เจ้าสาวยุคใหม่ ใส่ใจการเชิญแขก

posted in: Wedding 101 | 34

การเชิญแขกมาร่วมงานแต่งงานเนี่ย มันเหมือนจะง่ายนะคะ แต่เอาเข้าจริงๆมันค่อนข้างที่จะมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะเหมือนกันเนอะ  ไหนจะต้องปวดหัวกับจำนวนแขกที่จะเชิญ ไหนจะต้องกุมขมับกับการแจกการ์ด วันนี้นัทเลยรวบรวมข้อคิดที่นัทกับคุณลุงได้จากการเชิญแขกของเรามาแชร์ให้เพื่อนๆอ่านกันค่ะ  น่าจะช่วยให้เพื่อนๆที่ยังไม่แน่ใจว่าจะเริ่มอะไรที่ตรงไหน จะใช้ Social Media มาเป็นผู้ช่วยดีรึเปล่า เห็นภาพชัดขึ้นค่ะ

 

Traditional Way but Sure

วิธีสุดแสนจะคลาสสิคในการเชิญแขกก็คือ การส่งการ์ดเชิญนี่แล่ะค่ะ ผ่านมาหลายยุคหลายสมัยจนถึงยุคที่ทุกอย่างเป็น Digital นัทก็ยังมองว่าวิธีส่งการ์ดที่สุดแสนจะ Traditional นี้ ก็ยังเป็นวิธีที่เหมาะสมกับการเชิญแขกมากที่สุด สิ่งที่เพื่อนๆอาจจะต้องแพลนเป็นพิเศษในการส่งการ์ดเชิญจะมีอยู่สองเรื่องด้วยกันนะคะ ก็คือ วิธี และ Timeline ในการส่งค่ะ

 

จะส่งการ์ดเชิญด้วยวิธีไหนดีนะ?

เพื่อนๆอาจจะต้องดูก่อนว่าคนที่เราจะเชิญเนี่ย เป็นคนกลุ่มไหน มีความสัมพันธ์ยังไงกับเรา  เพราะความสัมพันธ์ ความสนิทสนมนี่แหล่ะค่ะ จะเป็นเกณท์บอกเพื่อนๆว่าควรจะเชิญเค้าด้วยวิธีไหนดี

ส่งด้วยตัวเอง

สำหรับแขกผู้ใหญ่ที่เราเคารพรัก และเพื่อนสนิทที่เราอยากให้มาร่วมงานจริงๆ  นัทมองว่าการเอาการ์ดไปเชิญด้วยตัวเองน่าจะเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุดนะคะ เพราะมันแสดงให้เห็นว่าเราให้เกียรติ ให้ความสำคัญกับเค้า และอยากให้เค้ามาร่วมงานจริงๆค่ะ

 wedding organizer

ส่งจดหมาย หรือฝากเพื่อน

สำหรับกลุ่มที่เราไม่สะดวกไปเชิญด้วยตัวเอง หรือจะด้วยความไม่สะดวกในการเดินทาง เราอาจจะใช้วิธีส่งจดหมาย หรือฝากเพื่อนไปให้ก็ได้ค่ะ  แต่ แต่ แต่…. (เอคโค่ดังซ้ำติดกันหลายๆที) เราควรจะต้องโทรไปแจ้ง หรือ ส่ง Personal Message ไปบอกกล่าวเชิญด้วยตัวเองก่อนด้วยนะคะ  ตัวนัทเองเคยรู้สึกไม่ดีเวลาที่ได้การ์ดเชิญที่ฝากมาให้โดยไม่ได้บอกแจ้งอะไรก่อนล่วงหน้า นัทรู้สึกว่าเค้าไม่ได้ตั้งใจจะเชิญเราจริงๆรึเปล่า และนัทว่าน่าจะมีคนคิดแบบนั้นเยอะนะ เพราะเวลา search ใน Pantip เรื่องการ์ดเชิญ จะมีคนบ่นเรื่องเดียวกับนัทเยอะมากๆเลยค่ะ

 

จะเริ่มส่งการ์ดเชิญตอนไหนดีนะ?

ตัวนัทเองเริ่มส่งการ์ดช่วงประมาณ 2 เดือน หรือ 1 เดือนครึ่งก่อนวันงานค่ะ  ตอนทำ list รายชื่อแขก นัทจะเพิ่ม column ระบุว่าจะส่งการ์ดด้วยวิธีไหน จะส่งเอง ฝากเพื่อน ส่งไปรษณีย์ แล้วโน้ตเป็น timeline ไว้เลยว่า กลุ่มที่จะส่งไปรษณีย์จะเริ่มขอที่อยู่ตั้งแต่ช่วงไหน ส่งไปรษณีย์วันไหนดี  กลุ่มทีต้องเอาไปให้เอง ควรจะเริ่มนัดอะไรยังไง   การวางแผนที่ดีสำคัญมากเลยค่ะ เราจะได้มั่นใจว่าการ์ดจะถึงมือแขกก่อนวันงานแบบสบายๆ ไม่มีอาการล่กลนช่วงสองอาทิตย์ก่อนวันงานค่ะ

ในกรณีที่ส่งผ่านทางไปรษณีย์ หรือฝากเพื่อนไปให้  นัทอยากแนะนำให้เพื่อนๆโทรกลับไปจิ๊จ๊ะสอบถามว่าได้การ์ดรึยัง ขอเชิญให้มาด้วยนะ อยากให้มาจริงๆ  การที่เราแสดงความใส่ใจแบบนี้ จะทำให้คนที่ได้รับเชิญ รู้สึกดีมากขึ้นจริงๆนะคะ 🙂

invitation3

Social Media on Board

ในยุคดิจิตอลแบบนี้ พวกเราแก๊งค์เจ้าสาวยุคใหม่โชคดีมากๆเลยนะคะ ที่มี Social Media มาเป็นตัวช่วยในการเชิญ และติดต่อสื่อสารกับแขกที่จะมาร่วมงานของเรา  นัทใช้ 3 ช่องทางหลักๆมาเป็นผู้ช่วยช่วงเตรียมวันแต่งงานของนัทค่ะ

 

Facebook

ถ้ายุคดิสนีย์ เจ้าหญิงเค้าสื่อสารกับเจ้าชายผ่านทางนกพิราบขาว   ยุค Digital ครองเมืองแบบนี้ บทนกพิราบจิ๋วคงเป็นใครไปไม่ได้ นอกจาก Facebook นี่แล่ะค่ะ  นัทกับคุณลุงช่วยกันนั่งคิดว่าเราจะใช้ Facebook ทำอะไรได้บ้าง และมีข้อควรระวังอะไรที่เราอยากแชร์ให้เพื่อนๆฟัง ตามมาอ่านกันเลยนะคะ 🙂

 • เราอาจจะตั้ง Facebook Event ขึ้นมา เพื่อเป็นการ Grand Opening แจ้งข่าวดีให้เพื่อนๆที่อยากเชิญมาร่วมงานทราบ ถือเป็นวิธี Save the Date แบบง่ายๆ ใครๆก็ทำได้ และสามารถใช้เป็นตัว Reminder ให้เพื่อนๆไม่ลืมด้วยค่ะ
 • เพื่อนๆอาจจะเริ่มตั้ง Facebook Event ประมาณเดือนครึ่ง หรือสองเดือนก่อนวันงานก็ได้นะคะ แต่เมื่อจะตั้ง Event ขึ้นมาแล้ว เพื่อนๆต้องรู้รายละเอียดทุกอย่างให้พร้อมนะ อย่างวันที่ สถานที่ เวลา ประเภทของงาน ถ้าตั้ง event มาแล้วยังงงๆไม่พร้อม ไม่มีรายละเอียดชัดเจนก็อย่าเพิ่งตั้งนะคะ
 • เวลาจะ invite ให้คนมา join event นัทขอแนะนำว่าอย่า invite หมดทุกคนในโลกหล้าเลย เลือก invite เฉพาะคนที่เราตั้งใจจะเชิญเค้าจริงๆ ทุกครั้งที่นัทได้ wedding invitation ทาง facebook จากเพื่อนที่ไม่ได้ติดต่อกันมาสิบปี นัทจะรู้สึกประหลาดมาก ไม่แน่ใจว่าเค้าอยากเชิญจริงๆรึเปล่า
 • เมื่อกด invite เชิญแล้ว นัทกับคุณลุงจะส่ง personal message หรือโทรไปหาเพื่อนๆเพื่อเชิญด้วยตัวเองอีกรอบค่ะ อย่า invite แล้วปล่อยเลยตามเลยเลยน๊าคะ ถ้าตั้งใจจะเชิญให้เค้ามาร่วมงานแล้ว บอกด้วยตัวเองน่ารักกว่าเยอะเลยน๊า

invitation1

 • นอกจากจะใช้เป็นวิธี save the date แล้ว นัทแนะนำว่าเพื่อนๆอาจจะใช้รูป profile, cover page ที่แสดงถึง theme ของงานไปเลยก็ดีนะคะ มันเป็นการสร้างความตื่นเต้น build อารมณ์ให้แขกตื่นเต้นไปในตัวอ่ะค่ะ  เพราะงั้นก่อนจะเริ่มกด invite คน ต้องมั่นใจว่าทุกอย่างพร้อมแล้ว มีรูปพร้อม มีรายละเอียดพร้อม เพื่อที่เวลามีคนกดเข้ามาปุ๊ป ได้กรี๊ดตื่นเต้น ไม่ใช่เข้ามาแล้วว่างๆงงๆค่ะ  อย่างตอนงานนัท นัทเลือกใช้รูปสร้อยคอล้อคเก็ตที่มีรูปคู่นัทกับคุณลุงในชุดนิสิต ดูเก่าๆย้อนยุคไปสมัยมหาลัยหน่อย ได้เข้ากับ theme  แล้วทุกรูป ทุกข้อความนัทก็จะ link ไปกับชีวิตมหาลัย จนทุกคนที่นัท invite ตื่นตัวกันมากกับ theme ถึงขั้นมาถามกันยกใหญ่ว่าจะให้ใส่ชุดนักเรียนมาร่วมงานเปล่า ลามไปถึงขั้นแนะนำให้พ่อแม่นัทกับคุณลุงใส่ชุดคุณครูประจำชั้น 55555
 • ช่วงก่อนวันงาน เพื่อนๆอาจจะใช้วิธีโพสข้อความ คลิปวีดีโอ หรือรูปภาพก่อนวันงานเป็นระยะ อย่างสองอาทิตย์ก่อนงาน หนึ่งอาทิตย์ก่อนงาน สามวันก่อนงานอะไรงี้ เพื่อเป็นตัว Reminder ให้คนที่เราเชิญไม่ลืมค่ะ
 • ก่อนวันงานหนึ่งวัน อาจจะมี post รูปแผนที่โรงแรม ตอบข้อสงสัย หรือบอกรายละเอียดอะไรเพิ่มเติมก็ได้นะคะ ถือเป็นวิธีการ communicate กับแขกที่เราเชิญพร้อมกันหลายๆคน เลยค่ะ
 • แต่อย่า bombard Facebook Feed ของเพื่อนๆเราด้วยรูป ข้อความอะไรเยอะแยะมากมายวันละหลายๆครั้งนะคะ จากการที่คนตื่นเต้นกับงานเรา อาจจะกลายเป็นรำคาญ เห็นเป็น spam แทนก็ได้น๊า ระวังกันโด้ยยย

invitation4

Line

นัทสร้าง Group Line ขึ้นมาสำหรับแก๊งค์แม่งาน  กับแก๊งค์เพื่อนเจ้าสาวค่ะ   กรุ๊ปแม่งานก็จะแม่ง๊านแม่งาน คุยกันเรื่องรายละเอียด แบ่งหน้าที่นู่นนี่นั่นโน่น brief รายละเอียด ส่งดีเทลให้กันอะไรงี้  ส่วนแก๊งค์เพื่อนเจ้าสาวนี่ ส่วนมากเอาไว้คุยกันเรื่องชุดเพื่อนเจ้าสาว เพราะครึ่งนึงของแก๊งค์เพื่อนเจ้าสาวนัทเป็นคนต่างชาติ  เค้าก็จะเมาท์มอยแชร์รูปชุดไทย วิธีใส่ วิธีไหว้ให้สวยงาม ไปจนถึงคำถามที่จะแกล้งคุณลุงเวลากั้นประตู 55 😛

 

Electronic Card

ตอนงานนัท มีเพื่อนบางคนแจ้งนัทมาเลยว่าไม่ต้องส่งการ์ดมานะ เปลืองกระดาษ เปลืองเงิน ให้ส่ง Electronic Card มาแทน  อันนี้ก็ง่ายกับเราเลยค่ะ ส่งเมลปุ๊บได้ปั้บ  เพียงแต่ว่าเพื่อนๆต้องให้ฝ่ายนั้นเป็นคนแจ้งมาเองนะคะว่าให้ส่งเป็น Electronic Card มา  ถ้าเราพูดเองเออเองอาจจะไม่ดีนะ เพราะในยุคนี้หลายๆคนเค้าก็ยังถือว่าการส่งการ์ดเป็นการให้เกียรติและอยากให้มาร่วมงานจริงๆค่ะ

 

เป็นไงกันบ้างคะเพื่อนๆ อ่านจบแล้วน่าจะเห็นภาพบ้างแล้วเนอะว่าจะเชิญแขกอะไรยังไง วิธีไหน ตอนไหนดี  จริงๆนัทว่าการเชิญแขกมันเหมือนจะไม่มีอะไรนะคะ แต่มันก็มีรายละเอียดบางอย่างที่ต้องระวังอยู่เหมือนกัน  ถ้าเพื่อนๆอยากแชร์ความคิดเห็นอะไร หรืออยากเสริมจุดไหนเพิ่มเติมให้สาวๆคนอื่นๆ comment มาด้านล่างเลยนะค๊า ขอบคุณค่ะ 🙂

 

ขอไฟล์เตรียมงานแต่งงาน:
E-mail:*
แต่งงานเดือน*
แต่งงานปี*

 

 

34 Responses

 1. กำลังจะเริ่มแจกการ์ดเลยค่ะ กังวลเรื่องนี้ถึงขีดสุด เห็นด้วยกับการแจกการ์ดให้ถึงมือ แต่บางท่านไม่สะดวกจริงๆ กลุ้มใจ ><"

  • ถ้าไม่สะดวกจริงๆ โทรไปเชิญก่อนก็ได้นะค๊า แล้วบอกตรงๆว่าจะขออนุญาตส่งไปรษณีย์แทนได้มั้ย นัทใช้แบบนี้ก็ค่อนข้างโอเคน๊า แต่ต้องโทรไปสอบถามอีกรอบว่าได้การ์ดมั้ย เชิญมางานด้วยนะ อะไรเงี้ยอ่ะค่ะ 🙂

  • ขอบคุณคุณนัทมากๆเลยนะคะ เพจคุณนัทช่วยไว้ได้หลายเรื่องเลยจริงๆ ^^

 2. Eakarat Hansakunathai

 3. Jeab Jitnapa Voranitikul
  พี่ขอรับจากนกพิราบนะ…ส่วนคุณชายต้นให้ส่งสัญญาณควันเอา…คลาสสิคดี

 4. กำลังกลุ้มเรื่องนี้พอดีเลยค่ะคุณนัท โดนใจมากค่ะ

 5. ธัญยธรณ์ ธีระอมรเกียรติ

 6. ขอบคุณค่ะคุณนัท ดีใจจริงๆที่คุณนัททำแฟนเพจนี้ เหมือนมีเพื่อนสนิทคอยช่วยให้คำแนะนำทุกๆเรื่องเลยค่ะ <3 🙂 <3

 7. Piyadit Phumpiam

 8. PraEw Jidanan

 9. เยี่ยมเลยค่ะ กำลังกังวลเรื่องนี้อยู่พอดีเลยค่ะ…..ขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวดีๆ นะคะ

 10. Ta Yoom เปิดได้ม้ะ

 11. Chalina NT ลองดูๆ ตัวอย่าง

 12. ดีมากๆเลยค่ะ ขอบคุณมากๆค่ะคุณนัทที่นำเรื่องราวดีๆมาแชร์ เพื่อการเตรียมพร้อมที่ดีค่ะ

 13. Nuaee Ae Cesc Pine เก็บข้อมูลด่วนค่าาา ใกล้แว้วววว

 14. Charnwut Klaysri

 15. รูป หล่อ ปาก หมา
  รักกันเมื่อยังหายใจ ดีกว่ามั้ย