SubDio Garden: แต่งงานในสวนสวย

ช่วงหลังๆมานี้นัทมีโอกาสได้คุยกับเพื่อนๆในเพจหลายคนเลยค่ะ มีทั้งเพื่อนๆที่เข้ามาปรึกษาเรื่องการเตรียมงาน แชร์หัวข้อที่สนใจอยากอ่าน หรือขอเอาบทความนัทไปแชร์ในเพจต่อ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ SubDio Garden สถานที่จัดงานแต่งงานในสวนค่ะ  ซึ่งพอคุยไปคุยมากลายเป็นคุยกันถูกคอ แถมยังมาค้นพบทีหลังว่าพี่ๆที่ SubDio Garden เคยทำงานที่เดียวกับนัทมาก่อน  นัทเลยถือโอกาสเจ๊าะแจ๊ะขอพี่เค้าเข้าไปเที่ยวสถานที่จริง สัมภาษณ์พูดคุยกับพี่ๆ แล้วทำเป็น Review มาให้เพื่อนๆอ่านกันดูค่ะ  นัทจะใช้เทคนิคที่เคยเล่าให้เพื่อนๆฟังว่าเวลาไปดูสถานที่แต่งงานต้องดูอะไรบ้าง (เคล็ด(ไม่)ลับเฟ้นหาสถานที่แต่งงานในฝัน) เผื่อเพื่อนๆได้เอาไป adapt ใช้เวลาไปดูสถานที่แต่งงานนะคะ ^_^

 

subdio38

 

Fact sheet

ที่ตั้ง: ถนนแจ้งวัฒนะ ซอย 19 ตรงข้ามเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ
ความจุ: 120 คนสำหรับงานเช้า และ 250 คนสำหรับงานค๊อกเทลตอนเย็น
ที่จอดรถ: 50 คันในสถานที่  และ 100 คันบริเวณใกล้เคียง
ราคา: งานเช้าเริ่มต้นที่ 135,000 THB และ งานเย็นเริ่มต้นที่ 110,000 THB
Style: จัดได้ทั้งงานเช้า และงานเย็น  สามารถจัดได้แบบ Cocktail, Buffet หรือโต๊ะจีน
Tel: 087-679-6500 (หยุดวันพุธ)
Website: http://www.subdiogarden.com/

 

Getting to know SubDio Garden

นัทมีโอกาสได้นั่งคุยกับคุณวรรณ ผู้ก่อตั้ง SubDio Garden ทั้งที นัทเลยขอให้คุณวรรณเล่าเกี่ยวกับที่มาที่ไปของ SubDio Garden ให้ฟังค่ะ คุณวรรณเล่าว่าต้นกำเนิดของ SubDio Garden ก็มาจากความชอบส่วนตัวนี่แหล่ะค่ะ คุณวรรณก็อยากจัดงานแต่งงานแบบ Casual สบายๆ ไม่ Formal เกินไป เข้าถึงแขกได้บรรยากาศอบอุ่นๆ เป็นงานแต่งสบายๆไม่ต้องมีพิธีรีตองอะไรมากมาย แต่เหมือนมาปาร์ตี้กับเพื่อนๆ “ซึ่งเมื่อ10 ก่อนมันไม่มีสถานที่ตอบโจทย์แบบนี้ไง อยากได้แต่ไม่มี พอมีโอกาส ทุกอย่างลงตัว พี่เลยลุยทำ SubDio Garden ขึ้นมา”

ด้วยความที่จุดกำเนิดของ SubDio Garden มาจากความชื่นชอบส่วนตัวของคุณวรรณเอง เลยทำให้คุณวรรณปลุกปั้นให้ SubDio Garden ตอบโจทย์ที่ตัวคุณวรรณเองอยากได้ และเหมาะกับสาวๆที่ฝันอยากแต่งงานในสวน

“Theme หลักของที่นี่คือความ Casual ค่ะ เรียบง่าย เป็นกันเอง ถึงเป็น outdoor แต่ก็ต้องมีทุกอย่างพร้อมสำหรับคู่แต่งงาน”  ซึ่งคำว่ามีทุกอย่างพร้อมน่าจะมาหมายถึงรายละเอียดต่างๆใน package ไม่ว่าจะเป็นอาหาร การตกแต่ง คนดูแลคิวงาน อุปกรณ์เทคนิค แม้แต่คนรันคิวพิธีเช้า ก็จัดมาเต็ม คุณวรรณบอกว่าไม่ว่าจะเช่าสถานที่เปล่าๆ หรือเอา service เราด้วยก็ราคาเดียวกันนี่แหล่ะค่ะ

คุณวรรณอธิบายถึง concept หลักๆของที่นี่ให้นัทฟัง พร้อมคลี่ fact ทุกอย่างเกี่ยวกับ SubDio Garden แบบไม่มีกั๊ก ไม่ว่าจะเป็นจุดเด่น ข้อจำกัดของ SubDio Garden จนนัทรู้สึกได้จริงๆว่าคุณวรรณเป็นคนจริงใจ และซื่อสัตย์กับสิ่งที่ตัวเองทำ ถ้าเพื่อนๆมีโอกาสได้มาเยี่ยมชมและพูดคุยกับคุณวรรณ น่าจะรู้สึกได้ไม่ต่างจากนัทค่ะ

 

subdio1

Location

SubDio Garden อยู่ถนนแจ้งวัฒนะซอย 19 ค่ะ  เอาจริงๆสำหรับเด็กแถบบางนาอย่างนัทไปแจ้งวัฒนะมันดูคนละโลกมากๆเลย แต่มันก็ไม่ได้ไปยากอย่างที่คิดนะคะ เพราะนัทขึ้นทางด่วนมาลงถนนแจ้งวัฒนะโลด ขับผ่านเซ็นทรัลปุ๊บชิดขวาเตรียมกลับรถปั้บ พอกลับรถได้ก็ค่อยๆตบเข้าเลนซ้ายไว้เตรียมเลี้ยวซ้ายเข้าซอยแจ้งวัฒนะ 19 ซอยจะอยู่ตรงข้ามเซนทรัลแจ้งวัฒนะพอดิบพอดีค่ะ  แต่ว่าแถวนี้รถก็ติดมากอยู่เหมือนกันนะคะ ขนาดนัทไปวันอาทิตย์รถยังแอบติดหน้าเซ็นทรัลเลยค่ะ ถ้าเพื่อนๆสนใจจัดงานที่นี่จริงๆคงต้องเตือนให้แขกเผื่อเวลามากหน่อยนะคะ หรือพยายามหลีกเลี่ยงวันธรรมดาหลังเลิกงาน วันศุกร์สิ้นเดือนอะไรงี้ ไม่งั้นกว่าจะขับรถถึงแขกคงเหนื่อยหิวโซกันหมดค่ะ

 

subdio2

 

พอเพื่อนๆเลี้ยวเข้าซอยแจ้งวัฒนะ 19 มาแล้ว ก็ขับตรงอย่างเดียวไปประมาณ 450-500 เมตร เราจะเห็นร้านกาแฟ Tea Time’s the Charm อยู่ทางขวามือ เป็นสัญญาณว่าถึง SubDio Garden แล้วค่ะ  นัทไม่แน่ใจว่าร้านกาแฟ Tea Time’s The Charm เป็นเจ้าของเดียวกันกับ SubDio Garden รึเปล่า แต่ว่ามันอยู่ในพื้นที่เดียวกัน เอาเป็นว่าเห็นร้าน Tea Time’s The Charm ปุ๊บ เลี้ยวขวาปั้บเลยนะคะ จะเห็นป้าย SubDio Gardenโดดเด่นเป็นสง่าเลย

 

subdio5

 

Parking Lot

ทาง SubDio Garden มีที่จอดรถในบริเวณสถานที่จุได้ 50 คันเป็นแบบกลางแจ้ง พื้นที่จอดรถเป็นแบบเทคอนกรีตเรียบร้อยเห็นแล้วก็สบายใจในระดับนึงว่าเวลาเดินจะไม่มีฝุ่นขาวๆจากกรวดทรายจับรองเท้าเลอะเทอะค่ะ แต่สิ่งที่นัทเห็นว่าอาจจะเป็นปัญหาก็คือ ปริมาณที่จอดรถซึ่งจุได้แค่ 50 คัน ซึ่งถือว่าน้อยมากน๊า นัทเลยถามคุณวรรณว่าทาง SubDio Garden มีแผนสำรองดูแลแขกยังไง

 

subdio27

 

คุณวรรณแจ้งว่าทาง SubDio Garden ได้เตรียมที่จอดสำรองไว้ให้แขกสองที่ค่ะ  ถ้าเป็นงานช่วงเช้าจะมีที่จอดรถฝั่งตรงข้ามได้อีก 100 คัน จะอยู่ใน area ของร้านซ่อมรถ/ล้างรถ (ตามรูปด้านล่างทีมีป้ายล้างรถเลยค่ะ)  แต่ตอนกลางคืนทางร้านก็เตรียมที่จอดรถเพิ่มเติมอีกที่สำหรับงานเย็นคือ ไปจอดเรียงแนวกำแพงในหมู่บ้านด้านใน (เดินประมาณ 50 เมตร) ซึ่งจะมีพี่ รปภ ช่วยดูแลความปลอดภัยให้ค่ะ อาจจะลำบากสำหรับแขกหน่อยในกรณีที่ฝนตกค่ะ แต่ด้วยความที่เดินไม่ไกลมาก พื้นเป็นคอนกรีตเรียบร้อย ถ้าเราสามารถจัดหาคนดูแลความสะดวก ช่วยกางร่มให้แขกได้ ก็น่าจะช่วยได้ในระดับนึงค่ะ

 

subdio3

 

Wedding Reception Area

เมื่อจอดรถพร้อมเดินเข้างาน สิ่งแรกที่นัทรู้สึกคือ….เหย มันมีสวนอังกฤษแบบนี้แฝงตัวอยู่บนถนนแจ้งวัฒนะจริงๆเรอะ  แถมซอยที่เข้ามาก็เป็นคอนโด เป็นตึกเรียงกันเป็นพรืด พอเลี้ยวรถเข้ามาตรง SubDio Garden มันเลยเกิดความรู้สึกแบบกระชากอารมณ์ให้อยู่ในมนต์เสน่ห์ของสวนสวย มองผ่านสวนเข้าไปจะเห็นน้ำพุเล็กๆ และเรือนกระจกรับรองเป็นฉากอยู่ข้างหลัง ตัดกับท้องฟ้าใสสีฟ้า ก้อนเมฆสวย

 

subdio4

 

subdio7

Secret Garden

ด้วย theme ของสถานที่เป็นแบบ English Garden การตกแต่งต่างๆก็เป็นไปในแนวทางนั้นล่ะค่ะ มีน้ำพุเล็กๆ มีกำแพงสีอิฐ มีซุ้มม้านั่ง มีต้นไม้เขียวสบายตา ดอกไม้หลากสี หลายชนิด อาจจะไม่ได้เป็นทุ่งยิ่งใหญ่อะไรขนาดนั้น แต่ก็เพียงพอที่จะทำให้สวนเล็กๆแห่งนี้มีเสน่ห์มากขึ้นค่ะ และด้วยความที่สวนมันสวยสบายตาด้วยตัวมันเอง เราเลยไม่ต้องลำบากตกแต่งอะไรเพิ่มเติมเยอะค่ะ

 

subdio8

 

subdio9

 

subdio10

 

ตอนนัทเดินเข้ามาในสวนครั้งแรก มันได้อารมณ์เหมือนตัวเองอยู่ในฉากนึงของนิยายเก่าๆ ในหัวมีเพลงแนว Bossanova เย็นๆเป็น soundtrack แขกที่มาร่วมงานแต่งตัว vintage หน่อยๆ อารมณ์ผู้หญิงมีหมวกเล็กๆติดขนนก แซมผ้าโปร่งตาข่ายปิดเสี้ยวหน้า เจ้าสาวเจ้าบ่าวเดินคุยกับแขกได้ใกล้ชิดเป็นกันเอง  ในสวนติดไฟประดับตามแนวกำแพงต้นไม้นิดหน่อย พอให้ถ่ายรูปมาแล้วดูฟรุ้งฟริ้ง  โหย นี่มัน Secret Garden ชัดๆ

 

subdio11

 

subdio13

 

แต่ถึงสวนเล็กๆอย่างนี้จะน่ารักยังไง เราก็ต้องยอมรับอย่างนึงนะคะว่าการจัดงานในสวนจะมีหลายๆจุดที่เราต้องมาวิเคราะห์ว่าจะเป็นปัญหากับงานเรารึเปล่า ผู้ใหญ่จะโอเคมั้ย ตัวนัทเองก็ลิสต์ปัญหาที่คิดว่ามีแน่ๆแล้วถามคุณวรรณว่าทาง SubDio Garden มีวิธีรับมือกับปัญหาเหล่านี้ยังไงค่ะ

 

สวนสวยกับแมลง/ยุง

เมื่อสวนสวยกับแมลง และยุงเป็นของคู่กัน ถ้าเพื่อนๆอยากจัดงานในสวนคงต้องดูว่าเรื่องแมลง กับยุงจะเป็นอุปสรรคอะไรบ้างรึเปล่า ที่บ้านเพื่อนๆ serious กับเรื่องนี้มากน้อยแค่ไหน ทางคุณวรรณเล่าให้นัทฟังว่าที่ SubDio Garden ก็เป็นห่วงเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ ทางฝ่ายสถานที่เลยมีการโรยการบูรก่อนเริ่มงานทุกครั้ง  พร้อมติดตั้งพัดลมตั้งในสวน ซึ่งน่าจะช่วยไล่ยุงได้ในระดับนึงค่ะ  และก็จะมีตารางพ่นยาไล่ยุงทุกๆ 3 เดือน  แต่ยังไงนัทเชื่อว่าทางร้านคงไม่สามารถไล่ยุงทุกตัวออกจากบริเวณได้หรอกค่ะ ถ้าเพื่อนๆชอบสถานที่จริงๆแต่กลัวเรื่องยุง คงต้องใช้วิธีเตือนแขกให้ใส่ชุดปิดๆหน่อย หรือพลิกวิกฤติเป็นโอกาส มีซุ้มสเปรย์ตะไคร้ใส่ตะกร้าตกแต่งสวยงาม วางไว้ตรง reception เลยจ้า แขกมาปุ๊บ ขอฉีดตะไคร้ไล่ยุงปั๊บ ทำให้เป็นกิมมิคน่ารักๆไปแทน 55

 

งานในสวนกับอากาศเมืองไทย

อันนี้ไม่คิดถึงคงไม่ได้ ถ้าเพื่อนๆจัดงานในสวน เราคงต้องมานั่งลุ้นกับอากาศที่คาดคะเนไม่ได้ค่ะ  นัทมองว่าการจัดงาน outdoor แบบนี้ ช่วงที่เหมาะที่สุดน่าจะเป็นช่วงปลายปี อากาศเย็นนิดหน่อย ไม่มีฝน  ถ้าจัดงานสวยๆแบบนี้แล้วฝนตกนี่คือจบเลย Y-Y แต่มองในมุมกลับกัน ด้วยความที่สถานที่นี้เป็นสวนโล่งแจ้ง ทางทีมงานจึงมีประสบการณ์รับมือกับฝน มีแผนสำรองดูแลเป็นพิเศษ สำหรับเพื่อนๆที่กังวลเรื่องนี้ลองปรึกษากับทีมงานดูนะคะ

นอกจากฝนแล้ว ก็มีอากาศร้อน และแดดเมืองไทยนี่แหล่ะค่ะที่ต้องกังวล ถ้าจัดงานเช้าไปเลย หรือเย็นไปเลยไม่น่าจะมีปัญหา แต่ว่าถ้าเป็นงานตอนสายๆใกล้เที่ยง หรือตอนบ่ายๆมันจะร้อนเทพมาก วันที่นัทไปนี่คือตัวชุ่มไปด้วยเหงื่อ จั๊กเปียก หัวเหม่งแฉะเลย 555 แต่นั่นคือตอน 3-4 โมงกว่าๆนะคะซึ่งคงไม่ใช่เวลาจัดงานแต่งงานหรอก เดาว่าตอนเย็นๆอาจจะดีขึ้นค่ะ

 

subdio14

 

subdio15

 

ส้นสูงกับพื้นหญ้า

จริงๆพื้นหญ้าที่ SubDio Garden เป็นหญ้าเทียมนะคะ แต่เป็นหญ้าเทียมแบบสวยเลยนะ ดูไม่ปลอมเลย เค้าใช้วิธีเทปูนแล้วปูหญ้าเทียมทับ แต่มันก็ไม่ได้เรียบแปร้แบบพื้นในตึก มีพื้นไม่เสมอกันอยู่เหมือนกัน ถ้าจิกส้นสูงเข็มมาเดินที่นี่น่าจะเดินลำบากนิดนึงนะคะ  ทางคุณวรรณแนะนำว่า ทางบ่าวสาวอาจจะต้องแจ้งในการ์ดเชิญเลยว่า จะจัดงานที่ไหน อยู่ในสวนนะ แต่งตัวให้เดินเหินไม่ลำบากนะ ไม่งั้นถ้าแขกจัดเต็มลากชุดยาวอลังการมาโดยไม่ได้เตรียมใจมาว่าจะมางานแต่งงานในสวนอาจจะลำบากได้ค่ะ

 

สวนสวยกับพื้นไล่ระดับ

ส่วนที่นัทกังวลมากกว่ายุง แมลง และพื้นหญ้า ก็คือการเหล่าบันไดเล็กๆทั้งหลายนี่แหล่ะค่ะ ด้วยความที่เป็นสวน นัทก็เข้าใจแหล่ะว่าเราไม่สามารถคาดหวังให้พื้นเรียบเดินง่ายเหมือนสถานที่ในตึก แต่ถ้าเพื่อนๆมีแขกผู้ใหญ่ที่เดินเหินไม่ค่อยจะสะดวก หรือมีญาติที่ต้องนั่งรถเข็น การจัดงานที่นี่อาจจะไม่สะดวกนะคะ เพราะจากในรูปเพื่อนๆจะเห็นชัดเลยว่ามี step ไล่ระดับหลายจุดเลยค่ะ  เพื่อนๆอาจจะต้องพิจารณาดูว่าสถานที่ที่มีพื้นไล่ระดับแบบนี้เหมาะกับแขกส่วนใหญ่ของเพื่อนๆรึเปล่าค่ะ

 

subdio16

 

subdio17

 

Glass House

พ้นจากส่วนสวนเข้ามาเราก็จะเจอกับห้องกระจกสำหรับส่วนพิธีการค่ะ  ภายในห้องปูด้วยพื้นหญ้าเทียมเหมือนกัน ตัดสีเขียวของพื้นด้วยกำแพงสีอิฐส้มแก่ ตีขอบสายตาด้วยกรอบหน้าต่าง กรอบประตูสีน้ำตาล มีต้นไม้เลื้อยเกาะที่กำแพงบางจุด

 

subdio19

 

subdio20

 

subdio24

 

ส่วนเพดานห้องเป็นกระจกเปิดโล่งเลยค่ะ แถมด้วยไฟโยงบนเพดาน ตอนกลางคืนเปิดไฟแล้วน่าจะสวยฟรุ้งฟริ้งมากเลย ซึ่งนัทมองว่าเพดานกระจกก็มาพร้อมข้อดี และ concern ที่เราต้องคิดต่อนะคะ

ข้อดี คือ บริเวรณจัดงานดูโล่งโปร่งสบายตาไปหมด ยิ่งถ้าเราจัดงานตอนเช้า ห้องนี้จะได้แสงธรรมชาติเต็มๆเลยค่ะ และถ้าท้องฟ้าเปิดแบบวันที่นัทไป เพื่อนๆจะเห็นฟ้าสีฟ้าแจ๋วแหว๋ว มีก้อนเมฆขาวจั๊วลอยเด่น ถ่ายรูปแล้วสวยแน่นอน  อย่างรูปที่คุณลุงถ่ายมานี่ เราไม่ได้แต่งสีอะไรเลย ถ่ายมาได้อย่างงี้เลยจริงๆค่ะ โน filter ใดๆ

 

subdio21

 

subdio22

 

แต่ ข้อควรระวัง ก็คือ แดดมันร้อนนะคะ 555   นัทว่าถ้าจัดงานช่วงเช้าไปเลย ตอนแดดสายยังไม่มา มันโอเคนะ สวยจริงอะไรจริง แต่ถ้าเริ่มเข้าช่วงสิบเอ็ดโมงเป็นต้นไปนี่ชีวิตหนักละ ถ่ายรูปสวยแล่ะ แต่เจ้าสาวเจ้าบ่าว และแขกๆในงานอาจจะเกรียมได้ 555  ทาง SubDio เค้าก็มีวิธีแก้ด้วยการติดฟิลม์กรองแสง และโยงผ้าด้านบนเพดาน คุณวรรณบอกว่าเป็นผ้าโยงสีขาวโปร่งๆสวยๆเลยค่ะ เป็นกิมมิคเก๋ๆ และช่วยกันแดดในระดับนึึงไปในตัว แต่พอดีวันที่นัทไปไม่มีจัดงาน เลยไม่มีผ้าโยงไว้ นัทเลยไม่ได้ถ่ายรูปมาให้เพื่อนๆดูค่ะ  เรื่องอากาศร้อน ทางร้านเค้าก็ติดแอร์ในห้องช่วย และมีม่านแอร์ตัดอากาศตรงทางเข้าจะได้ช่วยให้ในห้องเย็นขึ้นค่ะ คงไม่ได้เย็นฉ่ำถึงใจแบบแอร์ในโรงแรมอ่ะนะ ยิ่งเดินเข้าๆออกๆสวนด้วย อันนี้ก็คงเป็นอีกจุดนึงที่เพื่อนๆต้องเก็บไปคิดต่อล่ะค่ะ

 

subdio26

 

ด้วยความที่เป็นเพดานกระจก ยิ่งช่วงหน้าฝน น้ำขังอยู่ด้านบนอีก การทำความสะอาดคงค่อนข้างลำบาก นัทเลยแอบเห็นรอยเปื้อนดำๆอยู่บนเพดานกระจกบางจุด แต่คุณวรรณก็อธิบายให้ฟังว่าเวลาจัดงานช่วงเช้า ทางทีม SubDio Garden จะมีผ้าโยงสีขาวด้านบนอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นก็จะมองไม่เห็นลอยเปื้อนด้านบนค่ะ  ส่วนตอนกลางคืนพอท้องฟ้ามืด ลอยเปื้อนก็จะเนียนไปกับสีท้องฟ้า แขกในงานก็จะมองไม่เห็นค่ะ เอาเป็นว่าเพื่อนๆลองมาดูสถานที่จริง แล้วลองปรึกษากับทางทีมงานดูนะคะ

 

subdio23

 

ส่วนด้านข้างของห้องกระจกก็มีพื้นที่่ทางเดินค่อนข้างกว้างนะคะ ล้อมรอบด้วยกำแพงต้นไม้เขียวสบายตา มีโยงไฟฟรุ้งฟริ้งด้านบน และยังมีหลอดไฟตกแต่งเป็นกรงนกเข้า theme งานในสวนด้วย  เอาจริงๆนัทชอบตรงนี้มากเลยนะเพราะมันสวย เดินง่าย และไม่ร้อน 555

 

subdio30

 

subdio29

Decoration

เนื่องจากคุณวรรณรู้จักสถานที่นี้ดีกว่าใคร เพราะฉะนั้นทางทีม SubDio Garden จะมี Best Practices เมมอยู่ในระบบหมดแล้ว ว่าการตกแต่งแบบไหนเข้ากับสถานที่ แบบไหนไม่เหมาะ อันไหนทำได้ จุดไหนไม่ควรทำ เพราะฉะนั้นอะไรที่ทำแล้วไม่สะดวก หลุด theme ความเป็นสวนน่ารัก ความ vintage ทางคุณวรรณจะไม่แนะนำให้ทำค่ะ  โต๊ะ เก้าอี้ อะไรต่างๆที่ทาง SubDio เลือกเอามาตกแต่งเลยเน้นเป็นแนวโต๊ะไม้ยาว โต๊ะเก้าอี้ ตกแต่งด้วยผ้าสีน้ำตาลๆ เชือกป่าน ถ้าคนที่ชอบแนวนี้น่าจะถูกใจเลยล่ะค่ะ

และด้วยความที่สถานที่ค่อนข้างโล่ง ไม่ได้อยู่ในห้องปิดทึบ หรือมีเสาในห้องแบบโรงแรมทั่วไป การวางจุดต่างๆของงานเลยค่อนข้างที่จะ Flexible มากๆค่ะ เช่น เพื่อนๆอาจจะอยากให้เวทีอยู่มุมห้องด้านนี้ จุด backdrop อยู่ในสวนตรงนี้ๆ สามารถคุยกับทีม SubDio Garden ได้เลย ส่วน Backdrop ก็ไม่ต้องสร้างซุ้มอะไรเพิ่มเติมละ เพราะ background ก็เป็นสวนเป็นต้นไม้ดอกไม้อยู่แล้ว อาจจะมาคุยกันว่าอยากเลือกป้ายชื่อ ตกแต่งแบบไหน ซึ่งทาง SubDio Garden สามารถเตรียมให้ได้ค่ะ

นัทมองว่ามันก็เป็นจุดเด่นอย่างนึงของที่นี่นะ คือเราอาจจะจัดงานในสถานที่เดียวกันกับบ่าวสาวอีกหลายๆคู่ แต่ด้วยความที่มัน flexible เรื่อง layout เนี่ยแล่ะ งานที่ออกมามันเลยไม่เหมือนกันซะทีเดียว นี่ยังไม่นับรวมดอกไม้ในสวนที่อาจจะเปลี่ยนแปลงไปตามฤดูกาล แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องสภาพความเรียบร้อยของสวนนะคะ เท่าที่นัทคุยกับคุณวรรณ ที่นี่ค่อนข้างเนี้ยบ ละเอียดเรื่องการดูแลสวนมากกกก  นัทเดินไปดูวันอาทิตย์ที่ไม่มีจัดงาน แต่ไม่เห็นใบไม้ร่วงบนพื้นซะกะใบเลย

แต่ถ้าเพื่อนๆเป็นเจ้าสาวที่อยากได้ความ unique พีคขึ้นอีก อยากเอาทีม  Organizer เข้ามาเพื่อเนรมิตสถานที่แห่งนี้ใหม่ ทาง SubDio Garden จะมีค่านำเข้า Organizer และค่าประกันความเสียหายด้วยค่ะ อันนี้เพื่อนๆอาจจะต้องมาคิดละว่าถ้าต้องเสียค่านำเข้า Organizer ด้วย ค่าใช้จ่ายจะเกินงบที่เราตั้งไว้รึเปล่านะคะ

 

subdio25

 

subdio34

Service

ทางคุณวรรณค่อนข้าง serious เรื่องการดูแลสถานที่ และการดูแลแขกค่ะ ทาง SubDio Garden เลยมีการเทรนพนักงานเต็มที่ให้มี know-how ในการดูแลงานแต่งงาน ฟังแล้วนัทก็ค่อนข้างสบายใจนะ ว่าถึงเราไม่ได้จัดงานในโรงแรม แต่ว่าทาง SubDio Garden ก็มี service ต่างๆให้บ่าวสาวอุ่นใจอยู่เหมือนกัน

 

Catering

ทาง SubDio Garden มีบริการด้านอาหารด้วยนะคะ เห็นว่ามีให้ชิมก่อนได้ด้วย แต่คุณวรรณก็เล่าให้นัทฟังตรงๆว่า ทาง SubDio ไม่ได้ทำอาหารในบริเวณจัดงานนะคะ เพราะกลัวเรื่องแมลง ความสะอาด และกลิ่น  แต่ใช้วิธีทำจากข้างนอก แล้วขนส่งมาที่งาน แล้วมีซุ้มอุ่นอาหารแบบ line buffet ทั่วๆไปค่ะ มีแค่อาหารจีนที่ทำหน้างานได้ค่ะ  แต่ปัญหาก็คือ สมมติเพื่อนๆแจ้งไว้ว่าจะมีแขกมา 200 คน ทางร้านก็จะเตรียมอาหารไว้ให้พอปริมาณแขก บวกเผื่อเพิ่มไว้ให้นิดหน่อยอยู่แล้ว  แต่ถ้าวันงานคนมา 300 คน อาหารไม่พอ ต้องการสั่งอาหารเพิ่มทันที ทีนี้จะยุ่งแล้วค่ะ เพราะเค้าไม่สามารถปรุงอาหารเพิ่มให้เพื่อนๆได้ทันทีนะคะ  สำหรับเพื่อนๆที่อยากจัดงานที่นี่ เรื่องการกะจำนวนแขกให้ถูกต้องเป็นการบ้านสำคัญข้อนึงที่เพื่อนๆต้องเตรียมตัวนะคะ

 

พนักงานบริการ

อย่างที่นัทเล่าให้ฟังว่าคุณวรรณ serious กับการเทรนพนักงานมาก เพราะฉะนั้นภายในงานก็จะมีกัปตันคอยวิ่งดูแลให้ค่ะ รวมทั้งมีน้องพนักงานบริการ ดูแลความสะอาด ทั้งในงาน ในสวน และที่ห้องน้ำค่ะ

แต่ปัญหาก็จะคล้ายๆกับการเตรียมอาหารเลย คือเค้ามีพนักงานจำนวนจำกัด ถ้าเราแจ้งว่ามีแขกมา 200 คน ทาง SubDio Garden ก็จะเตรียมพนักงานไว้เพียงพอกับการดูแลแขกเท่านี้ๆ ถ้าแขกวันงานมาเกินจากที่แจ้งไปมาก พนักงานก็จะไม่สามารถดูแลได้ทั่วถึงค่ะ

 

Technical Support

เวลาไปดูสถานที่ นัทจะดูเรื่องอุปกรณ์เทคนิคต่างๆเป็นพิเศษ เพราะการจะเช่าจะขนอะไรกันมันลำบากค่ะ นัทถามคุณวรรณว่าที่ SubDio Garden จะมี support ส่วนนี้มั้ย คุณวรรณแจ้งว่ามีทั้งอุปกรณ์ และมีทั้งคนดูแลด้วยค่ะ  ซึ่งอุปกรณ์เทคนิคต่างๆก็เป็น standard นะคะ ไม่ได้หวือหวาอลังการแบบเวที concert อะไรขนาดนั้น หลักๆก็คือ มี ไมค์ลอย ลำโพง Projector ฉาย Video Presentation ครบค่ะ

 

Partner

อันนี้เป็นส่วนที่นัทตกใจนิดหน่อย คือทาง SubDio Garden รู้ว่าการจัดงานพิธีการค่อนข้างมีรายละเอียดวุ่นวาย เค้าเลยจัดการจับมือกับ Partner เป็น Organizer ช่วยรันคิวและเป็นพิธีกรให้ตอนเช้าด้วย แถมยังมีอุปกรณ์พวกพานขันหมากอะไรเทือกนั้นให้ยืมอีก ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม เรียกได้ว่าจัดเต็มเลยแล่ะค่ะ อันนี้เป็นจุดนึงที่ทำให้นัทเชื่อว่าทางคุณวรรณใส่ใจกับรายละเอียดของงานจริงๆค่ะ

 

subdio32

 

subdio31

 

แต่ก็มีบางจุดที่นัท concern นะคะ หนึ่งในนั้นก็คือเรื่องเวลาจัดงานช่วงเช้าค่ะ ทาง SubDio Garden สามารถให้จัดงานได้ช่วง 8.30 am ถึงบ่ายสองโมงเท่านั้นค่ะ สำหรับเพื่อนๆที่อยากแต่งงานที่นี่ แต่มีีฤกษ์แต่งงานเช้ามากกว่านั้น จุุดนี้น่าจะเป็น limitation ที่ต้องเอาไปคิดต่อละค่ะว่าจะทำยังไง

อีกจุดที่นัท concern ก็คือเรื่องห้องแต่งตัวของบ่าวสาว และห้องพักรับรองสำหรับแขกผู้ใหญ่ค่ะ  คือเพื่อนๆต้องทำความเข้าใจก่อนว่า SubDio Garden ไม่ได้เป็นโรงแรม เพราะฉะนั้นเค้าเลยไม่มีห้องพักให้เรานอนก่อนหนึ่งคืน ตื่นมาแต่งหน้าตอนตี 4 แล้วลงมาที่จัดงานได้  เพราะฉะนั้นเพื่อนๆที่อยากจัดงานที่นี่คงต้องแพลนเวลาดีๆว่าจะแต่งหน้าตอนไหน มาที่งานตอนไหน จริงๆเค้ามีห้องแต่งตัวให้นะคะ แต่สำหรับงานเช้า ห้องแต่งตัวจะเปิดให้ได้ก็ตอน 6 โมง  ซึ่งถ้านับช่วงเวลาจาก 6 โมงเช้าไปถึงตอนใช้ห้องจัดงานได้ตอน 8.30 am ก็มีประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง เพื่อนๆคงต้องไปจัดการต่อว่าจะให้ช่างแต่งหน้า ทำผมมาตรงเวลาเป๊ะ จัดการแต่งหน้าแต่งตัวเจ้าสาวให้เสร็จทันเวลาได้มั้ย หรือควรจะแต่งจากที่อื่น แล้วค่อยมาที่งานดี

คุณวรรณแนะนำว่า ถ้าบ้านไกลจริงๆ ไม่สะดวกในเรื่องการแต่งหน้าแต่งตัวจากบ้านแล้วค่อนมาที่งาน เพื่อนๆ อาจจะเลือกพักโรงแรมแถวๆ SubDio Garden แทน ซึ่งตอนนี้มีโรงแรม Novotel ในเมืองทองที่่อยู่ไม่ไกล  ส่วนหน้าปากซอยก็มีโรงแรม Westin กำลังสร้างอยู่ ถ้าสร้างเสร็จคงช่วยลดปัญหาเรื่องที่แต่งตัวไปได้ในระดับนึงเลยค่ะ

ถ้าเพื่อนๆไม่มีปัญหาเรื่องห้องแต่งตัว ขอแค่มีห้องรับรองญาติผู้ใหญ่ มีที่พักผ่อนนิดหน่อยให้ผู้ใหญ่ก่อนเริ่มงาน เพื่อนๆอาจจะต้องทำความเข้าใจนิดนึงว่าที่นี่ไม่ใช่โรงแรม เพราะฉะนั้นเราคงคาดหวังให้มีบริการเรียก room service อย่างที่โรงแรมคงไม่ใช่ค่ะ

 

subdio28

 

subdio33

 

และเนื่องจาก SubDio Garden ตั้งอยู่ในบริเวณ Residential Area มีบ้านคนที่พักอาศัยอยู่รายล้อม เราอาจต้องระวังเรื่องระดับเสียงที่ใช้ในงานนิดนึง ถ้าเพื่อนๆจัดงานทั่วๆไป มีเสียงเพลงเปิดในงาน มีีเสียงคุย เฮฮา เสียงกรี๊ดเชียร์เพื่อนเจ้าสาวรับดอกไม้ ก็ไม่มีปัญหาอะไรค่ะ แต่ว่าทาง SubDio Garden ก็จะขอความร่วมมือไม่ให้เสียงดังเกิน limit จนเป็นการรบกวนเพื่อนบ้านรายล้อมมากเกินไปค่ะ  และเนื่องจากอยู่บริเวณ Residential Area นี่แหล่ะ ทาง SubDio Garden จึงให้ใช้สถานที่ได้จนถึงสี่ทุ่มเท่านั้นค่ะ ถ้าเพื่อนๆฝันอยากแต่งงานเสร็จปุ๊บ มี After Party เฮฮา กรี๊ดกร๊าดต่อได้เลย ที่ SubDio Garden อาจจะไม่ตอบโจทย์ค่ะ

 

subdio36

 

ก่อนจากกัน นัทถามคุณวรรณว่ามีเรื่องอะไรที่อยากฝากให้ว่าที่บ่าวสาวคู่ที่สนใจจัดงานแต่งงานในสวนบ้างมั้ย คุณวรรณเลยฝากข้อคิดดีๆไว้หลายข้อเลยค่ะ

 • ไม่ว่าจะจัดงานที่โรงแรม สโมสร ร้านอาหาร ในสวน ทุกที่มีข้อดีข้อเสียหมด พวกเราคงต้องมา weight ดูว่าข้อดีข้อเสียของแต่ละที่คืออะไร สิ่งที่เราต้องการจริงๆคืออะไร สถานที่แบบไหนเหมาะกับงานของเรา
 • ต้องศึกษารายละเอียดของสถานที่ที่เราสนใจให้ดีก่อน อ่านไปถึง condition ต่างๆให้เรียบร้อย แล้วดูว่า limitation ของสถานที่ต่างๆเป็นปัญหาสำหรับงานของเรามั้ย
 • ห้ามตัดสินใจโดยใช้ Emotion เด็ดขาด พิจารณาให้ดีถี่ถ้วนก่อน
 • ห้ามตัดสินใจโดยยังไม่ได้แจ้งให้ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายทราบ ไม่ว่าเราจะชอบสถานที่นี้ขนาดไหน แต่เราก็ต้องคิดถึงผู้ใหญ่ด้วยว่าเค้าโอเคกับการจัดงานแบบที่เราต้องการมั้ย ถ้าผู้ใหญ่ไม่โอเคจะมีปัญหาอื่นๆตามมาได้อีก
 • ต้องกะจำนวนแขกให้ดี เพราะการกะจำนวนแขกห่างไกลจากความเป็นจริงจะนำพามาซึ่งปัญหาอื่นๆมากมาย ไม่ว่าจะห้องแน่นเกินไป อาหารไม่พอ พนักงานไม่พอ ที่จอดรถไม่มี เป็นต้นค่ะ

 

subdio35

 

โดยสรุปแล้ว นัทว่าที่ SubDio Garden มีทั้งข้อดี และ Limitation อยู่ในตัว เพื่อนๆต้องชั่งน้ำหนัก weight เปรียบเทียบแล้วล่ะค่ะ ว่างานในฝันของเพื่อนๆเหมาะจะจัดที่ SubDio Garden รึเปล่า

 

SubDio Garden น่าจะเหมาะกับ….
 • เพื่อนๆที่ชอบงาน Unique บรรยากาศไม่เหมือนใคร งานอบอุ่นน่ารักเป็นกันเอง ไม่เป็นพิธีการมากนัก
 • เพื่อนๆที่อยากจัดงานในสวนสวยๆ น่ารัก สบายๆ อากาศธรรมชาติๆ
 • เพื่อนๆที่ชอบการตกแต่งแบบ English Garden สไตล์ของ SubDio Garden อยู่แล้ว เพราะเราจะไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายการตกแต่งเพิ่มค่ะ
 • ผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่าย Open ไม่ซีเรียสว่าต้องจัดงานในโรงแรมดัง และผู้ใหญ่โอเคกับการเดินทาง และพื้นที่เล่นระดับค่อนข้างเยอะ

 

SubDio Garden อาจจะไม่เหมาะกับ….
 • ครอบครัวที่ซีเรียสเรื่องความหรูหราของสถานที่จัดงาน ติด Brand ของโรงแรมชื่อดัง
 • มีฤกษ์แต่งงานช่วงเช้าก่อน 8.30 am เพราะทาง SubDio Garden ไม่สามารถจัดสถานที่ให้เราเริ่มงานก่อน 8.30 am ได้ค่ะ
 • ต้องการมี After Party หลังช่วงพิธีการลากยาวต่อทันที เพราะ SubDio Garden ไม่อนุญาติให้ใช้สถานที่หลังสี่ทุ่มครึ่งค่ะ
 • ไม่สามารถมองขาดว่าจะมีแขกมาประมาณกี่คน เพราะถ้าเราบอกจำนวนแขกไม่เคลียร์ ทางสถานที่จะไม่สามารถจัดเตรียมอาหาร และจำนวนพนักงานมาดูแลได้เพียงพอ

 

เป็นไงกันบ้างคะเพื่อนๆ อ่าน review อันนี้จบแล้วพอจะเห็นแนวทางแล้วใช่มั้ยคะว่าเวลาเลือกสถานที่จัดงานแต่งงานมี criteria ไหนที่เราต้องคิดพิจารณาบ้าง  Review อันนี้เป็นครั้งแรกของนัท ถ้ามีข้อแนะนำจุดไหนบอกนัทได้เลยนะคะ หรือถ้ามีสถานที่ไหนที่เพื่อนๆอยากให้นัทพาไปเที่ยวอีก แนะนำกันได้เลยนะคะ ขอบคุณมากเลยค่ะ 🙂

 

subdio37

 

 

 

18 Responses

 1. ตอนแรกมองที่นี่ แต่ดูแล้วผู้ใหญ่ที่บ้านไม่น่าจะโอเค กับจำนวนแขกที่เกิน 250 แน่ๆ เลยต้องตัดใจ T_T

  • สุดท้ายได้ที่ไหนมาเล่าให้ฟังบ้างนะคะ ถ้ามีสวนสวยๆจัดได้เกิน 250 คน น่าจะมีเพื่อนๆสนใจหลายคนเลนค่า 🙂

  • สุดท้ายต้องเปลี่ยนแนวค่ะ เป็นจัดในหอประชุมแทน แล้วเป็นงานกลางวัน เลี้ยงเที่ยง… ก็ดีค่ะ เพราะทางสถานที่จัดตกแต่งให้หมด
   ถูกใจผู้ใหญ่ ถูกเงินเรา 5555

 2. สถานที่สวยมากเลย แต่แดดดูร้อนมากเลยค่ะ ปล. งานแต่งมีส่วน outdoor เหมือนกัน ตอนนี้แอบกังวลเรื่องยุง ว่าจะมีแจกที่ฉีดตะไคร้กันยุงเหมือนกัน

 3. สถานที่ประมาณนี้ แถวฝั่งธนหรือใกล้ๆ พระราม2 มีแนะนำบ้างมั๊ยคะ

 4. ที่นี่สวย ถ้าแขกไม่เยอะมากที่นี่เหมาะมาก ๆคะ เพื่อนสนิทจัดที่นี่ perfect

 5. Wanchana Jairakน่ารักมาก

 6. Sanchai Jamchumsilp น่ารักมากกก

 7. งบงานเช้าที่นี่ราคาสูงกว่าตอนเย็น ส่วนใหญ่เห็นแต่งานเย็นแพงกว่า เสียดายอยากจัดที่นี่เช้าเย็น แต่สูงไป คงเลือกได้แค่เย็น ^^”