10 Facts about Wedding Campus

posted in: Life Campus | 21

วันนี้นัทเปิดเพจเข้ามาแล้วน้ำตารื้นด้วยความดีใจ :’)  นัทไม่อยากจะเชื่อว่า Campus เล็กๆของเรามีเพื่อนๆในเพจถึง 10,000 คนแล้ว Y-Y  นัทอยากขอบคุณทุกๆคนมากๆเลยนะคะที่ติดตามอ่าน และให้กำลังใจกันมาตลอด 🙂  วันนี้นัทเลยขออนุญาตไม่เขียนเรื่องเกี่ยวกับงานแต่งงานวันนึง แล้วมาเขียนอะไรเบาๆอย่าง 10 Facts about Wedding Campus แทน เพื่อนๆจะได้รู้จักนัทกับคุณลุงดีขึ้นอีกนิด เวลาที่อ่าน Article ในเพจของเราจะได้รู้สึกคุ้นเคยกันมากขึ้นอีกหน่อยค่ะ 🙂

fact

Fact #1

นัทเป็นสาวอักษรตัวโตที่หลงเสน่ห์วรรณกรรมฝรั่งเศส มีความฝันอยากเป็นนักเขียน แต่ชีวิตจับพลัดจับผลูมาทำงานในสายการตลาดที่ห่างไกลจากความเป็นสาวอักษร

 

Fact #2

คุณลุงเป็นหนุ่มวิศวะคอม ที่สนใจความซับซ้อนของ Digital Marketing แต่งานประจำของคุณลุงคือ  Consultant เป็นที่ปรึกษาที่ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ Digital Marketing แม้แต่น้อย

 

Fact #3

คุณลุง ไม่ได้เป็นคุณลุงจริงๆ ไม่ได้เป็นพี่ของพ่อนัทนะค๊า และก็ไม่ได้ชื่อ ‘ลุง’ ด้วย แต่เป็นฉายาที่นัทเรียกด้วยความเอ็นดู (นี่คือเอ็นดูจริงๆนะคะ 55)  จริงๆแล้วต้นกำเนิดของคำว่าคุณลุงมาจากคุณแม่นัทเองค่ะ  คุณแม่นัทชอบเรียกคุณพ่อนัทว่าคุณลุง อารมณ์แซวพ่อว่าทำตัวเป็นลุงแก่ๆ 55 นัทเลยติดหูติดปาก เอามาเรียกแฟนตัวเองว่าคุณลุงบ้างนี่แล่ะค่ะ

 

Fact #4

นัทกับคุณลุงเริ่มคุยกันครั้งแรกช่วงที่เราบังเอิญเรียนวิชาเลือกด้วยกัน ตอนนั้นนัทเป็นสาวอักษรปี 2 คุณลุงเป็นรุ่นพี่วิศวะปี 4 หลังจากนั้นนัทกับคุณลุงก็คบกันมาตลอด 12 ปี เริ่มตั้งแต่นัทผอมเพรียวในชุดนิสิต มาจนตัวอ้วนปุ๊กตอนเรียนโท ตามด้วยตัวแน่นนุ่มนิ่มพอประมาณตอนทำงาน จนกลับมารีดไขมันให้ตัวแลดูเล็กลงนิดนึงตอนแต่งงานเมื่อช่วงคริสมาสต์ปีก่อน

 

Fact #5

Wedding Campus เกิดขึ้นเมื่อสองเดือนก่อนบนโต๊ะอาหารเย็น คุณลุงถามนัทว่านัทยังฝันอยากเป็นนักเขียนมั้ย นัทเลยบอกคุณลุงไปว่านัทยังคันไม้คันมืออยากจับปากกามาเขียนหนังสือเหมือนเดิม ส่วนคุณลุงก็บอกนัทว่าคุณลุงก็คันสมองอยากประลองฝีมือทำความเข้าใจ Digital Marketing ให้ดีขึ้นเหมือนกัน เราเลยตกลงกันว่างั้นเรามาทำ page เล็กๆด้วยกันเป็นงานอดิเรกดีกว่า หา Content ที่ไม่ personal เกินไป เรามีประสบการณ์จริง และสามารถแชร์ไอเดียร่วมกันได้ สุดท้ายเลยมาลงตัวที่เนื้อหาเกี่ยวกับงานแต่งงานนี่แหล่ะค่ะ

 

Fact #6

ตอนช่วงที่นัทกับคุณลุงหาข้อมูลเตรียมงานแต่งงาน รู้สึกว่าการหาข้อมูลใน web มันเป็นอะไรที่ยากมาก เพราะ page ต่างๆ web ต่างๆมีเนื้อหาคล้ายๆกันไปหมด มีแหล่งที่มาเหมือนๆกัน รูปสไตล์เดียวกัน  มีโฆษณาร้านค้าต่างๆเยอะแยะ บาง article ที่ดูเหมือนจะให้ความรู้เจ้าสาวก็มีโฆษณาแฝง PR เนียนๆไปด้วย ตอนนั้นนัทรู้สึกว่าทำไมการหา web ที่มีเนื้อหาเต็มเม็ดเต็มหน่วย เนื้อหาเน้นๆมันยากเหลือเกิน พอคุยกับคุณลุง เราก็เลยได้ความคิดว่า ถ้างั้นเราฝันอยากให้ web แต่งงานมีเนื้อหาแบบไหน เราก็ทำ  Wedding Campus ให้เป็นอย่างที่ฝันดีมั้ย  theme หลักของ wedding campus เลยเป็นบันทึก(ไม่ลับ)ที่คอยแบ่งปันมุมมอง แชร์ประสบการณ์ เสนอวิธีแก้ปัญหาร้อยแปดพันเก้าที่ว่าที่บ่าวสาวจะเจอจริงๆในช่วงเตรียมงานแต่งงาน

 

Fact #7

Wedding Campus เป็นอุตสาหกรรมในครัวเรือน มีบุคลากรอยู่ด้วยกันสองคนถ้วนคือ นัทกับคุณลุง เนื้อหาต่างๆเป็นเรื่องที่นัทกับคุณลุงช่วยกันคิดโดยมีนัททำหน้าที่เป็นนักเขียน คุณลุงทำหน้าที่เป็นคนทำเวบ ออกแบบเวบ และคิดวิธีโปรโมทเวบ ครบวงจร

แล้วคุณลุงก็ยังทำหน้าที่เป็นตากล้องถ่ายรูปลง website  ถ้าไม่นับช่วงเริ่มทำเวบกันใหม่ๆ รูปทั้งหมดเป็นผลงานคุณลุง มีนัทเป็นนางแบบจำเป็น ที่คุณลุงบอกว่าอย่าโชว์หน้านัทเยอะเลย เดี๋ยวคนหนีหายจาก page หมด 55 รูปที่ออกมาเลยมีแต่มือนัท แขนนัท หน้าด้านข้าง นัทก้มหน้า หรือนัทหันหลังไปเลย  ฉากเฉิกอะไรถ้าไม่ได้อยู่ outdoor ก็ถ่ายตามซอกหลืบมุมในบ้านนี่แล่ะค่ะ

ถ้าเพื่อนๆสังเกตดีๆ ทุกๆรูปจะมีคำว่า Wedding Campus ซ่อนอยู่ ลองแอบไปส่องดูกันนะคะ เอาจริงๆบางครั้งนัทยังหาไม่ค่อยจะเจอเลยว่าเอา credit รูปไปซ่อนไว้ตรงไหน 555

 

Fact #8

มีเพื่อนๆถามว่าขอดูหน้าคุณลุงหน่อย งั้นนัทขอตอบเลียนแบบคุณลุงบ้างนะคะว่า อย่าไปดูเล้ยย เดี๋ยวหนีหายจาก web กันไปหมด แต่ขอใบ้ว่าลุงแกเคยโชว์ครึ่งหน้าไปแล้วใน article แรกๆนะคะ 😛

 

Fact #9

ตัวจริงของนัทเป็นผู้หญิงตัวโตเสียงเรียบร้อยชอบงานเขียนซึ้งๆจับใจๆ แต่โหมดอยู่บ้านส่วนมากจะบ๊องๆบ้าๆบอๆ งานเขียนที่นัทถนัดเลยเป็นเรื่องตลกโปกฮา เมื่อก่อนนัทเขียน Blog ตั้งแต่ยุค MSN space มาจนเขียน facebook page เล่นๆให้เพื่อนๆนัทอ่าน  ผลงานชิ้นเอกเป็น Series เมาท์มอยพฤติกรรมแปลกๆที่เจอบนรถไฟฟ้า   เพราะฉะนั้นเนื้อหาใน wedding campus ที่ตลกๆทั้งหลายนี่ นัทใส่จริตบ๊องๆของตัวเองมาเต็มค่ะ แห่ะๆ  ส่วนเนื้อหาตรงไหนที่ดูวิชาการ มีกรอบความคิดเวอร์วังอลังการ ขอมอบเครดิตให้คุณลุงไปเต็มๆ นัทเป็นคนแปลภาษาลุงๆให้เป็นภาษาอ่านง่ายแบบนัทๆค่ะ

 

Fact #10

เพื่อนๆบางคนสงสัยว่านัทไม่ทำ Review งานแต่งของตัวเองหรอ?  คือถ้าถามว่านัทรักงานแต่งงานตัวเองมั้ย นัทตอบอย่างภูมิใจเลยค่ะว่านัทมีความสุขกับทุกรายละเอียดในงานของตัวเองมากๆ แต่นัทก็ไม่ได้คิดว่างานของตัวเองเป็นงานที่ดีที่สุด เพราะนัทเชื่อว่างานแต่งงานของทุกๆคู่มีเสน่ห์ในตัวเอง มีความตั้งใจของบ่าวสาว มีเรื่องราวความเป็นมา ความสวยงามแฝงอยู่ในทุกรายละเอียด

นัทเลยเลือกที่จะไม่ review งานของตัวเองแบบเต็มตัว เพราะไม่อยากให้เพื่อนๆคิดว่า ต้องทำแบบนี้ๆสิ ต้องตกแต่งแบบนี้ๆ นัทอยากเชียร์ให้เพื่อนๆได้เลือกเติมสีสันในสไตล์ และแนวทางที่บ่งบอกเรื่องราวของตัวเองมากกว่าค่ะ

นี่เลยเป็นที่มาว่าทำไมนัทถึงเลือกแชร์ความคิดเห็น มุมมอง ประสบการณ์ และวิธีการแก้ปัญหาในสถานการณ์ต่างๆที่นัทเจอตอนช่วงเตรียมงานแต่งงานแทน  นัทอาจจะมีสอดแทรก review เรื่องราวของงานแต่งงานนัทอยู่บ้างนิดๆหน่อยๆ แต่สุดท้ายแล้วนัทอยากให้เพื่อนๆลองเลือกใช้เฉพาะสิ่งที่เข้ากับสถานการณ์ของเพื่อนๆนะคะ อันไหนที่ไม่ใช่ก็อาจจะต้องลองปรับดูว่าจะเอาไปใช้ยังไงดีค่ะ 🙂

 

fact3

 

นัทอยากขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่ติดตามอ่าน page ของเราสองคนจริงๆนะคะ ขอบคุณที่ให้กำลังใจกัน ขอบคุณที่เข้ามาพูดคุยกันใน message หลังบ้าน ขอบคุณที่ไว้ใจความคิดเห็นของเราสองคนนะคะ นัทกับคุณลุงอาจจะไม่ได้เป็น guru มาจากไหน แต่เราสองคนดีใจมากๆที่มีโอกาสได้แชร์ประสบการณ์ และมุมมองของเราให้เพื่อนๆได้อ่านกัน

 

การเขียนหนังสือแล้วมีคนอ่านถือเป็นความสำเร็จเล็กๆที่นัทภูมิใจ แต่การเขียนหนังสือแล้วมีคนบอกว่าเนื้อหามีประโยชน์กับตัวคนอ่านจริงๆ เป็นของขวัญมีค่าที่ทำให้นักอยากเขียนแบบนัทมีกำลังใจพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นๆอีก

 

นัทไม่รู้ว่าสุดปลายทางของ Wedding Campus จะเป็นอย่างไร แต่เราสองคนก็ดีใจที่ได้ลองทำความฝันให้เป็นจริง และพร้อมที่จะก้าวต่อไปข้างหน้า ปลุกปั้น wedding campus เล็กๆของเราให้เติบโตเป็น บันทึกไม่ลับที่เต็มอิ่มด้วยคุณภาพสำหรับว่าที่เจ้าสาวทุกคน

 

ขอบคุณที่ให้กำลังใจกันมาตลอดนะคะ 🙂

น้องนัท & คุณลุง, Wedding Campus

 

 

21 Responses

  1. ไม่แปลกใจเลยที่ยอดไลค์เพจเกินหมื่นแล้วค่ะ ทุกเรื่องที่คุณนัทกะคุณลุงแชร์มีสาระและรายละเอียดครบถ้วนจริงๆ อ่านเข้าใจง่าย มี structure และมี heart คือเราอ่านแล้วรู้สึกว่าอบอุ่น ใส่ใจ จริงใจค่ะ ขอเชียร์ให้ว่าที่เจ้าสาวมาเป็นแฟนเพจอีกเยอะๆเลยค่า ^ ^

  2. ขอบคุณคุณนัท มากๆนะคะ เรากำลังจะแต่งงานคะ ช่วงนี้เป็นช่วงเสพข้อมูลแล้วประมวลผล เพจ นี้ช่วยเราได้มากเลยคะ ขอบคุณนะคะ

  3. ดีใจด้วยนะจ๊ะ คอยเป็นกำลังใจให้ ขอให้ยอกไลค์พุ่งกระฉูดต่อไปเรื่อยๆ 🙂

  4. ดีใจด้วยนะคุณนัท ชอบคุณนัทที่เขียนสิ่งดีๆให้ว่าที่เจ้าสาวแบบเราๆได้อ่าน อ่านที่ไรมีความสุขทุกทีเลยค่ะ ได้ข้อคิดเยอะด้วย อิอิ

  5. ขอขอบคุณ คุณนัทมาก ๆ นะคะ ข้อมูลดีดีจากเพจ ช่วยในการตัดสินใจในการเตรียมงานแต่งในฝันแบบประหยัดได้มาก ๆ เลยค่ะ ^_^