องงานแล้ว เพื่อนๆอย่างลืมเตรียมตัวยืนรอรับพระท่านนะคะ แล้วก็จะเข้าสู่ช่วงพิธีการแล้ว เราจะเริ่มพิธีด้วยการกราบพระพุทธ พระสงฆ์ จุดธูปเทียนบูชาพระ ก่อนที่พระท่านจะเจริญพระพุทธมนต์ และให้ศีลค่ะ ตรงนี้เพื่อนๆอาจจะต้องมีคนที่รู้เรื่องพิธีสงฆ์เข้าวัดเข้าวารู้บทสวดนิดหน่อยทำหน้าที่เป็นตัวแทนอาราธนาศีล ตอนงานนัทนัทได้คุณพ่อของคุณลุงเป็นคนทำหน้าที่ให้ค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆจัดที่โรงแรม ปกติแล้วพี่กัปตันโรงแรมจะช่วยดูแลส่วนนี้ให้นะคะ ไม่ต้องกังวลนะคะ

 

เมื่อเสร็จช่วงสวดมนต์แล้ว จะถึงช่วงใส่บาตรร่วมกันแล้วค่ะ ตรงนี้เพื่อนๆต้องถอดรองเท้าด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นนัทอยากแนะนำว่าใส่ถุงน่องหน่อยก็ดีน๊า จะได้ดูสุภาพค่ะ หรือถ้าจะไม่ใส่ ก็อย่าลืมดูแลเล็บเท้าด้วยน๊า 😛  ตอนช่วงตักบาตรนี่เค้าว่ากันว่า ถ้าใครกุมมืออีกฝ่ายหนึ่งไว้ข้างบนจะเป็นผู้นำในครอบครัว ดังนั้นผู้ใหญ่เลยบอกๆกันไว้ว่าให้ผลัดกันเอามือไว้ข้างบนตอนช่วงตักบาตรนะ แต่ตอนงานนัท นัทกับคุณลุงลืมเรื่องนี้กันไปเลย สุดท้ายนัทเลยเป็นผู้กุมมือเหนือคุณลุงตลอดเวลา แสดงศักดาการเป็นผู้นำ มีอำนาจเหนื่อคุณลุงแน่นอน วะฮ่ะฮ่า 😛

 

เมื่อใส่บาตรเสร็จแล้ว ก็จะเข้าสู่ช่วงถวายโตกภัตตาหารค่ะ  ตอนช่วงพระฉันท์อาหาร นัทก็ให้ทางโรงแรมเปิดซุ้มอาหารเช้าไว้ให้แขกไปด้วยเลย  ถึงที่บ้านนัทอาจจะไม่เน้นเรื่องพิธีการเท่าไหร่นัก แต่เรื่องอาหารคุณพ่อคุณแม่เราสองคนขอเน้นว่าต้องจัดเต็มนะ เพราะแขกมาร่วมงานกันแต่เช้า ต้องหิวแน่เลย แค่ set ชากาแฟขนมนิดหน่อยไม่พอแน่นอน นัทเลยจัดเป็นซุ้มอาหารเช้าแบบจริงจังหนักท้องขั้นสุดค่ะ

 

เมื่อพระฉันท์อาหารเสร็จแล้วก็จะเข้าสู่ช่วงที่เพื่อนๆต้องถวายดอกไม้ธูปเทียน ซองปัจจัย สังฆทาน ชุดอาหารเพลให้พระท่านนำกลับไปที่วัดค่ะ เสร็จแล้วพระท่านจะอนุโมทนา กรวดน้ำ และปิดพิธีด้วยการประพรมน้ำพระพุทธมนต์ค่ะ ถือเป็นอันเสร็จสิ้นพิธีสงฆ์ค่ะ  แต่เพื่อนๆอย่าลืมไปยืนส่งพระท่านที่ประตูหลังจบพิธีด้วยน๊า

 

thai2

 

พิธีแห่ขันหมาก และสวมแหวนหมั้น

Things to Prepare
 • พานขันหมาก ซึ่งจำนวนพานแล้วแต่ที่บ้านเพื่อนๆเลยค่ะว่าต้องการให้ครบถ้วนตามพิธีการเป๊ะๆรึเปล่า แต่ถ้าให้สรุปชุดพานขันหมากหลักๆแบบชุดเบสิคจะมี 8 พานนะคะ รวมกับชุดพานรับขันหมากสำหรับฝ่ายเจ้าสาว รวมทั้งหมดเป็น 9 พานค่ะ
  • ขันหมากเอก
  • พานสินสอด
  • พานแหวนหมั้น
  • พานธูปเทียนแพ
  • พานเชิญขันหมาก
  • พานขนมมงคล 9 อย่าง
  • ต้นกล้วย 1 คู่
  • ต้นอ้อย 1 คู่
  • พานเชิญขันหมากสำหรับฝ่ายเจ้าสาว
 • ฝ่ายเจ้าบ่าวเตรียมซองประตูเงินประตูทองไว้ฝ่าด่านกั้นประตูไปหาเจ้าสาว
 • ฝ่ายเจ้าสาวเตรียมสายกั้นประตูด้วยนะคะ จะมีกี่ประตูนี่แล้วแต่สาวๆเลยค่ะ นัทเคยไปงานที่เจ้าสาวลืมเตรียมสายกั้นประตูไว้ เลยต้องวิ่งหาอุปกรณ์กันวุ่นเลยค่ะ
 • ช่อดอกไม้ไว้ตอนรับตัวเจ้าสาว
 • ผ้าห่อเงินทอง สำหรับพิธีการเรียงนับสินสอด
 • ข้าวตอกดอกไม้สำหรับโปรยสินสอด
 • เจ้าสาวเตรียมของชำร่วยขันหมากสำหรับให้คนที่ถือขันหมากมานะคะ อาจจะเป็นร่ม สบู่ ของหอมต่างๆ แต่งานนัท นัทลืมเตรียมค่ะ 555
 • บางงานอาจจะเตรียมซอง หรือเหล้าไว้เผื่อไถ่ต้นกล้วย ต้นอ้อย แต่ว่าที่บ้านเราสองคนไม่ซีเรียสเรื่องนี้ นัทก็เลยข้ามไปค่ะ

 

ด้านบนเป็นลิสต์ของอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม  แต่อีกอย่างที่สำคัญมากๆสำหรับพิธีขันหมากก็คือคนร่วมพิธีนี่แหล่ะค่ะ ซึ่งจะมีบางตำแหน่งที่เราต้องวางคนไว้ให้เรียบร้อย นัทจะแจ้งทุกคนให้เรียบร้อยเลยว่ามีหน้าที่อะไรบ้าง แล้วส่งรายชื่อให้แม่งานรันคิวค่ะ ถึงเวลาจะได้ตามตัวกันได้ถูกน๊า

 • ฝ่ายเจ้าสาวเตรียมเด็กน้อยแต่งตัวน่ารักถือพานเชิญขันหมากค่ะ งานนัทนัทได้หลานสาวแต่งชุดไทยน่ารักเลย มีบทพูดสั้นๆให้น้องด้วยค่ะ เห็นคุณอานัทบอกว่าน้องท่องเตรียมตัวมาหลายวันเลย 🙂
 • ฝ่ายเจ้าสาวเตรียมคนรับพานขันหมากไว้สัก 2 คนสำหรับรับพานมาตั้งบริเวณพิธีนะคะ
 • ฝ่ายเจ้าสาวเตรียมเพื่อนๆรอกั้นประตู
 • ฝ่ายชายเตรียมคนถือขันหมาก ตามจำนวนพานที่ใช้ค่ะ แต่จะต้องมี 2 คนทำหน้าที่นำขบวน ส่วนมากเค้าจะให้คนที่แต่งงานแล้ว และมีชีวิตครอบครัวที่อบอุ่น ไม่มีปัญหาหย่าร้าง มาทำหน้าที่นี้นะคะ

thai9

ช่วงแห่ขันหมากมีขั้นตอนยังไงบ้าง?

พิธีจะเริ่มจากการตั้งขบวนขันหมากของฝ่ายชายเลยค่ะ ซึ่งจะตั้งขบวนเวลาไหนก็ขึ้นอยู่กับฤกษ์ของเพื่อนๆเลย เพื่อนๆอาจจะเตรียมหาญาติที่เสียงดังมี power มาโห่ โห่ ฮิ้ว จะได้มีสีสันครื้นเครงสนุกสนานหน่อยน๊า แต่ทางบ้านของคุณลุงเค้าค่อนข้างจะเรียบร้อยกัน เราเลยแก้ด้วยการใช้เปิดเพลงเอา 555  มันจะมีเพลงที่ใช้ในการแห่ขันหมากอยู่แล้ว เพื่อนๆลองถามที่สถานที่จัดงานดูนะคะ

ขบวนขันหมากจะมีลำดับประมาณนี้เลยค่ะ แต่ถ้าเพื่อนๆมีพานมากกว่านี้ก็อาจต้องมาดูลำดับขบวนอีกรอบนะคะ

 1. เฒ่าแก่ และเจ้าบ่าวถือพานดอกไม้ธูปเทียน
 2. คุณพ่อคุณแม่เจ้าบ่าว
 3. ขันหมากเอก ที่เราจะให้ผู้ใหญ่ที่มีชีวิตครอบครัวอบอุ่นถือ
 4. พานขันหมาก
 5. พานสินสอด
 6. พานแหวนมั้น
 7. พานธูปเทียนแพ
 8. พานขนมมงคล
 9. ต้นกล้วย
 10. ต้นอ้อย

 

เมื่อขบวนขันหมากเดินมาถึงบริเวณที่จัดพิธี ก็จะมีเด็กน้อยชุดไทยยืนเป็นหน้าด่านประตูแรกต้อนรับขบวนขันหมากเลยค่ะ อาจจะมีประโยคให้น้องพูดสั้นๆว่า ‘วันนี้มาทำอะไรกันคะ” อาจจะมีการพูดคุยนิดหน่อยกับเด็กน้อย ก่อนที่เถ้าแก่ของฝ่ายชายจะหยิบของในพานเชิญไป  1 อย่างแล้ววางซองบนพานให้น้องค่ะ  เสร็จแล้วน้องก็จะเดินนำขบวนขันหมากเข้าพิธี

 

ตรงนี้จะถึงช่วงที่ฝ่ายเจ้าสาวสนุกสุดเหวี่ยงส่วนเจ้าบ่าวอาจจะกุมขมับนิดหน่อย เพราะส่วนมากเพื่อนๆเจ้าสาวเดี๋ยวนี้จะมีวิธีกลั่นแกล้งเจ้าบ่าวแบบน่ารักๆสารพัดแบบ ไม่งั้นไม่ให้ผ่านประตูไปหาเจ้าสาวได้ง่ายๆน๊า หนุ่มๆต้องเตรียมตัวกันไว้นะคะ ฝั่งนัทนี่ทั้งให้คุณลุงวิดพื้น ร้องเต้นเสียงดัง ตะโกนบอกรักภาษาฝรั่งเศส ถามรหัสนิสิตนัท แกล้งนู่นนี่สารพัดอย่าง พอมาดูวีดีโอย้อนหลังแล้วนัทหัวเราะฮาเงิบเลย ตั้งแต่คบกันเพิ่งจะเห็นคุณลุงร้องเพลงเต้นก็คราวนี้แล่ะ 55 🙂

thai4

เมื่อเจ้าบ่าวผ่านด่านประตูเข้ามาได้อย่างหฤหันต์แล้ว ฝั่งเจ้าสาวต้องเตรียมคนจัดรับพานจากขบวนขันหมากด้วยนะคะ โดนวางพานแหวน พานสินสอด พานธูปเทียนแพบนเวที ส่วนพานที่เหลือวางด้านข้างเวทีก็ได้ค่ะ ให้ทางสถานที่เตรียมโต๊ะไว้ด้วยน๊า  ส่วนคุณพ่อคุณแม่ทั้งสองฝ่าย และเถ้าแก่ก็จะขึ้นมานั่งบริเวณเวทีได้เลยค่ะ  ถึงตรงนี้ก็จะเป็นช่วงเจรจาสู่ขอกันอีกครั้ง  ซึ่งถ้าคุณพ่อคุณแม่ฝ่ายสาวบอกตกลงปุ๊บ คุณเจ้าบ่าวก็จะได้เดินไปรับฝ่ายเจ้าสาวค่ะ

 

หนุ่มๆอย่าลืมเตรียมช่อดอกไม้สวยๆ และซองหนักๆไปด้วยน๊า เพราะยิ่งประตูสุดท้ายก่อนถึงตัวเจ้าสาวยิ่งต้องซองใหญ่นะคะ 😛  ของงานนัทนัทให้น้องชายสุดที่เลิฟๆของนัทเป็นประตูสุดท้ายค่ะ คุณน้องชายนัทแกยิงคำถามใส่คุณลุงเป็นชุดพร้อมทำหน้ายิ้มกรุ้มกริ่มขอซองหนักๆเป็นของกำนัล ก่อนจะส่งตัวพี่สาวตัวโตอย่างนัทไปให้คุณลุงค่ะ

thai5

ช่วงสวมแหวนหมั้นมีขั้นตอนยังไงบ้าง?

เมื่อเพื่อนๆขึ้นไปนั่งบนเวทีเรียบร้อยแล้ว ก็กราบคุณพ่อคุณแม่สองฝ่าย โดยเริ่มจากฝ่ายเจ้าสาวก่อนนะคะ กราบเถ้าแก่ แล้วหันมาไหว้แขกผู้มาร่วมงานในห้องค่ะ  ตรงนี้จะเป็นสัญญาณบอกว่าเริ่มพิธีการจริงแล้วน๊า และเป็นช่วงเริ่มทรมานของบ่าวสาวละ เพราะเราจะต้องนั่งพับเพียบในผ้าถุงแคบๆ แถมเป็นการพับเพียบในฝั่งที่ไม่ถนัดอีกตะหาก กระดุกกระดิกมากก็ไม่ได้ ขาชาเหน็บเกินยังไงก็ต้องทน ต้องยิ้มสวยอ่อนหวานทนขาชากันไป แต่ก็เป็นการทรมานที่ happy มากๆนะคะ ตื่นเต้นทุกขั้นตอนในพิธีเลย แต่ถ้าเป็นไปได้ นัทก็ขอแนะนำให้เพื่อนๆซ้อมนั่งพับเพียบ ก้มลงกราบ ในชุดผ้าถุงไว้ก่อนเลยนะคะ วันจริงจะได้คุ้นเคยค่ะ

 

พิธีกรจะเชิญให้คุณพ่อคุณแม่เจ้าสาวเปิดฝาขันหมาก ฝากล่องสินสอดเพื่อรับขันหมาก  ตรงนี้จะเป็นช่วงที่คุณแม่นัทตื่นเต้นที่สุด เพราะตั้งแต่นัทบอกว่าคุณแม่ต้องมีบทพูดด้วยน๊า ต้อง acting ด้วยนะว่าสินสอดหนัก คุณแม่นัทก็ตื่นเต้นซ้อมพูด ซ้อมท่าทางอยู่หลายรอบ 55  โดยคุณแม่จะทำการเอาสินสอดมาเรียงบนผ้าที่เตรียมไว้ โปรยข้าวตอกดอกไม้ แล้วก็รวบผ้าเข้าด้วยกัน ทำท่าแบกสินสอด แล้วบอกว่า หนักมากๆเลย  เอาจริงๆคุณแม่นัทพูดแค่ 4 พยางค์เองนะ แต่คุณแม่ก็ตื่นเต้นอยู่ดี ตอนอยู่บนเวทีนัทเลยสนุกตรงที่คอยลุ้นว่าคุณแม่จะ acting และท่องบทได้รึเปล่าค่ะ 😛

 

เมื่อพิธีสินสอดเสร็จเรียบร้อยก็เข้าสู่ช่วงสำคัญ นั่นก็คือตอนสวมแหวนหมั้นค่ะ  คำแนะนำเดียวที่นัทอยากบอกเพื่อนๆก็คือ ดูแลเล็บด้วยน๊า เพราะตากล้องจะซูม ซูม ซูม นิ้วตอนสวมแหวนค่ะ ดูแลเล็บตัวเองแล้วก็อย่าลืมดูแลเล็บคุณเจ้าบ่าวด้วยนะคะ ถ้าถ่ายรูปมาแล้วเล็บดำ เล็บยาวสกปรกนี่จบเลยน๊า

thai7

 

พิธีรับไหว้

Things to Prepare
 • ของรับไหว้ผู้ใหญ่ เพื่อนๆอาจจะเตรียมเผื่อไว้เกินๆจากจำนวนรายชื่อผู้ใหญ่ที่จะขึ้นมาในพิธีรับไหว้ก็ดีนะคะ เพราะถึงเวลางานส่วนมากแล้วจะมีผู้ใหญ่คนอื่นๆที่รักเราอยากขึ้นมาร่วมพิธีค่ะ ถ้าของขาด ของไม่พอจะดูไม่ดีนะคะ
 • พานใส่ของรับไหว้ผู้ใหญ่ ให้ทางสถานที่เตรียมไว้หลายๆพานหน่อยก็ดีนะคะ
 • เพื่อนๆควรจะเขียนรายชื่อผู้ใหญ่ที่จะรับไหว้ทั้งหมด รวมทั้งศักดิ์ เช่นเป็นคุณป้า คุณลุง อะไรอย่างงี้ แล้วแยกเป็นฝ่ายเจ้าบ่าว ฝ่ายเจ้าสาว ส่งให้พิธีกรเก็บไว้นะคะ เวลาประกาศชื่อจะได้ smooth ค่ะ

 

ช่วงรับไหว้มีขั้นตอนยังไงบ้าง?

ช่วงนี้จะเริ่มจากบาวสาวยกธูปเทียนแพ ที่มากับขบวนขันหมก เพื่อขอขมาผู้ใหญ่ค่ะ ต้องเริ่มจากฝ่ายคุณพ่อคุณแม่เจ้าสาวก่อนนะ วิธีก็คือ บ่าวสาวก้มกราบเท้าคุณพ่อคุณแม่พร้อมกัน แล้วยกพานธูปเทียนแพให้คุณพ่อคุณแม่ คุณพ่อคุณแม่ก็จะแตะรับพานพร้อมอวยพรค่ะ แค่แตะรับน๊า ไม่ได้รับพานไปเลยนะคะ แอบกระซิบบอกคุณพ่อคุณแม่ให้รู้ล่วงหน้าด้วยนะคะ  เมื่อคุณพ่อคุณแม่อวยพรแล้ว เราก็เอาพานวางกลับที่เดิม แล้วหันไปยกพานใส่ของรับไหว้ขึ้นมามอบให้คุณพ่อคุณแม่ค่ะ

 

เมื่อเสร็จช่วงขอขมา และรับไหว้คุณพ่อคุณแม่ของสองฝ่ายแล้ว ก็จะเป็นช่วงรับไหว้แขกผู้ใหญ่ของเราแล้วค่ะ วิธีก็คือยกพานใส่ของรับไหว้ให้ผู้ใหญ่ ซึ่งส่วนมากท่านก็จะเอาของขวัญวางบนพานคืนให้เราค่ะ เพราะฉะนั้นเพื่อนๆน่าจะหาเพื่อนสักสองคน มาช่วงส่งพานใส่ของรับไหว้ให้คนนึง ส่วนอีกคนคอยรับของรับไหว้จากผู้ใหญ่นะคะ

thai6

 

มีเพื่อนๆถามนัทหลายคนว่าควรใช้ของรับไหว้เป็นอะไรดี จริงๆมันหลากหลายมากเลยล่ะค่ะ นัทเลยไม่รู้จะแนะนำยังไงดี 55  ที่เห็นใช้ๆกันก็จะมีทั้งพวกผ้าขนหนู ผ้าห่ม เครื่องหอม หมอน ผ้าไหม หลากหลายมากเลย  ของงานนัท คุณพ่อของคุณลุงเตรียมเป็นผ้าห่มไว้ใช้เป็นของรับไหว้ให้ค่ะ  แต่นัทกับคุณลุงเตรียมของให้คุณพ่อคุณแม่เราสองคนเป็นชิ้นใหญ่ต่างจากแขกผู้ใหญ่ท่านอื่นๆนะคะ อย่างตัวนัทเองนัทรู้ว่าการหาซื้อของให้คุณพ่อคุณแม่ถูกใจยากมาก และรู้ว่าเค้าชอบท่องเที่ยวที่สุด นัทเลยเลือกให้ของขวัญเป็นการพาไปเที่ยวในที่ที่เค้าอยากไปอยู่ พร้อมไกด์คนพิเศษ นั่นก็คือนัทเอง 555  แต่เรายังไม่ได้จองตั๋วระบุวันอะไรไป เพราะต้องเชคว่าทุกคนว่างพร้อมกันวันไหน นัทเลยใช้วิธีทำการ์ดทำมือหน้าตาเป็นตั๋วเครื่องบินแบบ DIY น่ารักๆ แล้วทำซอง DIY ตกแต่งสวยงาม พร้อมข้อความน่ารักๆ มอบให้เป็นของรับไหว้คุณพ่อคุณแม่ ทั้งฝั่งบ้านนัท และบ้านคุณลุงเลยค่ะ

 

พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์

Things to Prepare

จริงๆนัทว่ารายละเอียดของอุปกรณ์ที่ใช้ในพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ค่อนข้างหายากนะคะ เพื่อนๆลองเชคกับทางสถานที่ว่ามีเตรียมให้ได้หรือเปล่า ถ้าไม่มี นัทว่าหา vendor ที่เค้ามีให้เช่า set ทั้งหมดนี้จะง่ายกว่านะคะ

 • ชุดตั่งหลั่งน้ำพระพุทธมนต์
 • พานทองวางพวงมาลัย
 • แป้งเจิมพร้อมตลับแป้งเจิมเบญจรงค์
 • ชุดโต๊ะหมู่บูชา
 • หมอนรองมือ
 • สายมงคล
 • พานดอกไม้สำหรับรองน้ำสังข์
 • พวงมาลัยบ่าว-สาว
 • หาเพื่อนๆสัก 2 คนมาเป็นคนคอยส่งน้ำสังข์
 • เพื่อนๆอีกสักคนมาเป็นคนส่งของชำร่วยให้แขก
 • ของชำร่วยสำหรับแขกที่มาร่วมงาน
 • ประธานสวมพวงมาลัย
 • ประธานสวมด้ายมงคล
 • ประธานเจิมหน้าผาก
 • ประธานถอดด้ายมงคล

(แต่ละส่วนอาจจะใช้ประธานคนเดียวกันได้น๊าคะ)

 

ช่วงหลั่งน้ำพระพุทธมนต์มีขั้นตอนยังไงบ้าง?

เริ่มแรกเลยคือ เพื่อนๆต้องนั่งให้ถูกข้างน๊า  เค้าจะให้เจ้าสาวนั่งทางซ้ายมือของเจ้าบ่าว แล้วเจ้าบ่าวนั่งขวามือของเจ้าสาวค่ะ   เสร็จแล้วพิธีกรจะประกาศชื่อประธานแต่ละท่านให้ขึ้นมาบนเวที เพราะฉะนั้นเพื่อนๆอย่าลืมเอาชื่อของประธานที่ทำหน้าที่ต่างๆให้พิธีกรไว้ด้วยนะคะ

พิธีกรจะเชิญประธานขึ้นมาสวมพวงมาลัย สวมด้ายมงคล เจิมหน้าผาก ตามลำดับเลยค่ะ หลังจากนั้นก็จะเป็นช่วงที่แขกขึ้นมาหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ และให้คำอวยพรเรา  นัทชอบช่วงนี้ที่สุดเลย เพราะว่าเป็นช่วงที่เราได้ใกล้ชิดกับคนที่รักเรา และเรารักมากที่สุด ตอนที่คุณพ่อคุณแม่ และญาติๆขึ้นมาอวยพรเป็นช่วงที่อบอุ่นมากๆเลยค่ะ 🙂

เมื่อแขกทุกท่านขึ้นมาหลั่งน้ำพระพุทธมนต์จนครบทุกคนแล้ว พิธีกรก็จะเชิญให้ประธานขึ้นมาถอดด้ายมงคล ถือเป็นอันเสร็จพิธีช่วงเช้าค่ะ

thai8

 

นี่นัทเขียนไป นึกย้อนภาพเหตุการณ์ในวันงานของตัวเองไปด้วยนะคะเนี่ย นัทจำได้เลยว่าพิธีเช้านัทค่อนข้างจะเกร็งมาก เพราะรู้สึกว่าพิธีนู่นนี่นั่นมันเยอะไปหมดเลย แต่นัทมั่นใจว่าพอเพื่อนๆอ่านถึงตรงนี้ เพื่อนๆน่าจะเห็นภาพมากขึ้นแล้วล่ะค่ะว่าพิธีไทยตอนเช้ามีขั้นตอนหลักๆอะไรยังไงบ้าง เพื่อนๆจะได้ไม่ต้องเครียดเนอะ ^_^  ถ้านัทตกหล่น หรืออธิบายช่วงไหนผิดไปเพื่อนๆแจ้งนัทได้นะคะ หรือมีอะไรอยากเสริมให้เพื่อนๆคนอื่นในเพจได้อ่านกันก็ comment ไว้ข้างล่างโลดเลย  เรามาช่วยกันหลายๆคน สาวๆที่กำลังเตรียมงานจะได้ได้ข้อมูลครบถ้วนพร้อมลุยจัดงานตอนเช้าได้อย่างสบายใจกันทุกคนเลย YEAHH! 🙂

 

ขอไฟล์เตรียมงานแต่งงาน:
E-mail:*
แต่งงานเดือน*
แต่งงานปี*

 

 

 

130 Responses

 1. ตามมาอ่านๆPasita Sriwatana

 2. อ่านๆ Kung Preeploy

 3. Nulek Sujinda อื้อหือ อย่างเยอะ

 4. Nattaporn Pipit Freedom Sense อ่านๆ

 5. คุณ นาย

 6. Sali Saringkan ตามนี้

 7. Aekkapong Nunta

 8. อ่านๆ Tew Tino

 9. Samila TeeRak เผื่อเป็นประโยชน์

 10. เยอะมากกก. ขอบคุณมากนะคะคุณนัท งานเริ่มใกล้เข้ามาทุกที

 11. Van Pavinthanat L

 12. Pongsuree Pingkanon แอ่แฮร่

 13. สนใจทบทวนอีกรอบมั๊ยจ้ะ Nantawan Kallaya

 14. คุณนัทน่ารักตลอดเลยนะคะ ขอยคุณค่ะ

 15. คุณนัทน่ารักช่วยเจ้าสาวได้เยอะเลยค่ะ

 16. ชีวิต เป็นของเรา

 17. มีประโยชน์มากๆเลยค่ะ..ขอบคุณมากคร้า

 18. Obom Tin

 19. Saowary Tangchitsakulman เพจนี้ดี ลองดูจ้า

 20. Kittipan Lumpavat

 21. Lupang Chaisathitporn

 22. ขอบคุณมากคะ นี่ยังไม่รู้จะเริ่มทำอะไรก่อนเลยคะ งงไปหมด

 23. มิส ฉ่อง ข้อมูลล

 24. Mouy Itsaranawet

 25. Chompoo Chompooala Taranun รักในหลวง ฮี่ๆๆ

 26. Siripaporn Manasatian, Siriwan Manasatian, Poomipat Deewongsa ^^

 27. Isarasak Wongwanakul

 28. Ruj Kleebmek ลองอ่านดูนะคะ

 29. มีประโยชน์มากเลยค่ะ กำลังเตรียมงานอยู่เลย ขอบคุณมากๆนะคะ

 30. Napat Tyty RuangnapakulAngel MinkKedsadaporn PhobbandithPiyawan ThongmeeSupannee FergusonThepha HathaichanokMaturos Noithai

 31. ข้อมูลดีๆช่วยเราได้เยอะเลยคะ
  กำลังเตรียมงานพอดี^^ขอบคุนนะคะ

 32. ขอบคุนข้อมูลดีๆๆค่ะ
  แต่เรายังหาคนมาแต่งไม่ได้เรย
  Piyakarn Sakulwongwai
  Kam Thekamsai

 33. Pear Pearpailin Norsuwan

 34. Isarasak Wongwanakul เด่วมาอ่านกันเนอะ

 35. Kulwadee Kulwatthanasan

 36. Little Angel Opor

 37. รักแท้ ดูแลไม่ได้

 38. ขอบคุณมากนะคะ ได้ความรู้เยอะเลย เหลือเวลาแค่ 2 เดือนในการเตรียมตัว ^__^

 39. สิ่งที่ ไม่เคยบอก

 40. Arrtid Dahon อ่านด้วยนะค่ะ

 41. อยากรู้เกี่ยวกับงานแต่งของคนอิสานบ้างจังคะ..นุ๋กำลังจะไปแต่งงานที่อุดรคะเปนการทำบายศรีสู่ขวัญนะคะ..

 42. Nuttasuwin Thanpathommarak

 43. Supphakit Somtawil

 44. ขอบคุณนะคะ อ่านแล้วเห็นภาพชัดเลยค่ะ ตอนแรกแอบงงๆลำดับนิดๆค่ะ

 45. Ceo Fishing Way Club อ่านค่ะ