วางแผนการเงินหลังแต่งงาน

posted in: Life Campus, Wedding 101 | 227

วันนี้นัทเปิดอ่านหนังสือแจกฟรีของ Cleo มันมีหัวข้อ Love Poll อันนึงที่น่าสนใจมากเลยค่ะ เค้าบอกว่า 80% ของคู่รักที่แต่งงานแล้วฟันธงว่าเรื่องเงินๆทองๆมีผลต่อความรักจริงๆ ให้รักกันมากแค่ไหน แต่ถ้ามีปัญหาเรื่องเงินๆทองๆเข้ามาก็ทำให้ทะเลาะถึงขั้นหย่าร้างกันมาหลายคู่เลยค่ะ ปัญหาใหญ่ๆที่คู่แต่งงานเจอก็คือ มุมมองการใช้เงินต่างกัน คนนึงประหยัดอดออม อีกคนใช้เงินแหลกหนี้สินรุมเร้า มีคนแบกรับหน้าที่การเงินคนเดียว อีกคนไม่สนใจอะไร  Y-Y

 

save2

 

พออ่านจบนัทะกระเด้งตัวมาเขียน article ประจำวันนี้แทบไม่ทัน เพราะนัทว่าเรื่องการบริหารการเงินในครอบครัวเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆเลยนะคะ เพื่อนๆเคยได้ลองจับเข่าคุยกับแฟนบ้างรึเปล่า ว่าเค้ามีมุมมองการบริหารเงินในกระเป๋ายังไง แล้วตัวเพื่อนๆเองล่ะ มีวิธีเก็บเงินยังไงบ้าง แต่งงานไปแล้ว จะบริหารการเงินภายในครอบครัวยังไง นัทเชื่ออย่างนึงว่าการวางแผนการเงินที่รอบคอบเป็นรากฐานสำคัญอย่างหนึ่งในการสร้างครอบครัวเลยล่ะค่ะ  เพราะฉะนั้น การคุยกับแฟนก่อนเพื่อปรับจูนมุมมองการเงินให้ไปในทิศทางเดียวกันก่อนแต่งงานเป็นสิ่งนึงที่นัทอยากชวนให้เพื่อนๆลองทำดูนะคะ เตรียมตัวไว้ก่อนได้ไม่ culture shock หลังแต่งงานค่ะ 🙂

 

What is your life goal?

ก่อนแต่งงาน นัทเชื่อว่าทุกๆคนก็มีเป้าหมายในชีวิตของตัวเอง มี destination จุดหมายปลายทางที่ต้องการไปให้ถึง แต่เมื่อแต่งงานแล้ว เพื่อนๆจะวิ่งมุ่งหน้าไปหาเป้าหมายของตัวเองคนเดียวคงจะไม่ได้ละ เพราะเรามีเพื่อนคู่คิดเดินไปข้างหน้าด้วยกัน เพราะฉะนั้น สิ่งสำคัญมากๆเลยก็คือ เพื่อนๆได้นั่งคุยเปิดอกกับแฟนบ้างรึยังคะว่าเป้าหมายของครอบครัวเราคืออะไร นัทว่าการมีครอบครัวที่อบอุ่น อบอวลไปด้วยความรักความเข้าใจคงเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดอยู่แล้ว แต่เป้าหมายที่มีเรื่องค่าใช้จ่ายเข้ามาเกี่ยวข้องก็เป็นอีกเรื่องที่เราปฏิเสธไม่ได้นะคะว่ามันสำคัญ  การพูดคุยตกลงกันเรื่องเป้าหมายของครอบครัวจะทำให้เรามองภาพไปข้างหน้าร่วมกันได้ชัดเจนขึ้น และรู้ว่าควรจะวางแผนการเงินของครอบครัวยังไงเพื่อให้สอดคล้องไปกับเป้าหมายของเราค่ะ  เป้าหมายของเพื่อนๆอาจจะมีหลายแบบได้นะคะ เช่น

 • เป้าหมายระยะสั้น: เราจะแพคกระเป๋าควงคู่ไปฮันนีมูนที่ยุโรป วี๊ดวิ๊ว 🙂
 • เป้าหมายระยะกลาง: เราจะจัดการดาวน์บ้าน ดาวน์รถให้เสร็จภายในกี่ปีก็ว่าไป
 • เป้าหมายระยะยาว: เราจะส่งลูกไปเรียนต่างประเทศ เราจะเกษียณกันตอนอายุเท่าไหร่ จะไปหาบ้านอยู่ต่างจังหวัดห่างไกลจากแสงสี

 

มาตรวจสุขภาพทางการเงินกันดีกว่า

เมื่อเรากับแฟนมองเห็นอนาคตข้างหน้าเป็นเป้าหมายเดียวกันแล้ว คำถามก็คือเพื่อนๆทราบรึเปล่าคะว่าสถานะทางการเงินของตัวเราเอง กับแฟนเป็นยังไง เรื่องนี้หลายๆคนอาจจะมองว่า sensitive แต่นัทกับคุณลุงกลับคิดต่างว่า การวิเคราะห์สถานะทางการเงินของทั้งคู่อย่างเปิดใจจริงๆ จะทำให้เราเห็นภาพชัดขึ้นว่าด้วยสภาพคล่องทางการเงินแบบนี้ เราควรจะต้องวางแผนยังไงให้ครอบครัวเรามั่นคงในอนาคตค่ะ  ซึ่งการวิเคราะห์สถานะทางการเงินของครอบครัวเราก็คือ การดูรายได้ต่อเดือน หนี้สิน (เช่นกู้บ้าน กู้รถ) และรายจ่ายต่อเดือน ของทั้งคู่ค่ะ

 

Let’s work on Financial Planning!

พอเพื่อนๆมีเป้าหมายของครอบครัวชัดเจน รู้สถานะทางการเงินของครอบครัวเรียบร้อย ก็ถึงเวลามาสร้างแผนการเงินของครอบครัวร่วมกันแล้วล่ะค่ะ  ซึ่งเรื่องการบริหารเงินในครอบครัวนี่เป็นคำถามยอดฮิตเลย มีหลากหลายแนวคิดเลยค่ะ

 

รวมเงินสองคนเป็นกระเป๋าเดียวกันเลย  แล้วให้คนนึงเป็นคนบริหารเงินให้  ซึ่งวิธีนี้อาจจะเหมาะกับคู่ที่คนนึงไม่มีหัวด้านการบริหารเงินเลย เก็บตังค์ไม่อยู่ ก็ให้คนที่มีวินัยทางการเงินดูแลให้  แต่ข้อเสียก็คือ เราจะขาดอิสระในการใช้เงิน ถ้าเกิดเห็นไม่ตรงกัน ก็อาจจะเกิดการขัดแย้งได้ในอนาคต

 

แยกบัญชีเลย กระเป๋าใครกระเป๋ามัน ข้อดีคือเราจะมีอิสระทางการเงินเต็มที่ จะใช้จ่ายอะไรก็ไม่ต้องเกรงใจกัน แต่ข้อเสียของการไม่มีระบบที่ชัดเจนก็คือ เมือไม่มีเก็บเงิน จัดสรรการใช้เงินเพื่อเป้าหมายร่วมกันที่ชัดเจน สุดท้ายอาจจะเกิดปัญหาว่าภาระการเงินอยู่กับฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดมากเกินไปจนขัดใจกันได้ค่ะ

 

แต่วันนี้ วิธีที่นัทกับคุณลุงจะเอามาแชร์ให้เพื่อนๆฟังอย่างละเอียดจะเป็นแนวคิดแบบกลางๆค่ะ เผื่อจะมีประโยชน์กับเพื่อนๆที่เตรียมคิดเรื่องการจัดการเรื่องการเงินในบ้านนะคะ 🙂

save3

 

1. สร้างบัญชีร่วมกัน

เพื่อนๆอาจจะเปิดบัญชีขึ้นมา 1 บัญชี เป็นบัญชีกลางร่วมกัน ที่แต่ละคนจะ contribute รายได้ของตัวเองเข้ามาในสัดส่วนที่ตกลงกัน และรู้สึกสบายใจทั้งคู่  เพื่อนๆอาจจะไม่ต้องกำหนดจำนวนเงินเป๊ะๆก็ได้นะคะ อาจจะใช้เป็นสัดส่วนกันตามรายได้ของแต่ละฝ่ายค่ะ  เช่น เมื่อได้เงินเดือนมาแล้ว แต่ละคนต้องจัดการโอน 50% ของเงินเดือนเข้าบัญชีกลาง ใครเงินเดือนมากกว่าก็จะโอนมาเป็นจำนวนเงินที่มากกว่าเป็นสัดส่วนไปค่ะ  ส่วนที่เหลืออีก 50% ของเงินเดือนที่เหลือถือเป็นเงินส่วนตัว ที่สามารถใช้จ่ายได้เป็นอิสระ ไม่ต้องเกรงใจว่าจะทำให้อีกฝ่ายไม่สบายใจรึเปล่าค่ะ

 

2. จัดสรรแบ่งส่วนให้เหมาะสม

เมื่อเรามีเงินที่โอนเข้าบัญชีกลางอย่างสม่ำเสมอแล้ว เพื่อนๆอาจจะต้องมานั่งคุยกับแฟนว่า เราควรบริหารเงินก้อนนี้ยังไงให้เหมาะสมเพื่อความมั่นคงทางการเงินของครอบครัวเราค่ะ  เพื่อนๆอาจจะลองแบ่งเงินที่อยู่ในบัญชีกลางเป็นส่วนๆก็ได้นะคะ เช่น

 

ค่าใช้จ่ายในบ้าน (ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่า internet ค่าอาหาร)

เพื่อนๆอาจจะจัดใส่บัญชีออมทรัพย์ไว้ เพื่อให้มีความคล่องตัวในการเบิกใช้ได้สะดวกค่ะ

 

เงินฉุกเฉิน

เป็นเงินส่วนที่ควรจะต้องเตรียมไว้ในกรณีที่มีใครป่วยกระทันหัน ตกงาน ไม่มีเงินเดือนประจำเข้าเหมือนเคย เราจะได้มีเงินสำรองไว้ใช้จ่ายได้ค่ะ  เพราะฉะนั้นเพื่อนๆอาจจะแบ่งเงินส่วนนี้มาเก็บเป็นประจำในบัญชีฝากแบบไม่ประจำ ที่มีดอกเบี้ยดี และมีความคล่องตัวในการเบิกใช้ค่ะ  คุณลุงเคยบอกนัทว่าเราควรมีเงินฉุกเฉินอย่างน้อย 6 เท่าของเงินเดือน 2 คนรวมกันเสมอค่ะ

 

เงินออมสำหรับเป้าหมายร่วมกันของครอบครัว

ตรงนี้คือจุดที่เป้าหมายร่วมกันที่เราเคยคุยไว้กับแฟนเข้ามามีบทบาทสำคัญแล้วค่ะ เพราะเพื่อนๆจะรู้ละว่ามีเงินก้อนประมาณแค่ไหน ที่เราต้องใช้ และจะรู้ timeline คร่าวๆว่าต้องใช้ช่วงเวลาประมาณไหน สมมติเพื่อนๆมีเป้าหมายร่วมกันว่าอยากไป Honeymoon ตอนปลายปี เพื่อนๆก็จะรู้ว่าควรจะต้องออมเงินเดือนละเท่าไหร่ ถึงสามารถไปเที่ยวตาม timeline ที่ตั้งใจได้จริง  ซึ่งการออมเงินเพื่อเป้าหมายนี้ เพื่อนๆอาจจะต้องมาคิดต่อละว่า ควรจะต้องออมเงินวิธีไหนถึงจะงอกเงยได้ดีที่สุด อาจจะซื้อพันธบัตรรัฐบาล หุ้น หรือฝากประจำ ซึ่งเพื่อนๆคงต้องคุยกับแฟนให้เคลียร์ว่าวิธีออมแบบไหนถึงจะสบายใจทั้งคู่ค่ะ

 

3. ตรวจเชคแผนการเงินของครอบครัวเป็นระยะ

ทุกๆสิ้นปี เพื่อนๆอาจจะมานั่ง review กับแฟนว่า แผนการเงินที่ตกลงกันไว้มันเดินไปตามแผนอย่างที่ตั้งใจรึเปล่า การลงทุน เก็บออมต่างๆงอกเงยขึ้นมาขนาดไหน ควรจะเปลี่ยนวิธีออมมั้ย หรือแม่แต่การปรับสัดส่วนการ contribute เงินเข้าบัญชีกลางควรมีการเปลี่ยนแปลงรึเปล่า

 

เป็นไงบ้างคะเพื่อนๆ เรื่องเงินๆทองๆนี่รายละเอียดเยอะ และยากกว่าการเตรียมงานแต่งงานอีกใช่ม๊า 🙂  นัทอยากเชียร์เพื่อนๆเริ่มคุยกับแฟนดูนะคะว่าควรจะเตรียมแผนการเงินยังไงดี คุยแต่เนิ่นๆยิ่งดีนะคะ แต่ละคู่อาจจะมีวิธีที่ลงตัวแตกต่างกันไป ถ้าไม่แน่ใจว่าจะใช้แนวทางไหนดี อาจจะลองเริ่มจากวิธีที่นัทเล่าให้ฟังวันนี้ก็ได้ค่ะ ลองทำดูสักครึ่งปีแล้วค่อยมาวิเคราะห์ดูว่าวิธีนี้เหมาะกับเพื่อนๆรึเปล่า

 

จริงๆคุณลุงมีทำ excel file การบริหารการเงินภายในบ้านไว้ด้วยนะคะ จะมีช่องให้ใส่เงินเดือนของแต่ละคน และ % ที่ต้องการแบ่งใส่บัญชีกลาง รวมทั้งใส่สูตรคำนวนแยกเงินจากบัญชีกลางไปเป็นค่าใช้จ่ายส่วนต่างๆไว้เสร็จเรียบร้อยสวยงาม เราแค่ใส่ % ไปว่าอยากแบ่งเงินก้อนใหญ่เล็กแค่ไหน เดี๋ยวสูตรมันจะคำนวนมาให้เองเรียบร้อยเลยค่ะ

ถ้าเพื่อนๆคนไหนอยากได้ไฟล์ excel อันนี้ (เหมือนในรูปข้างล่าง) เพื่อเอาไปใช้วางแผนการเงินของเพื่อนๆ  Comment ไว้ใน Facebook หรือส่ง inbox มาหานัทนะคะ เดี๋ยยวนัทส่งไฟล์ให้ได้ค่ะ ^_^  นัทมั่นใจว่ามัน super มีประโยชน์กับการวางแผนการเงินของครอบครัวมากเลยล่ะค่ะ

 

save money1

 

วิ่งวุ่นเตรียมงานแต่งงานแล้ว อย่าลืมมุ่งมั่นเตรียมแผนการเงินครอบครัวด้วยนะคะ 🙂

 

PS: พอนัทบอกคุณลุงว่าขอแชร์ไฟล์ financial plan แบบนี้ให้เพื่อนๆในเพจบ้างได้มั้ย คุณลุงบอกว่า งั้นขอไปตกแต่งใส่สี ใส่รูปให้สวยงามก่อนนะ ทุ่มเทมากจริงๆ 55 🙂

 

ขอไฟล์เตรียมงานแต่งงาน:
E-mail:*
แต่งงานเดือน*
แต่งงานปี*

 

 

227 Responses

 1. Jintana Promjaree

 2. ชอบๆๆ

 3. topicนี้ เครียดเลยครัช
  Bhundith Menuan มาอ่านๆ
  เค้าสรุปให้แล้วว่าให้เค้าเก็บเงินดีฝุดๆ

 4. อ่านๆดูนะคะ^^Prasert Kunneang

 5. รบกวนขอไฟล์ excel ด้วยค๊าคุณนัท
  Alchalee_fai@hotmail.com

 6. ขอไฟล์ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ sunisa_c7@hotmail.com

 7. รบกวนขอไฟล์ด้วยได้ป่าวค่ะ
  fonsasa.633@gmail.com
  ขอบคุณค่ะ

 8. evenforyin@gmail.com ขอบคุนมากๆคะ^^

 9. Prawut Jambuakhao ศึกษาไว้เนอะ

 10. Tharaphong Dachugsorn เป็นคำแนะนำที่ดีมาก

 11. รบกวนขอไฟล์ด้วยค่ะ aeh2425@hotmail.com
  ขอบคุณค่า

 12. Ton Keawpuang เค้าไม่ได้คิดมากไปน่ะ ลองอ่านดูนะจ้ะ:))

 13. ขอไฟล์ excel ด้วยค่ะ
  hello_yuy@yahoo.com
  รบกวนขอlist เพลง ในงาน ด้วยนะคะ
  ขอบคุณค่ะ

 14. ขอไฟล์ด้วยคนค่ะ vasabi_zeez@hotmail.com
  ขอบคุณค่ะ

 15. armanullah_901@hotmail.com ขอบคุณมากค่ะ ^____^

 16. ขอfileด้วยค่ะ ขอบคุณค่าาา
  P_oui_kul@hotmail.com ค่ะ

 17. ขอไฟล์ด้วยค่ะ
  ขอบคุณค่ะ
  ploycherdma@hotmail.com

 18. ขอไฟล์ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ aom_mo_co@hotmail.com

 19. ขอไฟล์ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ p.jiva.daranee@gmail.com

 20. เป็นประโยชน์มากกกๆค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ
  ขอไฟล์ด้วยคนนะคะ
  preeyaporn.thanlap@gmail.com

 21. ขอไฟล์ด้วยคนนะคะ muay_ka@hotmail.com
  ขอบคุณมากคะ

 22. ขอไฟล์ด้วยได้ไหมคะ luckzawor@gmail.com ขอบคุณมากๆนะคะ

 23. รบกวนขอExcel ด้วยค่ะ Dharin.suw@tmbbank.com ขอบคุณนะคะ

 24. อ่านจบรีบเล่าให้แฟนฟังเลยค่า ขอบคุณที่แชร์นะค้า รบกวนขอไฟล์ด้วยคนนะคะ gsb.gift@gmail.com ขอบคุณคร่า ^ ^

 25. ขอด้วยค่ะ ขอบคุณสำหรับข้อมูลและคำแนะนำค่ะ kantat25@gmail.com ขอบคุณค่ะ

 26. อยากเสร็จรีบเเชร์เลยคะ ขอไฟล์ ของคุณนัท ด้วยนะคะ ขอบคุณบทความดีๆนะคะ ^^ karakate.r@hotmail.com

 27. รบกวนขอไฟล์ด้วยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ sasiwimol777@gmail.com

 28. อีกบทความดีๆที่จะทำให้คู่รักเริ่มต้นครอบครัวที่ดีค่ะ คุณนัทเขียนดีมากๆ…ไม่รอช้า ขอไฟล์ด้วยค่ะ koi_foo@hotmail.com <3

 29. รบกวนขอไฟล์ Excle ด้วยค่า hammer.miikiiz@gmail.com // ขอบคุณค่ะ

 30. ขอบคุณนะคะ รบกวนขอไฟล์ด้วยค่า
  sskm.r8512@gmail.com ขอบคุณค่า

 31. รบกวนขอไฟล์ด้วยนะะคะ ขอบคุณมากค่ะ
  Eng_pureten@hotmail.com

 32. ขอไฟล์ด้วยคะ peeranan4@gmail.com ขอบคุณมากนะคะ

 33. ขอไฟล์ด้วยนะคะ
  Cutetookie@gmail.com
  ขอบคุณมากๆ ค่ะ

 34. ขอไฟล์ด้วยคนค่ะ pangpond_time@hotmail.com
  ขอบคุณค่ะ

 35. ขอไฟล์excel ด้วยคนค่ะ pongpang_kaid@hotmail.com

 36. Isariya.nan@gmail.com รบกวนด้วยค่ะ

 37. เค้าอยากได้ไฟล์บ้างงง
  Alivewitch@gmail.com

 38. ข้อความดีมากๆคะ เป็นสิ่งสำคัญสำหรับชีวิตคู่มากๆ คะ รบกวนขอไฟล์ด้วยคนคะ ขอบคุณคะ minkky_267@hotmail.com

 39. pusukanyak@gmail.com
  รบกวนด้วยค่ะ 🙂 ขอบคุณนะค๊ะ

 40. ขอไฟล์ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ
  Sd_pinprapa@hotmail.com

 41. รบกวนขอไฟล์หน่อยนะคะ
  ขอบคุณมากค่ะ
  panisa.wa@gmail.com

 42. รบกวนขอไฟล์ด้วยคนนะคะ ขอบคุณค่ะ

 43. itsaraseriwong_12@hotmail.com
  ขอด้วยคนนะค่ะ…ขอบคุณมากค่ะ

 44. รบกวนขอไฟล์ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ olive222@Gmail.com

 45. รบกวนขอด้วยคนนะคะ
  ma_chere43@hotmail.com
  ขอบคุณค่ะ

 46. รบกวนขอไฟล์ด้วยคนค่ะ jrp.mew@hotmail.com ขอบคุณค่ะ

 47. รบกวนขอไฟล์ด้วยจ้า
  kazaya_kamenashi@hotmail.com
  ขอบคุณจ้า

 48. ขอไฟล์ด้วยนะคะ ขอบคุณมากเลยค่ะ tinnakorn_prd@hotmail.com

 49. รบกวนขอไฟล์ด้วยค่า beauwiwat@gmail.com ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 50. รบกวนขอไฟล์ด้วยค่ะ pucca_of@hotmail.com. ขอบคุณค่ะ

 51. รบกวนขอไฟล์ด้วยค่ะ
  duankaew.w@gmail.com

 52. รบกวนด้วยนะค่ะ
  pocky_girl7@hotmail.com
  ขอบคุณค่ะ

 53. ขอแผนผังแพลนได้มั้ยคะ สูตรเอ๊กเซลน่ะค่ะ 🙂 lavienoon@gmail.com

 54. ขอด้วยนะคะ Preawb@hotmail.com
  ขอบคุณค่ะ

 55. Waraporn Krajaysaeng Turtle Gap Garlic

 56. รบกวนขอไฟล์ด้วยนะคะ
  H2o-varn@hotmail.com
  ขอบคุณมากๆคะ

 57. รบกวนขอไฟล์ด้วยอีกคนค่ะkawartculture@gmail.com

 58. รบกวนขอไฟล์ด้วยคนนะค่ะ ^^
  Jitsopajor@gmail.com
  ^/^ ขอบคุณค่ะ

 59. รบกวนขอไฟล์ด้วยคนค่ะ
  toonny_mu@hotmail.com
  ขอบคุณค่ะ

 60. รบกวนขอไฟล์ด้วยค่ะthank you ค่ะ. puyna30@hotmail.com

 61. รบกวนขอไฟล์ด้วยค่ะ pookpix.photo@gmail.com ขอบคุณค่ะ

 62. รบกวนขอไฟล์ด้วยนะคะ
  airko_me@hotmail.com
  ขอบคุณค่ะ

 63. รบกวนขอไฟล์ด้วยนะคะ nidnoi.envi@gmail.com ขอบคุณล่วงหน้าคะ

 64. supakorn.phor23@gmail.com
  ขอบคุณครับ ^^

 65. รบกวนขอไฟล์ด้วยอีกคนนะคะ
  yayaya_pk@hotmail.com
  ขอบคุณนะคะ อิอิ

 66. รบกวนขอไฟล์ด้วยนะคะ ^^
  preeyapat_mpt@hotmail.com ขอบคุณมากค่ะ

 67. น่าสนใจมากเลยค่ะ รบกวนขอไฟล์ด้วยนะคะ ^^
  Phisut.chan@gmail.com

 68. รบกวนขอไฟล์ด้วยคนค่ะ believe_eeyore_boong@hotmail.com ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

 69. รบกวนขอไฟล์ด้วยค่ะคุณนัท อ่านแล้วโดนใจมากเลยค่ะ enuugift@gmail.com ขอบคุณมากค่ะ

 70. รบกวนขอไฟล์ด้วยนะค่ะ
  peacezaa@hotmail.com

 71. ทุกหัวข้อที่คุณนัทเขียนเป็นประโยชน์กับเจ้าบ่าวเจ้าสาวในอนาคตมากเลยค่ะ ตามอ่านทุกหัวข้อเลย เป็นกำลังใจให้นะคะ สุดท้ายรบกวนขอไฟล์ด้วยค่ะคุณนัท tukata.nuengrutai.gmail.com ขอบคุณค่ะ

 72. รบกวนขอไฟล์ด้วยนะค่ะ suwannee_5@hotmail.com

 73. รบกวนขอไฟล์ด้วยค่ะ ขอบคุณค่ะ Wanida.kea228@hotmail.com ค่ะ